Chuối xuống giá vì... nắng nóng
Gặp phóng viên, anh Hồ Văn Bồng (thôn Bản 1, xã Thuận, huyện Hướng Hóa) than thở: “Giá chuối xuống thấp quá, 1 kg chỉ 2.000 đồng mà còn bị chê lên chê xuống. Chuối để hàng ngày chín hết, nhưng bán thì giá quá thấp không bán được.
Bây giờ lên vườn, chỗ nào gần thì mình chặt chuối về cho bò, dê ăn, chỗ nào xa quá thì mình vứt luôn”. Không chỉ anh Bồng, những người nông dân vùng cao này vốn quen với việc đồng áng, giờ phải đứng trước bài toán nan giải cho cây chuối: Bán thì không được, mà để lại thì nguy cơ mất trắng là rất lớn.
Chị Nguyễn Thị Thanh Thủy - một thương lái thu mua chuối, cho biết: “Thời tiết nắng nóng, xe chuối chưa chạy qua tới Trung Quốc, Thái Lan thì chuối đã chín rụi hết rồi, khó bán, dễ bị lỗ, nên lái buôn họ không chịu mua chuối cho mình.
Ông Nguyễn Ngọc Khả - Trưởng phòng NNPTNT huyện Hướng Hóa cho biết, chuối là cây chủ lực đang được khuyến khích trồng và mang lại hiệu quả kinh tế cao tại huyện. Toàn huyện có khoảng 2.000ha chuối. Người dân sang tận Lào liên doanh trồng chuối xuất qua Trung Quốc, Thái Lan theo đường tiểu ngạch với giá bình quân 5.000 đồng/kg.
Tuy nhiên thời điểm này do thời tiết nắng nóng kéo theo giá chuối xuống thấp còn 2.000 đồng/kg, khiến đời sống người dân gặp nhiều khó khăn. Chính quyền địa phương đang vận động người dân tiếp tục chăm sóc vườn, rẫy, nhằm đảm bảo năng suất chất lượng, chờ giá cả ổn định.
Có thể bạn quan tâm
Đó là phản ảnh của nhiều người dân trồng mắc ca ở Đắk Lắk sau khi thu hoạch trái mắc ca, chưa kể vườn cây cho rất ít trái so với “hứa hẹn”.
Theo Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA): Lũy kế xuất khẩu gạo từ đầu năm đến ngày 16-7 đạt 2,875 triệu tấn, trị giá FOB là 1,194 tỷ USD, trị giá CIF 1,231 tỷ USD.
Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản (VASEP), năm tháng đầu năm nay, XK tôm của Việt Nam sang Hàn Quốc đạt 89,1 triệu USD, giảm 18,2% so với cùng kỳ năm ngoái.
Vì na thu rải rác trong khoảng vài tháng, không như vải chỉ vài chục ngày, nên công việc không chỉ nhàn hạ hơn mà còn tránh bị thương lái ép giá.
Mô hình nuôi tôm an toàn sinh học bằng cách tận dụng bã mía được xem là giải pháp đơn giản mà hiệu quả giúp tăng năng suất, hạn chế sử dụng hóa chất, kháng sinh gây ô nhiễm.