Trang chủ / Rau gia vị / Hành ta

Mô hình và kỹ thuật trồng hành tăm trên lưới cho năng suất cao

Mô hình và kỹ thuật trồng hành tăm trên lưới cho năng suất cao
Tác giả: NT
Ngày đăng: 29/09/2016

Có một thợ sửa chữa xe máy đã mạnh dạn áp dụng phương pháp trồng hành tăm trên lưới xangtylen. Vụ đầu tiên, ông thu gần 400kg hành tăm/sào, công đoạn thu hoạch hết sức đơn giản. Nhiều người không khỏi ngỡ ngàng và đã học theo phương pháp này. Ông là Lê Đình An, xóm 2, xã Thanh Văn, huyện Thanh Chương, Nghệ An.

Là thợ sửa xe máy nhưng ông An vẫn làm thêm vài sào ruộng để lấy thóc ăn. Tuy nhiên, đất ruộng nhà ông ở vùng cao cưỡng khó lấy nước, năng suất thấp nên thường xuyên thất thu. Năm 2015, ông quyết định chuyển đổi cây trồng để tăng thu nhập. Nghĩ mãi chẳng ra được loại cây gì cho hiệu quả kinh tế cao nên khi được cán bộ khuyến nông xã truyền đạt kỹ thuật trồng cây hành tăm trên lưới xangtylen ông đã tham gia với diện tích 1 sào (500m2).

“Thực tế, lúc đầu gia đình tôi rất băn khoăn vì trồng hành tăm không khó nhưng công đoạn thu hoạch tốn rất nhiều thời gian trong khi nhà lại neo người. Vợ tôi bảo hay cứ thử trồng vài luống xem thế nào đã chứ nghĩ đến công thu hoạch mà nản. Vậy nhưng, khi cán bộ khuyến nông cho biết, trồng trên lưới xangtylen, công thu hoạch rất ít nên vợ chồng tôi mới mạnh dạn làm”, ông An cho biết.

Theo hướng dẫn, ông An cày, phơi ải, thuê máy dập nhỏ đất, làm rãnh thoát nước, bón thêm một ít vôi. Công đoạn tiếp theo là lên luống cao 35 – 45cm, rộng 1 – 1,2m; khoảng cách giữa hai luống là 30cm để thoát nước và đi lại chăm sóc.

Trên các luống, ông tạo rãnh sâu 5 – 10cm, bón phân hóa học xuống lòng rãnh, sau đó đặt lưới xangtylen dọc theo chiều dài của rãnh, chiều rộng lưới bằng chiều rộng rãnh.

Sau khi đặt lưới, ông rải tro bếp và phân chuồng đã hoai mục lên trên rồi rải thêm một lớp đất tơi xốp lên bề mặt của phân, độ dày 1,2 – 2cm, mục đích là để hành giống không tiếp xúc trực tiếp với phân, tránh gây thối, hỏng.

“Hành tăm là cây cho giá trị kinh tế cao. Một kg hành tăm ở thời điểm cao nhất có thể lên đến 250 nghìn đồng, thấp nhất cũng 30 nghìn đồng. Đất đai ở đây rất phù hợp cho cây hành tăm phát triển. Nhưng ngặt nỗi, việc thu hoạch hành tăm mất rất nhiều công sức nên nông dân không mặn mà với cây trồng này.

Tuy nhiên, từ ngày ông An mạnh dạn thử nghiệm phương pháp trồng hành tăm trên lưới xangtylen thì nông dân đã học theo rất nhiều.

Đến nay, 5/8 ha trồng hành tăm đã được nông dân áp dụng phương pháp này. Chúng tôi hy vọng, đây sẽ là khâu đột phá về kỹ thuật giúp bà con mạnh dạn đầu tư, tăng hiệu quả kinh tế trên đơn vị diện tích”, ông Nguyễn Như Thiện, Chủ nhiệm HTXNN Thanh Văn.

Hành giống được tra với khoảng cách hàng 20 x 20cm, cây cách cây 10 x 10cm, chồi hướng lên trên, rễ hướng xuống đất. Sau đó, bề mặt các luống hành sẽ được rải trấu, độ dày từ 3 – 5cm, rải một lớp rơm mỏng, trên cùng là một lớp cây vọt.

Ông An cho biết: “Nhu cầu dinh dưỡng của cây hành không nhiều nhưng đất phải có độ tơi xốp cao để củ hành mau lớn và phải bổ sung lượng nước đủ ẩm để cây phát triển.

Phía trên lưới xangtylen, tốt nhất nên rải một lớp vỏ trấu dày, một lớp rơm mỏng để tạo độ mùn, chất dinh dưỡng để cây hút; một lớp cây vọt (họ dương xỉ – PV) có tác dụng như giá đỡ, bảo vệ cây khỏi bị mưa gió làm gãy nát”.

Theo ông An, hành tăm có thời gian sinh trưởng khá dài từ 200 – 210 ngày, xuống giống từ đầu mùa đông, thu hoạch vào mùa hè. Khoảng 170 – 190 ngày tuổi thì hành bắt đầu tàn lá, tuy vậy củ vẫn tiếp tục duy trì trao đổi chất, chuyển hóa mạnh để tích lũy dinh dưỡng cho củ chín.

Lúc đó rễ hành chỉ còn rễ cấp một, rễ cấp 2, hệ thống lông hút đã tiêu hủy hoàn toàn. Khoảng 200 – 205 ngày thì thu hoạch là tốt nhất. Kể từ khi trồng đến lúc thu hoạch, hầu như ông không bón thêm một loại phân bón nào, cây hành tăm cũng rất ít bệnh.
Trồng hành trên lưới xangtylen cũng rất ít cỏ, củ hành to, sáng, đẹp rất bắt mắt, năng suất cao.

Đến kỳ thu hoạch chỉ cần vén lưới đầu luống, nhấc dần lên, sàng sẩy chọn lấy củ hành, bỏ phân và chất mùn.

“Thu hoạch theo cách này khỏe lắm! 1 sào hành cùng lắm cũng chỉ mất 3 ngày công thu hoạch. Trong khi đó, nếu trồng theo cách truyền thống cũng mất ít nhất 7 – 10 ngày công. Việc thu hoạch thông qua lưới xangtylen vừa tiết kiệm công lao động, vừa không bị rơi vãi, dập nát.

Tôi thu được gần 400kg hành củ/sào, bán được trên 20 triệu đồng. Chi phí đầu tư ban đầu chủ yếu là tiền lưới xangtylen khoảng 3 triệu đồng/sào, nhưng có thể bảo quản sử dụng trong 3 mùa; khoảng 10 – 12kg giống. Năm nay, tôi đã đưa toàn bộ diện tích đất màu chuyển sang trồng hành”, ông An phấn khởi nói.


Có thể bạn quan tâm

Trồng Hành Củ Hiệu Quả Trồng Hành Củ Hiệu Quả

Trồng hành thơm lấy củ trong cơ cấu vụ đông (2 lúa, 1 màu) đã và đang phát triển ở nhiều nơi trên địa bàn tỉnh.Trong đó, nổi bật nhất là các vùng trồng hành thuộc địa bàn huyện Kinh Môn và Nam Sách. Xin chia sẻ kinh nghiệm cách trồng hành lấy củ hiệu quả để nông dân tham khảo.

30/08/2013
Phương pháp trồng cây hành lá đơn giản cho mọi nhà Phương pháp trồng cây hành lá đơn giản cho mọi nhà

Hành lá hiện nay đã trở thành 1 gia vị, 1 thành phần không thể thiếu trong nhiều món ăn hàng ngày. Nếu áp dụng những kỹ thuật trồng cây dưới đây, bà con sẽ có thể tự cung cấp hành lá cho cả gia đình mà vẫn đảm bảo chất lượng.

29/09/2016
Kỹ thuật trồng hành tây đơn giản cho năng suất cao nhất Kỹ thuật trồng hành tây đơn giản cho năng suất cao nhất

Hành tây được trồng rộng rãi trên khắp thế giới và cả ở nước ta. Hành tây có hiệu quả kinh tế cao, dễ trồng và sẽ cho năng suất rất cao nếu bà con nông dân nắm vững kỹ thuật trồng hành tây dưới đây.

29/09/2016
Sản phẩm khuyên dùng
Hộp nhựa nuôi cua lột được làm từ nhựa pp chịu được va đập, nắng nóng. Lợi ích là tận dụng thức ăn (cá rô phi, cá tạp …), diện tích ao có sẵn, cải thiện môi trường đất, nước …
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng vượt trội, bọt khí mịn, kháng khuẩn. Ống Nano-Tube là lựa chọn sục khí được ưa chuộng nhất trên thị trường để tăng cường oxy đáy trong ao nuôi tôm …
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng hoàn toàn vượt trội, sử dụng hộp số giảm tốc vỏ Composite, một trải nghiệm vô cùng mới. Oxy hoà tan cao, tạo dòng lưu thông mạnh giữ cho đáy ao luôn sạch.

Tin thuộc Hành ta

Kinh nghiệm trồng hành tăm cho năng suất cao của nông dân Nghi Lâm Kinh nghiệm trồng hành tăm cho năng suất cao của nông dân Nghi Lâm

Gieo trồng cây hành tăm vụ mùa. Đây là cây trồng cho hiệu quả kinh tế cao, trung bình 1 sào thu nhập 15 triệu đồng.

09/05/2018
Kỹ thuật trồng cây hành lá trong chai nhựa tại nhà ăn quanh năm Kỹ thuật trồng cây hành lá trong chai nhựa tại nhà ăn quanh năm

Kỹ thuật trồng cây hành lá trong chai nhựa tại nhà vô cùng đơn giản. Bạn chỉ cần tận dụng vỏ chai nhựa bỏ đi cùng cách chăm sóc không quá cầu kỳ

28/02/2018
Mô hình và kỹ thuật trồng hành tăm trên lưới cho năng suất cao Mô hình và kỹ thuật trồng hành tăm trên lưới cho năng suất cao

Trồng trên lưới xangtylen, công thu hoạch rất ít nên vợ chồng tôi mới mạnh dạn làm…

29/09/2016
Kỹ thuật trồng hành lá Kỹ thuật trồng hành lá

Hành lá có thể được tận dụng trồng trong chậu , đặt xung quanh nhà.

29/09/2016
Phương pháp trồng cây hành lá đơn giản cho mọi nhà Phương pháp trồng cây hành lá đơn giản cho mọi nhà

Hành lá hiện nay đã trở thành 1 gia vị, 1 thành phần không thể thiếu trong nhiều món ăn hàng ngày. Nếu áp dụng những kỹ thuật trồng cây dưới đây, bà con sẽ có thể tự cung cấp hành lá cho cả gia đình mà vẫn đảm bảo chất lượng.

29/09/2016
Kỹ thuật bón phân cho cây Hành Kỹ thuật bón phân cho cây Hành

1. Đặc điểm nông học và yêu cầu ngoại cảnh - Hành tím là cây thân thảo, phát triển bằng căn hành, có thời gian sinh trưởng 55 - 60 ngày.

29/09/2016
Kỹ thuật trồng hành lá theo hướng GAP Kỹ thuật trồng hành lá theo hướng GAP

Nhu cầu tiêu thụ hành lá (ăn tươi và làm nguyên liệu chế biến gia vị cho các ngành chế biến thực phẩm) hàng năm rất lớn, đưa lại nguồn thu nhập đáng kể cho nông dân. Hành lá dễ trồng, vốn đầu tư thấp, thời gian cho thu hoạch nhanh nên hiệu quả kinh tế khá cao. Tuy nhiên, là loại gia vị ăn lá nên đòi hỏi chất lượng, đặc biệt là tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm rất cao, sản phẩm không có tồn dư thuốc trừ sâu, đạm nitrat. NNVN giới thiệu quy trình sản xuất hành lá an toàn theo hướng GAP (sản phẩm nông nghiệp tốt) của Trung tâm Khuyến nông Quốc gia.

29/09/2016

Rao vặt

22/11/2022 9:39 AM
Giá [[ 120000 | number ]]
QL80, An Thạnh, Bình Thành, Lấp Vò, Đồng Tháp
Đặc sản Mít Sấy Dẻo Mr.Thịnh 0918717952
(0) (0) (8)
27/09/2018 2:34 PM
Giá [[ 0 | number ]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Cung cấp giống khoai môn cao chỉ tím
(0) (0) (140)
27/09/2018 2:32 PM
Giá [[ 0 | number ]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Cung cấp giống khoai môn sáp ruột vàng
(0) (0) (130)
27/09/2018 2:37 PM
Giá [[ 0 | number ]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Cung cấp bột cá làm phân bón hữu cơ số lượng lớn
(0) (0) (101)
25/11/2022 4:33 PM
Giá [[ 1000 | number ]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Lưới chắn côn trùng 50mesh Israel, lưới UV, lưới chống virút
(0) (0) (0)
0949002045
22/11/2022 4:04 PM
Giá [[ 0 | number ]]
Hóc Môn, Tp.HCM
Lysine bổ sung vào thức ăn giúp vật nuôi tăng trưởng tốt
(0) (0) (0)