Củ Mì Rớt Giá, Thương Lái Và Người Trồng Đều Lao Đao
Sau khi giá củ mì tươi tăng cao đến 2.600 đồng/kg ở thời điểm mới bước vào vụ thu hoạch, hiện giá mì tươi bán tại rẫy tụt dốc nhanh chóng khiến cho cả thương lái và nông dân hết sức lao đao.
Niên vụ 2013, toàn huyện Long Thành (Đồng Nai) trồng 2.400 hécta mì, trong đó xã Phước Bình có 700 hécta với đa phần là đất thuê lại. Hiện mì bán tại rẫy có 3 loại giá, mì 30 độ - giá 1.800 đồng/kg, mì 25 độ - giá 1.600 đồng/kg và mì 22 độ - giá 1.400 đồng/kg, trong đó phổ biến nhất là mì 22 độ.
Với giá 1.400 đồng/kg, 1 hécta có thể thu được hơn 20 triệu đồng, sau khi trừ chi phí còn lời khoảng 10 triệu đồng. Tuy nhiên, đối với mì bị bệnh hay thuê đất để trồng thì nông dân sẽ huề vốn, thậm chí là lỗ nặng. Đó là lý do những năm gần đây tại xã Phước Bình, người muốn trồng mì thì không có đất, còn người có đất thì chỉ thích cho thuê và nhiều nông dân đã bán mì non cho thương lái.
Có thể bạn quan tâm
vợ chồng anh Nguyễn Hữu Thái đã được "hái quả ngọt" với trang trại trên 1.500 gốc cây ăn quả và khu ươm giống cây cho thu nhập trên 1 tỷ đồng/năm.
Ông Trần Minh Trí vẫn tìm tòi học hỏi và thành công với mô hình trồng mít Thái siêu sớm cho năng suất cao đem lại lợi nhuận mỗi năm trên một tỷ đồng.
Anh Lượng thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm từ mô hình nuôi bò khép kín và trồng cây ăn trái.
Một nông dân chuyên sản xuất cây giống với quy mô lớn, đó là ông Võ Văn Thiện (Tư Thiện), 61 tuổi, chủ cơ sở Cây giống Tư Thiện tại ấp Bình Thuận 2, xã Hòa Ninh
Nhờ mạnh dạn chuyển đổi đất trồng lúa kém hiệu quả sang trồng cam sành, ông Nguyễn Tấn Long (H.Trà Ôn, Vĩnh Long) thu lãi gần 600 triệu đồng mỗi năm.