Chủ Động Phòng Trừ Ruồi Đục Quả Trên Cây Táo Trái Vụ

Chủ Động Phòng Trừ Ruồi Đục Quả Trên Cây Táo Trái Vụ
Ngày đăng: 29/07/2013

Táo là cây trồng cho thu nhập khá và có thị trường tiêu thị ổn định. Từ năm 2005 trở lại đây, diện tích trồng táo ở tỉnh ta có xu hướng mở rộng, đến nay, toàn tỉnh có gần 1.000 ha. Song trồng táo cũng gặp nhiều rủi ro do tình hình sâu bệnh gây hại.

Là vùng trồng táo trọng điểm của tỉnh, huyện Ninh Phước hiện có trên 700 ha cây táo, trong đó hiện có gần 20% diện tích đang trong thời kỳ thu hoạch. Theo phản ánh của người trồng táo ở địa phương, một số ít diện tích táo đã xuất hiện hiện tượng ruồi đục quả. Nhưng nhờ chủ động phòng bệnh nên đến thời điểm hiện tại, không gây hại nghiêm trọng đến năng suất. Anh Huỳnh Ngọc Luận, ở thôn Ninh Quý 3, xã Phước Sơn cho hay, gia đình có 1,2 sào táo đang thời kỳ thu hoạch.

Vì trái vụ nên táo bán cũng được giá hơn nhưng lại dễ bị nhiễm bệnh, đặc biệt khi táo đang chín sợ nhất ruồi đục quả làm cho trái bị thối rụng. Để phòng trừ dịch bệnh mùa này, phải thu hoạch sớm hơn và thường xuyên dọn cành, lá, làm sạch giàn, đặt bả Enter-pro diệt ruồi đục quả và phun thuốc hóa học theo hướng dẫn của cán bộ khuyến nông.

Tuy nhiên, để chủ động phòng trừ bệnh hại trên cây táo, nhất là ruồi đục quả, Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tăng cường công tác giám sát, giúp nông dân phòng trừ dịch bệnh. Ông Nguyễn Lê, Phó Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh cho biết: Ruồi đục quả là loại côn trùng gây hại nguy hiểm trên cây táo trong thời kỳ cho quả và đang thu hoạch. Ruồi đục quả gây hại quanh năm, nhất là mùa mưa và trái vụ.

Hiện nay, khoảng 80% diện tích trồng táo của nông dân đang giai đoạn cắt cành và trái non, một số khác là những giàn táo muộn, đang được thu hoạch. Do diện tích phá hoại bị thu hẹp, mật độ ruồi vàng tập trung ở những vườn táo trái đang chín, nếu không chủ động phòng trừ đúng kỹ thuật thì sản lượng táo có thể giảm từ 20-30%. Không chỉ tập trung giám sát sâu bệnh ở Ninh Phước, Chi cục còn chỉ đạo Trạm Bảo vệ thực vật các huyện, thành phố là vùng trọng điểm trồng táo phải chủ động nắm bắt thông tin và báo cáo kịp thời về Chi cục để có hướng hỗ trợ kỹ thuật cho bà con nông dân.

Đồng thời, để hạn chế tác hại của ruồi đục quả, ngành cũng khuyến cáo bà con nên thu hoạch trái sớm hơn bình thường, đừng để trái chín đeo quá lâu trên cây; thu gom những trái hư, trái đã rụng; thường xuyên tỉa bỏ cành già, cành tăm, cành bị sâu bệnh để vườn luôn sạch sẽ, thông thoáng… Hiện nay, biện pháp phòng trừ ruồi đục quả được áp dụng một cách rộng rãi và mang lại hiệu quả cao là dùng bả Enter-pro theo nhiều cách. Bà con có thể phun trực tiếp lên tán cây hoặc đặt bẫy bả diệt ruồi đục quả.

Cũng theo khuyến cáo của ngành, do táo khai thác nhiều lứa trong năm, người trồng táo nên phun Enter-pro định kỳ 5-7 ngày một lần, bắt đầu từ khi cây táo có hoa. Bả Enter-pro là chất dẫn dụ ruồi dạng sinh học nên không gây độc cho nông sản, không ảnh hưởng tới môi trường và sức khỏe con người. Bà con nông dân cần tuân thủ quy trình và kỹ thuật phòng trừ sâu bệnh theo khuyến cáo để có được những vụ táo bội thu.


Có thể bạn quan tâm

Kỹ Thuật Trồng Táo Kỹ Thuật Trồng Táo

Táo (táo ta, táo gai) có tên khoa học (Ziziphus mauritiana), là cây ăn quả nhiệt đới, nguồn gốc châu Phi. Táo ta quả nhỏ, chỉ có một hạt rất rắn, hai tai lá biến thành gai. Ở nước ta, táo trồng ở phía Bắc và Nam

11/01/2011
Cách Chăm Sóc Táo Trong Giai Đoạn Ra Hoa Và Đậu Trái Non Cách Chăm Sóc Táo Trong Giai Đoạn Ra Hoa Và Đậu Trái Non

Táo là loại cây dễ trồng, nhu cầu về phân bón không cao. Mỗi năm bón khoảng 2-3 lần vào đầu và cuối mùa mưa (nếu bón lần 3 thì vào giữa mùa mưa). Có thể sử dụng phân NPK bón khoảng 0,5-1kg/cây/năm (tùy tuổi cây), giai đoạn cây đang mang trái nên bổ sung thêm phân Kali (0,1-0,2kg/cây). Hàng năm, nên bổ sung thêm phân hữu cơ như: phân gà, vịt, bò,… cho cây

13/03/2013
Chủ Động Phòng Trừ Ruồi Đục Quả Trên Cây Táo Trái Vụ Chủ Động Phòng Trừ Ruồi Đục Quả Trên Cây Táo Trái Vụ

Táo là cây trồng cho thu nhập khá và có thị trường tiêu thị ổn định. Từ năm 2005 trở lại đây, diện tích trồng táo ở tỉnh ta có xu hướng mở rộng, đến nay, toàn tỉnh có gần 1.000 ha. Song trồng táo cũng gặp nhiều rủi ro do tình hình sâu bệnh gây hại.

29/07/2013
Trồng Táo Xanh Theo Tiêu Chuẩn VietGAP Trồng Táo Xanh Theo Tiêu Chuẩn VietGAP

Được triển khai từ tháng 8/2012 tại xã Phước Sơn (Ninh Phước) trên diện tích 2,5 ha, mô hình trồng táo xanh theo tiêu chuẩn VietGAP bước đầu mang lại hiệu quả trong việc “sạch hóa” nông sản, là hướng đi phù hợp, tạo chỗ đứng tin cậy trên thị trường.

29/07/2013
Bả Diệt Ruồi Chữa Bệnh Cho Táo Bả Diệt Ruồi Chữa Bệnh Cho Táo

Diện tích trồng táo toàn tỉnh hiện có trên 790 ha, trong đó diện tích cho sản phẩm gần 580 ha, sản lượng đạt gần 15.700 tấn. Ở nhiều nơi trong tỉnh, cây táo đã được chọn là đối tượng cho chuyển dịch cơ cấu cây trồng, thậm chí đã thay thế hẳn cây nho tại một số vùng trồng nho truyền thống.

30/07/2013
Sản phẩm khuyên dùng
Hộp nhựa nuôi cua lột được làm từ nhựa pp chịu được va đập, nắng nóng. Lợi ích là tận dụng thức ăn (cá rô phi, cá tạp), diện tích ao có sẵn, cải thiện môi trường đất, nước …
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng vượt trội, bọt khí mịn, kháng khuẩn. Ống Nano-Tube là lựa chọn sục khí được ưa chuộng nhất trên thị trường để tăng cường oxy đáy trong ao nuôi tôm …
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng hoàn toàn vượt trội, sử dụng hộp số giảm tốc vỏ Composite, một trải nghiệm vô cùng mới. Oxy hoà tan cao, tạo dòng lưu thông mạnh giữ cho đáy ao luôn sạch.

Tin thuộc Táo

Kỹ thuật chăm sóc cây táo Kỹ thuật chăm sóc cây táo

Công tác đốn cành tạo tán sau thu hoạch sẽ giúp cho cây trẻ lại, vụ sau ra hoa kết quả tốt hơn, cây cho năng suất cao và chất lượng tốt.

22/05/2019
Kỹ thuật trồng thâm canh cho cây táo Kỹ thuật trồng thâm canh cho cây táo

Thời vụ: Đồng bằng Bắc Bộ trồng tháng 2 - 4 hoặc tháng 9 - 11. Miền Trung và miền núi phía Bắc trồng cuối mùa mưa. Các tỉnh miền Nam có thể trồng quanh năm.

29/03/2019
Chăm sóc táo đại sau khi thu hoạch Chăm sóc táo đại sau khi thu hoạch

Táo đại (Đại táo) là giống cây ăn quả dễ trồng, thích hợp cho mọi loại đất, năng suất cao và ổn định, không có sâu bệnh nguy hiểm.

20/03/2019
Khắc phục tình trạng táo rụng quả Khắc phục tình trạng táo rụng quả

Hiện đang là thời điểm chăm sóc và thu hoạch táo ta đầu vụ. Tại nhiều vùng trồng táo đã có hiện tượng táo rụng quả hàng loạt khi sắp chín, quả táo rụng

10/08/2018
Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây táo đúng cách Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây táo đúng cách

Táo xử lý đột biến như: táo 12 (ngọt), táo 32, táo Đào Tiên, đại táo 15 và giống ngoại nhập như: táo Đào Vàng, Lê Lai, Đào muộn, X12, táo Đài Loan...

27/06/2018
Bệnh ghẻ trên táo Bệnh ghẻ trên táo

Trên lá, bệnh thường xuất hiện đầu tiên ở mặt dưới lá trước sau đó mới lan dần. Khi mới xuất hiện đốm bệnh có hình tròn, màu xám xanh,

27/06/2018
Giống táo Đào vàng Giống táo Đào vàng

Giống táo Đào vàng do GS.TS Vũ Tuyên Hoàng và cộng sự Viện Cây lương thực - cây thực phẩm chọn tạo, được công nhận là giống quốc gia từ năm 1998...

26/03/2018

Rao vặt

Điện thoại của bạn
. lưới che nắng thai lan, lưới che nắng thai lan tại hà nội, nơi bán lưới che nắng thai lan tại hà n
(0) (0) (0)
27/09/2018 2:32 PM
Giá [[ 0 | number]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Cung cấp giống khoai môn sáp ruột vàng
(0) (0) (22)
15/06/2019 10:52 AM
Giá [[ 1 | number]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Bột đá Dolomite Hà Nam trong phân bón, thủy sản
(0) (0) (0)
Điện thoại của bạn
Lưới cắt nắng, hệ thống lưới cắt nắng, lưới che nắng thái lan,bán lưới che nắng thái lan tại hà nội
(0) (0) (0)
Điện thoại của bạn
lưới che nắng nông nghiệp, lưới chống nắng trong nông nghiệp, lưới che nắng sử dụng trong nông nghiệ
(0) (0) (0)
Điện thoại của bạn
14/06/2019 3:17 PM
Giá [[ 115000 | number]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Đạm thủy phân cao cấp, bổ sung chất dinh dưỡng, thúc đẩy tăng trọng
(0) (0) (0)