Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Chuyển Hướng Sản Xuất Để Làm Giàu

Chuyển Hướng Sản Xuất Để Làm Giàu
Ngày đăng: 11/02/2014

Ông Nguyễn Đình Lộc (thôn 3, xã Đạ Ròn, Đơn Dương, Lâm Đồng) đang sở hữu gần 5.000m2 cà phê robusta cho năng suất cao (bình quân khoảng 5 tạ/sào), hàng năm mang về thu nhập cho gia đình trăm triệu đồng.

Nhận thấy sản xuất cà phê đầu tư công chăm sóc, thu hoạch vất vả, giá cả thị trường lại bấp bênh, nên ông Lộc quyết định phá bỏ toàn bộ gần 5.000m2 cà phê, vay thêm vốn 800 triệu đồng của NHNo-PTNT đầu tư xây dựng chuồng trại mua đàn bò giống 10 con, trồng trên 4 sào cỏ (4.000m2) để chuyển sang nghề chăn nuôi bò sữa.

Để có chuồng trại đủ tiêu chuẩn kỹ thuật, ông Lộc đã đến các hộ gia đình đã nuôi bò sữa từ trước, kể cả vào Công ty Đà Lạt Milk học hỏi kinh nghiệm xây dựng chuồng trại, bắc hệ thống nước tưới tự động cho đồng cỏ và tự xuống công ty giống bò sữa tại huyện Hóc Môn - TP Hồ Chí Minh chọn mua 10 con bò sữa đã mang thai, vận chuyển an toàn về chuồng trại của gia đình.

Trong 10 con bò mẹ của ông Lộc mua, có 8 con giống Hà Lan đã thuần chủng, 2 con giống F1 đều thuộc diện đủ tiêu chuẩn kỹ thuật về trọng lượng, tăng trọng, mang thai, cho sữa… Sau khi nhập bò về được gần 4 tháng, đã có 3 bò mẹ sinh sản bê con và cho sữa bình quân 18-20 kg/ngày/con.

Ông Lộc cho biết, với năng suất 18-20 kg/ngày/con hiện nay, chưa phải là cao, (bình quân đạt được 25 kg/ngày/con, mới đạt được hiệu quả kinh tế cao), bởi đây là lứa sinh sản đầu tiên của bò, thể tạng và sự tích sữa của bò mẹ chưa ổn định, vào các lứa sinh sản thứ 2, thứ 3 sản lượng sữa sẽ tăng dần và đi vào ổn định, nhưng bước đầu cũng đã cho gia đình ông thu nhập được trên dưới 35 triệu đồng. Cuối tháng 2/2014, 7 bò mẹ còn lại sẽ sinh sản hết, sẽ cho ông nguồn thu nhập lớn từ sản lượng sữa và đàn bê giống.

Ông Lộc tính toán, với giá sữa do Công ty sữa Hà Lan mua hiện nay 14.500 đồng/kg, (sẽ được thưởng giá thêm nếu chỉ số đông đặc sữa cao, số lượng nhập sữa đạt trên 100 kg/lần…) nếu cả 10 con bò sữa mẹ của ông đều cho sữa với năng suất bình quân 20 kg/con/ngày, gia đình ông sẽ có thu nhập vào khoảng 2,9 triệu đồng/ngày và với chu kỳ thu hoạch sữa 7 tháng/con/năm, thì mỗi năm gia đình ông sẽ thu nhập từ sản lượng sữa của đàn bò vào khoảng 550 triệu đồng, sau khi trừ chi phí các khoản, lợi nhuận còn lại cao gấp 3, 4 lần so với sản xuất cà phê, trong lúc chăm sóc lại đỡ vất vả hơn nhiều.

Điều đáng mừng hơn là sau khi kiểm tra chuồng trại, đàn bò, đồng cỏ và dụng cụ phục vụ chăm sóc, vắt sữa, Công ty sữa Hà Lan đã ký hợp đồng tiêu thụ sản lượng sữa ổn định, lâu dài và hỗ trợ nhiều dụng cụ, kỹ thuật cho gia đình ông Nguyễn Đình Lộc. Hiện nay, ông Lộc đã nắm vững kỹ thuật chăm sóc bò, cho phối giống, tách bê con, vắt sữa và bảo quản sữa theo đúng quy trình kỹ thuật.

Từ bài toán kinh tế chênh lệch khá cao giữa sản xuất cà phê và nuôi bò sữa như trường hợp ông Nguyễn Đình Lộc, một lãnh đạo của xã Đạ Ròn cho hay: Phong trào nuôi bò sữa của xã trong những năm trước vốn đã phát triển mạnh mẽ, nay càng phát triển mạnh mẽ hơn.

Nhiều hộ gia đình đã thấy hiệu quả của nghề nuôi bò sữa, mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu sang nghề nuôi bò sữa. Và nghề nuôi bò sữa hiện không chỉ phát triển mạnh mẽ ở xã Đạ Ròn, mà còn ở các xã khác ở huyện Đơn Dương như Ka Đơn, Tu Tra, Thạnh Mỹ...


Có thể bạn quan tâm

Nghịch Lý Giá Tôm Nguyên Liệu Giảm, Giá Tôm Giống Tăng Nghịch Lý Giá Tôm Nguyên Liệu Giảm, Giá Tôm Giống Tăng

Giá tôm nguyên liệu tại Bạc Liêu đang giảm mạnh, từ 50.000 - 60.000 đồng/kg. Hiện nay, giá tôm sú loại 30 con dao dộng từ 140.000 - 160.000 đồng/kg, loại 40 con từ 120.000 - 125.000 đồng/kg. Giá tôm nguyên liệu tuy giảm, nhưng các doanh nghiệp chế biến thủy sản xuất khẩu thu mua không nhiều. Nguyên nhân là do phần lớn các doanh nghiệp gặp khó khăn về vốn nên họ chỉ thu mua chế biến cung cấp theo các đơn hàng đã ký kết trước đó, chứ không dám thu mua chế biến để dự trữ như trước đây.

15/05/2012
Góp Gió Thành Bão Góp Gió Thành Bão

“Đoàn kết là thắng” - đó là bài học của cựu chiến binh Nguyễn Mạnh Hùng (xã Thượng Đình, huyện Phú Bình, Thái Nguyên) thấu hiểu từ thời còn đi học và nó đã đi theo anh suốt thời chiến lẫn thời bình.

22/06/2012
Phong Điền (Thừa Thiên Huế): Sản Lượng Khai Thác Thủy Sản Đạt 255 Tấn Phong Điền (Thừa Thiên Huế): Sản Lượng Khai Thác Thủy Sản Đạt 255 Tấn

Ngày 19/6, UBND huyện Phong Điền (Thừa Thiên Huế) cho biết, trong 6 tháng đầu năm 2012, toàn huyện đưa 415 ha diện tích mặt nước vào nuôi, trồng thủy hải sản. Trong đó, nuôi tôm trên cát khoảng 89,31 ha; nuôi cá nước ngọt 325 ha và 280 lồng cá. Sản lượng khai thác thủy sản đạt 255 tấn (khai thác biển 233 tấn và khai thác sông đầm 22 tấn).

22/06/2012
Trồng Đậu Nành Luân Canh Với Lúa Đông Xuân Trồng Đậu Nành Luân Canh Với Lúa Đông Xuân

Việc trồng một vụ đậu nành thay cho lúa hè thu luân canh sau lúa đông xuân được ngành nông nghiệp khuyến khích vì có những lợi ích nhất định.

20/04/2012
Đều Phải Là Rau Sạch Đều Phải Là Rau Sạch

Hiện nay rau trên diện rộng đều là rau không sạch, rau không an toàn. Nguyên nhân có nhiều: Một là, dùng các thuốc trừ sâu quá độc hại, dùng quá liều lượng cho phép và dùng đến tận gần lúc thu hoạch. Hai là, nhiều thuốc trừ sâu ngoài danh mục cho phép (như các loại Lân hữu cơ, Clo hữu cơ) vẫn được nhập lậu từ Trung Quốc sang.

15/07/2012