Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Cơ hội lớn cho nuôi trồng thủy sản quy mô nhỏ và vừa

Cơ hội lớn cho nuôi trồng thủy sản quy mô nhỏ và vừa
Ngày đăng: 05/05/2015

Để đáp ứng lượng thiếu hụt, cần phải cải thiện quản lý nghề cá, giảm chất thải thủy sản, giải quyết biến đổi khí hậu và tăng cường nuôi trồng thủy sản.

Các công ty nuôi trồng thủy sản nhỏ và vừa, ngoại trừ ngành cá hồi đều có cơ hội đầu tư để đáp ứng sự thiếu hụt. Trung Quốc chiếm phần lớn sản lượng thủy sản nuôi và tỷ lệ tăng trưởng cao. Việt Nam là trung tâm nuôi cá tra. Nuôi trồng thủy sản cũng phát triển tại Nigeria, Ghana và Ai Cập. Các cơ hội hỗ trợ ngành như cung cấp giống và thức ăn của các công ty nhỏ và vừa cũng nhiều hơn.

Một cách tiếp cận là các mô hình hợp tác xã nông dân, tuy nhiên để áp dụng mô hình này cần tăng cường quản lý rủi ro và nâng cao hiệu quả vốn đầu tư, Một số công ty đánh cá tập hợp nhóm ngư dân để có sản lượng cao hơn và qua đó cũng giảm thiểu rủi ro.

Ngân hàng cũng có thể cho tập thể nông dân vay vốn. Những nông dân này phải làm việc trong hợp tác xã, có quan hệ với tổ chức phân phối sản phẩm. Các hợp tác xã cũng có thể sở hữu trại cá giống. Hợp tác xã mua sản phẩm của nông dân, nông dân được trả tiền dựa trên sản phẩm, ngân hàng thu lại được vốn khi sản phẩm của hợp tác xã được chế biến.


Có thể bạn quan tâm

Mô hình cây công nghiệp trồng xen cây cà phê đạt hiệu quả kinh tế cao Mô hình cây công nghiệp trồng xen cây cà phê đạt hiệu quả kinh tế cao

Những năm gần đây, khu vực huyện Krông Păk, Krông Năng, Buôn Hồ… tỉnh Đăk Lăk phát triển mạnh mô hình trồng các loại cây công nghiệp xen cây cà phê. Nhiều mô hình bước đầu cho hiệu quả kinh tế cao.

25/10/2015
Hiệu quả từ mô hình trồng rau đông sớm Hiệu quả từ mô hình trồng rau đông sớm

Xã Thượng Kiệm là một trong những địa phương của huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình có truyền thống trồng rau màu vụ đông từ nhiều năm nay. Các loại rau như su hào, bắp cải... ở đây được trồng rất sớm nên dễ tiêu thụ, giá bán cao, mang lại nguồn thu nhập không nhỏ cho người dân.

25/10/2015
Cần hơn 4.000 tỷ đồng để phát triển cà phê Cần hơn 4.000 tỷ đồng để phát triển cà phê

Đó là tổng nhu cầu vốn để đầu tư phát triển cà phê giai đoạn từ nay đến năm 2020, theo đề án quy hoạch cà phê vừa được UBND tỉnh Lâm Đồng phê duyệt.

25/10/2015
Thí điểm mô hình ứng dụng công nghệ thông tin trong sản xuất lúa Thí điểm mô hình ứng dụng công nghệ thông tin trong sản xuất lúa

Ngày 22/10, Trung tâm Khuyến nông và Khuyến ngư (KN&KN) tỉnh Đồng Tháp và Viện lúa đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) phối hợp tổ chức tổng kết “Mô hình thí điểm ứng dụng công nghệ thông tin trong sản xuất lúa vụ thu đông năm 2015”.

25/10/2015
Triển vọng phát triển diện tích nhãn Ido tại Phong Điền Triển vọng phát triển diện tích nhãn Ido tại Phong Điền

Những năm qua, dịch bệnh chổi rồng trên cây nhãn đã khiến nhiều nhà vườn trồng nhãn tại ĐBSCL lâm vào cảnh thất mùa, phải tốn nhiều chi phí phòng trị bệnh, thậm chí phải chặt bỏ nhãn để chuyển sang trồng các loại cây ăn trái khác

25/10/2015