Phương pháp trồng cây hành lá đơn giản cho mọi nhà
Hành lá có thể trồng quanh năm, kỹ thuật trồng cây khá đơn giản, thích hợp trên nhiều loại đất. Thời gian sinh trưởng của cây chỉ khoảng 60 ngày, năng suất bình quân trên 2 tấn/ha, hiệu quả kinh tế tốt.
Kỹ thuật trồng cây
Hành lá là loại rau màu ngắn ngày, nên khâu làm đất càng phải được thực hiện thật kỹ. Đất trồng hành phải được lên liếp cao, mặt đất phải được làm tơi nhỏ và sạch cỏ dại. Người trồng nên bón vôi xử lý đất, tiêu diệt côn trùng, nấm bệnh và vi khuẩn tồn tại trong đất khoảng 3 ngày trước khi trồng hành.
Sau khi dọn đất xong, cây giống có thể được đưa xuống trồng ngay. Do hành lá trồng bằng gốc, nên người trồng cần chọn cây già, gốc to, lá cứng và không bị nhiễm sâu bệnh để trồng. Tùy theo độ màu mỡ của đất, mùa vụ và giống hành, mật độ trồng cũng khác nhau. Số lượng cây giống trung bình cần cho 1000 m2 đất là khoảng 300kg. Trên mặt liếp, hành cần được trồng thành nhiều hàng, mỗi hàng cách nhau khoảng 20 cm, mỗi hốc trồng khoảng 2 tép. Bà con chỉ nên cấy gốc hành xuống với độ sâu vừa phải – khoảng 3 cm, để giúp cho cây hành phát triển nhanh và mau nở bụi .
Cách chăm sóc
Việc cung cấp phân bón cho cây hành cũng phải đảm bảo vừa đủ và cân đối. Người chăm sóc khi bón phân nên chia ra làm nhiều đợt với liều lượng chung gồm Ure, Super lân và KCl khoảng 50kg/1000m2 . Nếu bón thừa phân, đặc biệt là phân đạm, cây hành sẽ non yếu, dễ đổ ngã và dễ bị sâu bệnh tấn công gây hại.
Người trồng nên sử dụng thêm phân chuồng và tro kết hợp với phân lân để bón lót trước khi xuống giống hành. Cây hành trồng được 7 ngày cần được bón đợt phân đầu tiên và tiếp sau đó là bón phân thúc, bà con nông dân có thể chia thành 2 đến 3 đợt với lượng NPK hợp lý để giúp cây hấp thu và sinh trưởng tốt. Các chế phẩm vi lượng, chất kích thích sinh trưởng, phân bón lá giúp cây tăng cường dinh dưỡng và làm giảm hiện tượng cháy đầu lá hành.
Do cây hành lá có thân thảo, lá hình ống, mình nước và dễ bị úng gốc, vì vậy yêu cầu về chế độ nước tưới cũng phải thích hợp. Bà con chỉ nên cung cấp cho hành một lượng nước vừa đủ. Tránh để cho liếp trồng hành bị ngập nước kéo dài, hoặc quá khô, đều làm ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của chúng, nhất là trong thời gian từ 7 đến 10 ngày đầu sau khi trồng. Ngoài ra, bà con cũng cần chú trọng việc phòng trừ cỏ dại để hạn chế sự cạnh tranh dinh dưỡng và ánh sáng của cỏ đối với cây hành, nhất là ở giai đoạn cây còn nhỏ.
Phương pháp phòng trừ sâu bệnh
Trong suốt thời gian sinh trưởng của cây hành lá có thể có đến trên một chục đối tượng sâu bệnh xuất hiện và gây hại, Vì vậy, người trồng cần quan sát và sớm phát hiện để có biện pháp phòng trị kịp thời .
Về sâu hại, bà con cần chú ý các đối tượng nguy hiểm như sâu ăn tạp, sâu xanh da láng, sâu đục thân, dòi hại lá hành…Tuy mỗi loài có cách gây hại khác nhau nhưng đều có đặc điểm chung là ở giai đoạn sâu non đều cắn phá rất dữ, sau đó đục lỗ chui vào bên trong ống lá hành và gây hại. Do đó, người trồng cần phải phun thuốc phòng trừ sớm, không nên để sâu lớn và chui vào trong lá hành sẽ làm cho việc phòng trị gặp nhiều khó khăn.
Về bệnh hại, bà con cần lưu ý các đối tượng chính là bệnh thối nhũn, cháy đầu lá, thán thư và thối gốc…. Đây là các loại bệnh xuất hiện khá phổ biến và gây hại nặng cho cây hành, làm ảnh hưởng lớn đến năng suất và chất lượng hành. Các bệnh này thường gây hại khá sớm, từ lúc cây hành còn nhỏ cho đến khi thu hoạch.
Gần đây, có một loại bệnh mới xuất hiện trên hành lá, bà con thường gọi là bệnh” hành luột”. Bệnh này phát triển rất nhanh. lúc đầu chỉ là những vết bệnh rất nhỏ, nhưng sau 1 – 2 ngày chúng lây lan làm vàng cả ruộng hành và gây chết cây hàng loạt, khiến năng suất giảm sút nhanh chóng.
Để phòng trừ sâu bệnh hại trên hành lá bằng thuốc BVTV đạt hiệu quả cao, bà con cần chú ý phun thuốc khi hành vừa mới bị nhiễm bệnh và lúc sâu hại còn nhỏ. Điều quan trọng là khi phòng trừ sâu bệnh bằng thuốc hóa học, người trồng không nên dùng một loại thuốc, mà phải sử dụng luân phiên các loại thuốc với nhau để tránh khả năng kháng thuốc của chúng.
Có thể bạn quan tâm
Hành tây là loại rau cao cấp dùng để ăn tươi, chế biến và hiện được trồng nhiều ở một số địa phương để xuất khẩu đưa lại hiệu quả kinh tế rất cao.
Nhu cầu tiêu thụ hành lá (ăn tươi và làm nguyên liệu chế biến gia vị cho các ngành chế biến thực phẩm) hàng năm rất lớn, đưa lại nguồn thu nhập đáng kể cho nông dân. Hành lá dễ trồng, vốn đầu tư thấp, thời gian cho thu hoạch nhanh nên hiệu quả kinh tế khá cao.
Trồng hành thơm lấy củ trong cơ cấu vụ đông (2 lúa, 1 màu) đã và đang phát triển ở nhiều nơi trên địa bàn tỉnh.Trong đó, nổi bật nhất là các vùng trồng hành thuộc địa bàn huyện Kinh Môn và Nam Sách. Xin chia sẻ kinh nghiệm cách trồng hành lấy củ hiệu quả để nông dân tham khảo.