Trang chủ / Cây ăn trái / Chuối

Công Nghệ Xử Lý Chuối Già Mất Màu Xanh Sau Thu Hoạch

Công Nghệ Xử Lý Chuối Già Mất Màu Xanh Sau Thu Hoạch
Ngày đăng: 30/08/2013

Quá trình làm chín chuối bằng phương pháp sử dụng nhiệt độ bảo quản kết hợp với xông khí ethylene. Bộ môn Công nghệ sau thu hoạch-Viện cây ăn quả miền Nam đã ứng dụng thành công phương pháp xử lý này tạo ra sản phẩm chuối già chín đồng loạt, chất lượng chuối duy trì tốt hơn và có đời sống bảo quản lâu hơn. Bên cạnh đó có thể đáp ứng cho các yêu cầu thị trường khác nhau về độ chín và thời gian bán hàng.

Chuối làm chín theo phương pháp này có vỏ màu vàng đẹp, chất lượng ngon, không bị rụng cuống và có thời gian bảo quản lâu hơn so với chuối bằng phương pháp thông thường (rấm chín bằng đất đèn truyền thống).

Trong khi đó quá trình làm chín chuối già sau thu hoạch ở nước ta còn hạn chế và mang tính thủ công, trái được để chín tự nhiên hoặc rấm chín bằng đất đèn (CaC­­­­2)… Sản phẩm tạo ra có màu vàng không đẹp, dễ bị rụng cuống hoặc trái chín quá dễ hư hỏng, nhiễm bệnh và có thời gian bảo quản ngắn.

Sự thay đổi màu trong quá trình chín của chuối

Trong vỏ trái chuối xanh có hàm lượng chlorophyll khá cao từ 12 đến 13 mg/cm2 hay 50-90 mg/g vỏ tươi. Trong quá trình chín chlorophyll trên vỏ trái bị phân hủy để lộ ra carotene (hàm lượng 9-14mg/g vỏ tươi) và các xanthophyll có màu vàng . Thông thường, hàm lượng carotene và xanthophyll ít thay đổi trong suốt quá trình chín của chuối. Tốc độ phân hủy chlorophyll của vỏ chuối phụ thuộc vào nhiệt độ môi trường.

Các yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình chín của chuối

Điều khiển quá trình chín ở chuối hay làm mất màu xanh của chuối già dựa trên các yếu tố: nhiệt độ, ẩm độ, độ chín của trái và nồng độ ethylene.

Nhiệt độ: cường độ hô hấp của trái tăng cao khi nhiệt độ của môi trường bảo quản tăng. Cường độ hô hấp tăng đến giá trị cực đại thì làm cho trái chín hoàn toàn. Do đó cần quản lý nhiệt độ của môi trường bảo quản đảm bảo kéo dài thời gian mà cường độ hô hấp nhỏ nhất và hạn chế càng lâu càng tốt quá trình tiến tới giá trị cực đại của cường độ hô hấp, bằng cách hạ thấp nhiệt độ bảo quản đến nhiệt độ tới hạn tránh tổn thương lạnh gây rối loạn sinh lý.

Nhiệt độ trên 30oC thịt trái chín tốt đi trước quá trình chuyển màu của vỏ trái, tạo ra sản phẩm trái xanh mềm. Đây là trường hợp chúng ta thường gặp khi rấm chuối chín bằng biện pháp thủ công với đất đèn ở nhiệt độ thường. Sự biến đổi này ảnh hưởng giá trị cảm quan về màu sắc cũng như giá trị thương mại.

Ẩm độ: đây là yếu tố ảnh hưởng đến tốc độ bay hơi nước trong trái. Môi trường có ẩm độ thấp thì làm cho trái mất hơi nước, nhanh chóng héo và các hoạt động sinh lý mất cân bằng làm giảm giá trị cảm quan của trái sau khi xử lý lên màu. Ngược lại môi trường có ẩm độ cao thì khả năng mất nước thấp nhưng tạo môi trường cho cho vi sinh vật hoạt động.

Độ chín của trái: trái cần được thu hoạch đúng độ chín sinh lý các thành phần sinh lý, sinh hóa trong trái đầy đủ nhằm tạo điều kiện cho quá trình xử lý có hiệu quả và tạo trái có màu sắc và chất lượng sau xử lý.

Nồng độ ethylene: chuối là loại trái có tăng đột phát hô hấp nên khi xử lý ethylene ngoại sinh có thể làm trái chín nhanh rõ rệt. Cùng với quá trình chín của trái, ethylene được sản sinh rất nhiều ở các mô tế bào thịt trái và được coi như hoocmon gây chín. Do đó có thể dùng ethylene ngoại sinh như là một tác nhân thúc đẩy quá trình chín nhanh của trái.


Có thể bạn quan tâm

Ứng dụng công nghệ trong giám sát, truy xuất nguồn gốc chuối tiêu hồng Ứng dụng công nghệ trong giám sát, truy xuất nguồn gốc chuối tiêu hồng

Nhờ ứng dụng công nghệ thông tin vào giám sát, truy xuất nguồn gốc mà thương hiệu chuối tiêu hồng tại Vĩnh Phúc được quảng bá rộng rãi tới người tiêu dùng.

10/01/2018
May mắn, tài lộc đầy nhà nếu trồng cây chuối tài lộc chưng Tết May mắn, tài lộc đầy nhà nếu trồng cây chuối tài lộc chưng Tết

chuối tài lộc lại là cây cảnh được nhiều người lựa chọn vì mang may mắn. Kỹ thuật trồng cây chuối tài lộc lại không khó.

23/02/2018
Kỹ thuật trồng chuối hàng hóa Kỹ thuật trồng chuối hàng hóa

Chuối có thể trồng theo hàng hay theo kiểu nanh sấu. Hàng chính trồng theo hướng Đông -Tây để các cây ở vườn chuối tận dụng được nhiều ánh sáng hơn.

04/05/2018
Kỹ thuật phòng trừ bệnh cháy lá hại chuối Kỹ thuật phòng trừ bệnh cháy lá hại chuối

Sau đây chúng tôi xin giới thiệu bệnh cháy lá hại chuối, một loại bệnh chủ yếu ảnh hưởng trực tiếp đến sinh trưởng và năng suất của cây chuối.

15/06/2018
Bệnh vàng lá Panama trên cây chuối và giải pháp phòng ngừa Bệnh vàng lá Panama trên cây chuối và giải pháp phòng ngừa

Nấm bệnh vàng lá Panama mẫm cảm nhất ở giai đoạn cây chuối sinh trưởng khỏe và chuẩn bị trổ hoa. Cây bị bệnh muộn có thể vẫn cho buồng quả nhưng quả không có gi

10/07/2019
Sản phẩm khuyên dùng
Hộp nhựa nuôi cua lột được làm từ nhựa pp chịu được va đập, nắng nóng. Lợi ích là tận dụng thức ăn (cá rô phi, cá tạp …), diện tích ao có sẵn, cải thiện môi trường đất, nước …
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng vượt trội, bọt khí mịn, kháng khuẩn. Ống Nano-Tube là lựa chọn sục khí được ưa chuộng nhất trên thị trường để tăng cường oxy đáy trong ao nuôi tôm …
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng hoàn toàn vượt trội, sử dụng hộp số giảm tốc vỏ Composite, một trải nghiệm vô cùng mới. Oxy hoà tan cao, tạo dòng lưu thông mạnh giữ cho đáy ao luôn sạch.

Tin thuộc Chuối

Bệnh vàng lá Panama trên cây chuối và giải pháp phòng ngừa Bệnh vàng lá Panama trên cây chuối và giải pháp phòng ngừa

Nấm bệnh vàng lá Panama mẫm cảm nhất ở giai đoạn cây chuối sinh trưởng khỏe và chuẩn bị trổ hoa. Cây bị bệnh muộn có thể vẫn cho buồng quả nhưng quả không có

14/07/2020
Bệnh héo rũ Panama - 'Kẻ hủy diệt' chuối hàng loạt Bệnh héo rũ Panama - 'Kẻ hủy diệt' chuối hàng loạt

Bệnh héo rũ Panama do nấm Fusarium oxysporum f. sp. cubense (Foc) gây ra khiến việc sản xuất chuối toàn cầu đang bị đe dọa nghiêm trọng.

14/07/2020
Phòng trừ sâu bệnh hại chuối tiêu hồng Phòng trừ sâu bệnh hại chuối tiêu hồng

Chuối tiêu hồng có tiềm năng xuất khấu rất cao, tuy nhiên, cây chuối đang đứng trước nguy cơ bị nhiễm rộng một số bệnh chưa có thuốc trừ đặc hiệu.

20/03/2020
Trồng chuối Già Lùn cấy mô đạt 45 tấn/ha Trồng chuối Già Lùn cấy mô đạt 45 tấn/ha

Đây là loại giống được tạo ra từ phương pháp nuôi cấy mô. Thời gian trồng từ ngày 15 - 20/8/2018. Tổng kinh phí hơn 11 triệu đồng

15/08/2019
Bệnh vàng lá Panama trên cây chuối và giải pháp phòng ngừa Bệnh vàng lá Panama trên cây chuối và giải pháp phòng ngừa

Nấm bệnh vàng lá Panama mẫm cảm nhất ở giai đoạn cây chuối sinh trưởng khỏe và chuẩn bị trổ hoa. Cây bị bệnh muộn có thể vẫn cho buồng quả nhưng quả không có gi

10/07/2019
Kỹ thuật phòng trừ bệnh cháy lá hại chuối Kỹ thuật phòng trừ bệnh cháy lá hại chuối

Sau đây chúng tôi xin giới thiệu bệnh cháy lá hại chuối, một loại bệnh chủ yếu ảnh hưởng trực tiếp đến sinh trưởng và năng suất của cây chuối.

15/06/2018
Kỹ thuật trồng chuối hàng hóa Kỹ thuật trồng chuối hàng hóa

Chuối có thể trồng theo hàng hay theo kiểu nanh sấu. Hàng chính trồng theo hướng Đông -Tây để các cây ở vườn chuối tận dụng được nhiều ánh sáng hơn.

04/05/2018

Rao vặt

Điện thoại của bạn
Dây tưới nhỏ giọt dải luống azud,ống tưới nhỏ giọt tây ban nha,đầu tưới nhỏ giọt azud tây ban nha
(0) (0) (0)
Điện thoại của bạn
05/08/2020 3:03 PM
Giá [[ 1000 | number ]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Màng PE nhà kính, bán màng phủ nhà kính, bán màng nhà kính Politiv israel tại hà nội
(0) (0) (0)
Điện thoại của bạn
05/08/2020 2:48 PM
Giá [[ 1 | number ]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Hệ thống tưới nhỏ giọt tây ban nha, đầu tưới nhỏ giọt bù áp, dây tưới nhỏ giọt bù áp azud
(0) (0) (0)
Điện thoại của bạn
Tưới nhỏ giọt hà nội, đầu tưới nhỏ giọt,thiết bị tưới nhỏ giọt, hệ thống tưới nhỏ giọt azud
(0) (0) (0)
27/09/2018 2:38 PM
Giá [[ 0 | number ]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Cung cấp bắp non số lượng lớn
(0) (0) (37)
Điện thoại của bạn
05/08/2020 10:00 AM
Giá [[ 1000 | number ]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Thiết kế nhà màng, thi công và thiết kế nhà màng, tư vấn xây dựng nhà màng
(0) (0) (0)