Chuyển Đất Lúa Sang Trồng Bắp

Trong khi người trồng lúa đang như ngồi trên lửa vì giá lúa rớt thê thảm, thì người trồng bắp (ngô) ở ĐBSCL đang có lợi nhuận khá cao, ngay trên những mảnh đất trước đây từng là đất lúa.
“Chắc ăn như bắp”
Theo ông Nguyễn Ngọc Khải – Trưởng trạm Khuyến nông An Phú, tỉnh An Giang, thống kê kết quả thực tế thu được sau 2 năm thực hiện mô hình chuyển đổi đất trồng lúa năng suất thấp sang trồng ngô cho thấy, năng suất đạt trung bình từ 10,8 đến 12,3 tấn ngô hạt/ha, thu nhập bình quân đạt gần 50 triệu đồng/ha. Sau khi trừ mọi chi phí, mỗi ha ngô thu lãi gần 24 triệu đồng, lợi nhuận trung bình gần gấp 3 lần so với trồng lúa (trung bình 8 triệu đồng/ha). “Tính cả 3 vụ trong năm, thì An Phú có đến 5.000ha trồng bắp, trong đó có 4.500ha là bắp lai, bán cho các công ty chế biến thức ăn gia súc” – ông Khải nói.
Ông Đỗ Văn Cảnh – thương lái thu mua bắp ở xã Quốc Thái, huyện An Phú cho biết, hiện bắp được ông thu mua với giá 4.600 đồng/kg. “Các công ty thức ăn gia súc đặt hàng, nên tôi thu mua với số lượng không hạn chế. Trong 2 năm qua, giá bắp hạt tương đối ổn định, hiếm khi nào bị rớt giá” – ông Cảnh nói. Ông Nguyễn Hữu Trường, ngụ ấp 2, xã Nhơn Hội, huyện An Phú cho biết, thấy bạn bè trong xóm trồng bắp lãi cao, ông mạnh dạn trồng thử trên diện tích 1,3ha. Theo tính toán của ông Trường, chi phí đầu tư cho mỗi ha bắp là 24 triệu đồng, năng suất ước đạt 12 tấn/ha, trừ chi phí ông lãi hơn 30 triệu đồng/ha. Hiện thương lái đã đặt cọc thu mua nên ông không lo bắp ế.
Tại xã Tân An, huyện Tân Châu, tỉnh An Giang, nông dân đã chuyển từ trồng lúa sang trồng bắp trên diện tích khoảng 200ha với lợi nhuận khá cao. Ông Thiều Văn Cách – Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã Tân An cho biết, nông dân xã này chủ yếu sử dụng bộ giống bắp lai Dekalb (Tập đoàn Monsanto của Mỹ) vì có thể trồng với mật độ dày, thời gian sinh trưởng ngắn, khả năng chống chịu tốt, cho năng suất cao. “Chi phí đầu tư cho mỗi ha bắp chỉ cao hơn cây lúa một chút, nhưng hiệu quả kinh tế hiện đang cao gấp 3 lần. Chỉ cần đầu ra ổn định thì nông dân sống khỏe” – ông Cách nói.
Có thể trồng luân canh lúa- bắp
Ở khu vực ĐBSCL, An Giang là tỉnh đi đầu trong việc chuyển đổi từ trồng lúa năng suất thấp sang trồng bắp lai. Hàng trăm hộ nông dân khác cũng thu lợi nhuận khá cao khi trồng ở chân đất lúa. Các mô hình này đang được Công ty TNHH Dekalb Việt Nam phối hợp cùng ngành nông nghiệp địa phương hỗ trợ nông dân thực hiện. “Chúng tôi đang nghiên cứu phát triển thêm diện tích cây bắp trên đất lúa cho vụ hè thu và xuân hè, vì những vụ này trồng lúa hiệu quả không cao” – ông Đoàn Ngọc Phả - Phó Giám đốc Sở NNPTNT tỉnh An Giang nói.
TS Mai Thành Phụng – Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông quốc gia cho biết, mỗi năm Việt Nam đang phải nhập hơn 1,5 triệu tấn bắp hạt để chế biến thức ăn gia súc do sản lượng trong nước đáp ứng chưa tới 10%. Trong khi đó, cây bắp lai có khả năng trồng cạn, chu kỳ sinh trưởng, chỉ cần vài cữ nước nên rất thích hợp với những vùng đất thiếu nước, kém màu mỡ. “Nếu tăng thêm diện tích từ 100.000 – 150.000ha, ngành thức ăn gia súc không phải nhập nguyên liệu từ nước ngoài. Với điều kiện canh tác ở ĐBSCL, diện tích chuyển đổi từ lúa sang bắp khoảng 70.000ha là vừa. Đối với những vùng bị ảnh hưởng của lũ, có thể canh tác 2 vụ lúa 1 vụ bắp hoặc 2 bắp 1 lúa” – TS Phụng nói.
Còn theo TS Phạm Đồng Quảng – Phó Cục trưởng Cục Trồng trọt (Bộ NNPTNT), Việt Nam đang phải nhập ngô nguyên liệu chủ yếu từ Mỹ với số lượng khá lớn. Chúng ta có thể sản xuất phục vụ nhu cầu trong nước nhưng cần phải tăng cường kỹ thuật, giảm giá thành mới có thể cạnh tranh với ngô nhập.
Có thể bạn quan tâm

Đến thời điểm hiện nay, toàn huyện đã tổ chức gieo trồng hơn 3.900ha cây hàng năm, đạt 112% kế hoạch, tăng 13% so cùng kỳ, bao gồm 2.820ha lúa và hơn 1.170ha cây hoa màu. Trong đó, có hơn 2.600ha lúa được tưới từ các công trình thủy lợi, tăng gần 900ha so với cùng kỳ năm trước, tập trung chủ yếu tại các xã như: Phước Long Thọ, Long Tân, Phước Hội, Láng Dài và thị trấn Đất Đỏ.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, mùa khô năm nay có khả năng bị ảnh hưởng của hiện tượng El Nino nên nguy cơ xảy ra hạn hán, xâm nhập mặn trên cả nước. Vì vậy, dự báo vụ đông - xuân 2014 - 2015 sẽ rất căng thẳng về nguồn nước phục vụ sản xuất nông nghiệp.

Theo thống kê của Hội Nông dân xã Long Phước, hiện xã có khoảng 30ha tiêu; trong đó 25ha đã cho thu hoạch từ 5 đến 7 năm và 5ha trồng mới. Diện tích tiêu chết đến thời điểm này là hơn 1ha; xảy ra tại ấp Phong Phú. Trước đây, hiện tượng tiêu chết cũng đã xảy ra trên địa bàn xã với diện tích ít và nguyên nhân được xác định là do ngập úng.

Loài cá leo to lớn, phàm ăn, ăn thịt động vật, sống trong các khu vực bờ cỏ, chủ yếu ẩn nấp trong các hang hốc dọc bờ sông và kênh rạch. Đây là loài cá đẻ trứng vào mùa hè. Trong lưu vực sông Mê Kông, chúng di cư vào các sông suối nhỏ và vùng bị ngập lụt để sinh tồn.

Theo thông tin từ Hiệp hội Rau quả VN, các công ty xuất khẩu trái cây ở phía Nam đang làm việc với các đối tác ở Bắc Giang để chuẩn bị xuất khẩu trái vải tươi sang thị trường Mỹ trong vụ vải năm nay, sau khi Mỹ cho phép nhập trái vải VN vào thị trường này (tháng 10-2014).