Công Nghệ Chế Biến Sẽ Gia Tăng Giá Trị Cho Ngành Cá
Việc nâng cao giá trị cho ngành cá hiện nay cần hoàn thiện hệ thống công nghệ chế biến và tiêu thụ sản phẩm.
Sáng ngày 16/10, Chi nhánh Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tại Cần Thơ phối hợp với Hiệp hội Cá tra Việt Nam tổ chức hội thảo “Công nghệ chế biến thực phẩm gia tăng giá trị cho ngành Cá Việt Nam”.
Tại hội thảo, các đại biểu cho rằng việc nâng cao giá trị cho ngành cá hiện nay cần hoàn thiện hệ thống công nghệ chế biến và tiêu thụ sản phẩm. Trong đó, tập trung vào 4 nội dung chính như: Tổ chức sản xuất ngành cá tra theo chuỗi giá trị; chuyển dịch cơ cấu và đa dạng hóa sản phẩm, giảm tỷ lệ sản phẩm cá tra phi lê đông lạnh, chế biến phụ phẩm cá tra ra các sản phẩm thực phẩm và phi thực phẩm có giá trị cao; đầu tư công nghệ và thiết bị sản xuất hiện đại.
Theo đó, các đại biểu cho rằng cần đi sâu vào công nghệ chế biến các sản phẩm giá trị gia tăng nhằm cung cấp trực tiếp đến người tiêu dùng các sản phẩm ăn nhanh, thay vì các sản phẩm phi lê chỉ tiêu dùng trong các nhà hàng và một số hộ gia đình. Từ đó, sẽ đẩy mạnh việc sản xuất những sản phẩm ăn liền từ cá, làm tăng tiêu thụ nguồn nguyên liệu. Đây là hướng đi chính trong thời gian tới để nâng cao thu nhập cho người nuôi cá.
Ông Võ Hùng Dũng, Giám đốc Chi nhánh Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tại Cần Thơ cho biết, hiện nay đối với các dòng sản phẩm xuất khẩu thô thì thiết bị chế biến ở nước ta là hiện đại. Tuy nhiên, để gia tăng giá trị sản phẩm cho ngành cá thì công nghệ chế biến sâu đang là thách thức đòi hỏi chúng ta phải hướng tới. Vì thế, cần có những trang bị mới đối với các nhà chế biến để cạnh tranh.
Có thể bạn quan tâm
Trong nhiều năm qua, các chính sách chăm lo cho hộ nghèo, đặc biệt là đồng bào dân tộc Khmer nghèo luôn được các cấp ủy đảng, chính quyền xã Lương Tâm, huyện Long Mỹ quan tâm.
Những năm gần đây, phong trào nuôi động vật hoang dã của người dân trên địa bàn tỉnh có chiều hướng phát triển. Cùng với các hộ dân nuôi chồn hương, nhím, dúi, heo rừng lai…, anh Đặng Quang Minh (ở thôn 1, xã Hòa Nam, huyện Di Linh) lại chọn cho mình một hướng đi khác, đó là nuôi chim trĩ. Bước đầu mô hình này đã và đang phát triển tốt.
Lâu nay, nông dân ở xã Lạc Xuân, huyện Đơn Dương thường độc canh với những loại rau truyền thống tại địa phương nên phải chịu cảnh “Được mùa mất giá, được giá mất mùa”. Nhiều hộ hiện nay đã mạnh dạn áp dụng sản xuất theo hướng nông nghiệp công nghệ cao, chuyển đổi cơ cấu cây trồng để phá thế độc canh trong nông nghiệp.
Những năm gần đây, nhận thấy triển vọng và giá trị từ cây tiêu mang lại, hàng trăm hộ dân tại các xã Duy Phú, Duy Thu, Duy Tân, Duy Sơn đã khai hoang, cải tạo đất vườn đồi để trồng tiêu theo hướng chuyên canh. Nhiều hộ có thu nhập 40 - 100 triệu đồng mỗi năm từ trồng tiêu.
Trong những năm gần đây cây thanh long được coi là một trong những cây mang lại hiệu quả cao cho người sản xuất so với các loại cây trồng khác ở tỉnh Bình Thuận. Trái thanh long Việt Nam nói chung, Bình Thuận nói riêng đã được thị trường trong và ngoài nước ưa chuộng.