Trang chủ / Rau gia vị / Hành ta

Chuẩn Bị Đất Trồng Hành Tây

Chuẩn Bị Đất Trồng Hành Tây
Ngày đăng: 13/06/2012

Hành tây ưa khí hậu mát mẻ nhưng vẫn phát triển được tại các tỉnh phía Nam (với vùng có nhiệt độ cao phải lựa chọn giống hành tây chịu nhiệt). Các vụ trồng chính gồm: Thu đông và đông xuân.

Cụ thể, vụ sớm gieo từ ngày 10 - 15 tháng 8, trồng đầu tháng 9. Chính vụ gieo từ ngày 5 - 10 tháng 9, trồng ngày 10 - 20 tháng 10. Các tỉnh phía Bắc thường hay sử dụng giống hành tím của Trung Quốc. Miền Trung thời vụ gieo trồng sớm hơn, khoảng cuối tháng 3 đầu tháng 4 (vụ nghịch), thu hoạch tháng 8 - 9. Vụ chính gieo tháng 9 - 10, thu hoạch tháng 1 - 2.

Với các tỉnh phía Nam (khí hậu nóng) nên chọn các giống hành tây như giống Granex hoặc Grano. Riêng Đà Lạt và các huyện Đơn Dương, Đức Trọng có thể trồng quanh năm và sử dụng giống hành đỏ Red Greole.

Nếu trồng trên đất có tỷ lệ cát cao (đất cát pha) hoặc thịt nhẹ, có độ pH từ 5,5 - 6,5 thì cần phơi ải đất từ 7 - 10 ngày. Sau đó cày bừa kỹ cho đất tơi xốp, lên luống rộng từ 1 - 1,2m.

Có thể xử lý đất bằng các loại vật liệu sau: Vôi bột (Ca0), bột đá (CaC03), bột Dolomite (có chứa Ca0 và Mg0), bột Secpentin (có chứa Si02 và Mg0) trước khi gieo từ 5 - 7 ngày.

Bón lót cho đất vườn ương hành tây (tính trên 1.000m2): 1,5 tấn phân chuồng hoai mục + 10kg lân nung chảy (lân Ninh Bình hoặc Văn Điển) + 5kg kali sulphat (K2S04). Lượng hạt giống gieo: 230 – 250gram hạt gieo trên 80m2 để trồng cho diện tích 1.000m2.

Sau khi gieo, rắc lớp đất nhỏ lên trên, dùng rơm rạ ngắn 4 – 5cm phủ lên mặt luống. Tưới nước thường xuyên, 1 - 2 lần/ngày cho đến trước khi nhổ 1 tuần thì ngừng tưới để huấn luyện cây con, trước khi nhổ 5 – 6 giờ tưới nước đẫm cho dễ nhổ, hạn chế đứt rễ. Vụ gieo sớm cần có giàn che cho cây con lúc nắng gắt, mưa to.

Sau khi gieo 38 - 40 ngày thì nhổ đem trồng. Tiêu chuẩn cây giống: Cao từ 15-18cm, lá thẳng, cứng, xanh, rễ thẳng, cây có từ 4 - 5 lá thật. Đất trồng hành tây nên là đất cát pha hoặc thịt nhẹ, có độ chua nhẹ (pH khoảng từ 5,5 - 6,5 ); hàm lượng mùn tổng số từ 1,2 - 1,5%.

Làm đất nhỏ, tơi xốp; sạch cỏ dại, lên luống rộng 1 – 1,2m, cao 25cm, rãnh 25 – 30cm. Đất trồng phải chủ động tưới tiêu. Khoảng cách trồng: 25 x 13cm hoặc 20 x 15cm., trồng 4 hàng dọc luống. Mật độ trồng 160.000 - 170.000 cây/ha.

Có thể bạn quan tâm

Kỹ thuật thâm canh hành lá xuất khẩu Kỹ thuật thâm canh hành lá xuất khẩu

Hành lá xuất khẩu thường có sinh khối lớn nhất là dọc hành. Vì vậy người trồng cần bón phân cân đối giữa đạm và kali để dọc hành cứng chắc.

29/09/2016
Kỹ thuật trồng hành lá Kỹ thuật trồng hành lá

Hành lá có thể được tận dụng trồng trong chậu , đặt xung quanh nhà.

29/09/2016
Kỹ thuật trồng hành lá theo hướng GAP Kỹ thuật trồng hành lá theo hướng GAP

Nhu cầu tiêu thụ hành lá (ăn tươi và làm nguyên liệu chế biến gia vị cho các ngành chế biến thực phẩm) hàng năm rất lớn, đưa lại nguồn thu nhập đáng kể cho nông dân. Hành lá dễ trồng, vốn đầu tư thấp, thời gian cho thu hoạch nhanh nên hiệu quả kinh tế khá cao. Tuy nhiên, là loại gia vị ăn lá nên đòi hỏi chất lượng, đặc biệt là tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm rất cao, sản phẩm không có tồn dư thuốc trừ sâu, đạm nitrat. NNVN giới thiệu quy trình sản xuất hành lá an toàn theo hướng GAP (sản phẩm nông nghiệp tốt) của Trung tâm Khuyến nông Quốc gia.

29/09/2016
Kỹ thuật bón phân cho cây Hành Kỹ thuật bón phân cho cây Hành

1. Đặc điểm nông học và yêu cầu ngoại cảnh - Hành tím là cây thân thảo, phát triển bằng căn hành, có thời gian sinh trưởng 55 - 60 ngày.

29/09/2016
Kỹ thuật trồng và bón phân cho cây hành tím Kỹ thuật trồng và bón phân cho cây hành tím

Hành tím thuộc nhóm rau ăn củ, được sử dụng rộng rãi để chế biến thức ăn trong đời sống hằng ngày. Có hai loại: Củ to tròn và củ nhỏ dài. Đa số các loại giống có thời gian sinh trưởng 60 –65 ngày. Khi trồng nên chọn củ già (củ ngừng tăng trưởng ) có màu tím sậm. Lượng giống để sản xuất hành thương phẩm cần 60 –90 kg/ 1.000 m2, trồng để giữ giống 300-400 kg/ 1.000 m2.

29/09/2016