Chủ Động Dập Dịch Lợn Tai Xanh Ở Thái Bình

Tỉnh Thái Bình đang tập trung chỉ đạo dập dịch lợn tai xanh tại 2 xã Vũ Hòa (huyện Kiến Xương) và Vũ Vân (huyện Vũ Thư). Hiện tình hình dịch bệnh tai xanh trên địa bàn 2 xã này bước đầu được khống chế, số lợn bị ốm cơ bản đã được chữa trị kịp thời và đang dần hồi phục.
Theo Chi cục Thú y tỉnh, dịch bệnh tai xanh tại Thái Bình được phát hiện trên đàn lợn của một số hộ chăn nuôi ở xã Vũ Hòa từ hơn một tuần nay. Dịch bệnh đã phát sinh ở 66 hộ chăn nuôi của 8 thôn tại 2 xã Vũ Hòa (huyện Kiến Xương) và Vũ Vân (huyện Vũ Thư) với tổng số lợn mắc bệnh là 144 con trong tổng đàn gần 500 con.
Ngay sau phát hiện dịch tai xanh trên đàn lợn tại 2 xã Vũ Hòa và Vũ Vân, tỉnh Thái Bình đã khẩn trương chỉ đạo các ngành chức năng tăng cường cán bộ kỹ thuật xuống cơ sở cùng các hộ chăn nuôi có lợn bị bệnh tập trung khoanh vùng, thực hiện đồng bộ các biện pháp chống dịch. Huyện Kiến Xương đã lập 3 chốt kiểm dịch tại các đầu mối giao thông liên xã và tiến hành tiêu hủy 3 con lợn thịt không rõ nguồn gốc vận chuyển từ địa phương khác vào xã. Xã Vũ Hòa cũng thành lập 2 tổ kiểm tra lưu động, yêu cầu các hộ chăn nuôi trong xã ký cam kết không bán chạy, không giết mổ lợn bệnh để tránh lây lan dịch; đồng thời sử dụng hàng trăm ki lô gam hóa chất, vôi bột để tiêu độc, khử trùng tại thôn có dịch và các thôn khác. Tại xã Vũ Vân đã triển khai tổ kiểm tra lưu động để kiểm soát vận chuyển, thu mua, giết mổ lợn trên địa bàn xã, khẩn trương thành lập các chốt kiểm dịch kiểm soát 24/24 giờ tại bến đò và các đầu mối giao thông ra vào xã...
Chi cục Thú y tỉnh đã tạm ứng 2.000 liều vắc xin phòng bệnh tai xanh (chủng JXA1 - R) để tiêm phòng dập dịch và cấp trên 250 kg hóa chất Benkocid cho Ban chỉ đạo Phòng chống dịch các địa phương để thực hiện khử trùng tiêu độc phòng chống dịch tai xanh tại 2 xã; đồng thời tăng cường cán bộ kỹ thuật xuống kiểm tra giám sát công tác phòng, chống dịch, tập trung hướng dẫn, hỗ trợ điều trị bệnh tại cơ sở.
Ông Phạm Thành Nhương, Chi cục phó Chi cục Thú y tỉnh Thái Bình cho biết: do thực hiện đồng bộ kịp thời các biện pháp phòng chống dịch, nên đến nay dịch bệnh lợn tai xanh xảy ra trên địa bàn 2 xã trên bước đầu được khống chế. Đến ngày 10/4, các xã không phát sinh thêm lợn ốm mới, số lợn bị ốm ở 2 xã đã cơ bản được chữa trị kịp thời và đang dần hồi phục.
Để chủ động phòng chống, ngăn chặn dịch cúm gia cầm, dịch tai xanh, dịch lở mồm long móng phát sinh và lây lan, tỉnh Thái Bình chỉ đạo các địa phương tổ chức tốt các đợt tiêm phòng cho gia súc, gia cầm; nhất là tiêm phòng các bệnh lở mồm long móng, tai xanh và cúm gia cầm; tăng cường các biện pháp kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển, buôn bán gia súc, gia cầm trên địa bàn; đồng thời, tổ chức lực lượng thường trực, bố trí sẵn nhân lực, vật tư, kinh phí để giám sát chặt chẽ dịch bệnh, chủ động ứng phó kịp thời với những diễn biến của các loại dịch bệnh trên gia súc, gia cầm.
Có thể bạn quan tâm

Trong khi các hộ chăn nuôi lợn trên địa bàn huyện Gia Bình chịu thiệt hại khá lớn do dịch lợn tai xanh gây ra, thì gia đình ông Trần danh Trưởng thôn Thiên Đức- xã Thái Bảo vẫn có nguồn thu nhập ổn định với doanh thu hàng chục triệu đồng từ nghề nuôi Dê lai giống Bách Thảo.

Hiện giá tôm hùm thương phẩm loại 1, tại các tỉnh Nam Trung Bộ, đã tăng lên 1,3 triệu đồng/kg, giúp người nuôi bớt thua lỗ.

Du nhập vào Việt Nam muộn (từ năm 2005), nhưng đến nay phong trào nuôi cá nước lạnh đã phát triển mạnh ở 23 tỉnh. Tuy nhiên, hiện nay nghề này đang vấp phải rất nhiều khó khăn, nhiều nơi không thể duy trì nuôi như trước.

Nhu cầu nhập gạo trắng phẩm cấp thấp của khách châu Phi buộc các nhà xuất khẩu Thái Lan mua thêm hàng từ Việt Nam và Campuchia để đáp ứng. Lý do là nguồn cung gạo ở Thái Lan đang hạn hẹp do chương trình tạm trữ của chính phủ nước này.

“Được mùa rớt giá” cứ lập đi lập lại, nên dù là nước xuất khẩu gạo thứ hai thế giới mà nông dân trồng lúa vẫn nghèo. Nghịch lý đó ai cũng thấy, nhưng không biết kéo dài đến bao giờ?