Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Chồn hương dễ nuôi, giá cao

Chồn hương dễ nuôi, giá cao
Tác giả: Lê Hoàng Vũ
Ngày đăng: 11/01/2021

Chồn hương rất thích ăn loại cá tươi sống, chuối chín, trái cây. Càng vận động nhiều, chồn càng khỏe, đẻ nhiều. Người nuôi chồn phải được ngành kiểm lâm địa phương cấp giấy phép.

Anh Trần Quốc Khánh đang chăm sóc trang trại nuôi chồn hương của mình. Ảnh: Lê Hoàng Vũ.

Anh Trần Quốc Khánh, ở ấp Thới Thạnh, xã Giai Xuân, huyện Phong Điền, TP. Cần Thơ là một trong những hộ tiên phong nuôi chồn hương trong chuồng với số lượng gần 50 con lớn nhỏ. Bình quân mỗi năm, anh Khánh có nguồn thu nhập gần 300 triệu đồng nhờ việc bán con giống và chồn thương phẩm.

Chồn hương (hay còn gọi cầy vòi hương) là động vật hoang dã, sống chủ yếu ngoài môi trường tự nhiên. Gần đây, loài vật này đang được thuần hóa, trở thành vật nuôi làm kinh tế của người dân miền Tây. Nuôi chồn chi phí khá thấp, trong khi đó giá bán cao, dễ nuôi, ít tốn công chăm sóc.

Để nuôi chồn, có thể tận dụng diện tích đất trống quanh nhà rồi xây chuồng bằng gạch, tráng xi măng. Người nuôi chồn phải được ngành kiểm lâm địa phương cấp giấy phép. 

Riêng mô hình nuôi chồn hương của anh Khánh, do không có đất rộng nên tận dụng mặt ao nuôi cá bên hông nhà để xây nhà sàn làm chuồng nuôi chồn. Việc này vừa giúp chuồng luôn được thoáng mát vào mùa nắng nóng, vừa nhẹ công vệ sinh chuồng trại, phân chồn khi rớt xuống ao làm thức ăn cho cá.

Anh Khánh chia sẻ: Chuồng nuôi chồn hương làm bằng gỗ, xung quanh bao lưới, phía trên lợp tôn. Lưu ý diện tích chuồng phải rộng, thoáng mát giúp cho chồn bố mẹ vận động, càng vận động chồn càng khỏe, đẻ nhiều. Phía trong chuồng để một cục đất, giúp chồn cảm thấy thoải mái như đang sống ở ngoài môi trường tự nhiên.

Nói về kỹ thuật nuôi chồn hương anh Khánh chia sẻ: Chồn nuôi có điểm yếu nhất, đó là hệ tiêu hóa đường ruột mềm yếu nên phải chọn kỹ về thức ăn cho chồn. Đặc biệt chồn rất thích ăn loại cá tươi sống, vì vậy để đảm bảo sức khỏe chồn không bị bệnh về đường ruột, tốt nhất người nuôi chọn cá tươi sống, khi mua về và được làm sạch, loại bỏ ruột. Cũng đừng cho chồn ăn đồ ướp lạnh hoặc cho ăn cá biển nhiều quá. Ngoài cá sống ra, chồn rất thích ăn chuối chín và các loại trái cây khác.

Hiện tại mô hình nuôi chồn của anh Khanh mỗi ngày chỉ tốn khoảng 100.000 đồng tiền thức ăn và mất khoảng 30 phút vệ sinh chuồng. Mỗi ngày chỉ cần cho chồn ăn một lần vào buổi sáng, thức ăn phổ biến là cá và trái cây.

Chồn cho ăn đầy đủ và nuôi đúng kỹ thuật thì mỗi năm có thể sinh sản từ 2 – 3 lần/năm, mỗi lần sinh từ 1 – 3 con. Chồn cái mang thai khoảng 60 ngày thì sinh. Khi sinh con, chồn hương mẹ tự cho con bú, sau 50 - 60 ngày tuổi người nuôi tách chồn con ra riêng và dưỡng để xuất bán con giống hay tách bầy để nuôi thương phẩm. Chồn nuôi khoảng 15-20 tháng tuổi có thể đạt trọng lượng khoảng 2 - 2,5 kg/con. 

Chồn nuôi khoảng 15-20 tháng tuổi thì đạt trọng lượng khoảng 2 - 2,5 kg/con có thể xuất bán thương phẩm hay con giống. Ảnh: Lê Hoàng Vũ.

Hiện nay mô hình nuôi chồn hương ở Cần Thơ còn hạn chế, cho nên số lượng không cung cấp đủ cho thương lái đến tìm mua chồn thịt và cả con giống, nên người nuôi không lo đầu ra. Với giá bán chồn hương thương phẩm từ 1 - 1,2 triệu đồng/kg, chồn bố mẹ 5 triệu đồng/cặp.

Ông Trần Văn Vui, cùng ngụ ấp Thới Thạnh, xã Giai Xuân bộc bạch: Gia đình tôi nuôi chồn hương 2-3 năm nay. Hiện tính cả đực lẫn cái, chuồng nuôi của tôi có 12 con. So sánh với các mô hình chăn nuôi khác, nuôi chồn hương mang lại hiệu quả kinh tế khá cao. Nếu biết cách chăm sóc, chồn hương có thể sinh sản 3 lứa mỗi năm. Nuôi chồn hương ít tốn diện tích nuôi, lại nhẹ công chăm sóc.


Có thể bạn quan tâm

Tỷ phú ớt chuông công nghệ cao Tỷ phú ớt chuông công nghệ cao

Sau cuộc hội thảo về phát triển thực phẩm bền vững, ông Thịnh quyết định đầu tư trồng ớt chuông công nghệ cao và rồi trở thành người có thu nhập hàng tỷ đồng.

05/01/2021
Triển vọng từ mô hình nuôi cá chẽm trong ao tôm bị dịch bệnh Triển vọng từ mô hình nuôi cá chẽm trong ao tôm bị dịch bệnh

Đây là mô hình nuôi cá chẽm đầu tiên tại huyện Triệu Phong, bước đầu có nhiều triển vọng, hứa hẹn mang lại hiệu quả kinh tế cao.

07/01/2021
Nuôi cá leo trong ao đất Nuôi cá leo trong ao đất

Tham quan mô hình nuôi cá leo thương phẩm trong ao đất tại ao nuôi cá leo của gia đình ông Nguyễn Duy Tuấn, thôn Tiên An, xã Vĩnh Sơn (Quảng Trị).

08/01/2021
Sản phẩm khuyên dùng
Hộp nhựa nuôi cua lột được làm từ nhựa pp chịu được va đập, nắng nóng. Lợi ích là tận dụng thức ăn (cá rô phi, cá tạp …), diện tích ao có sẵn, cải thiện môi trường đất, nước …
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng vượt trội, bọt khí mịn, kháng khuẩn. Ống Nano-Tube là lựa chọn sục khí được ưa chuộng nhất trên thị trường để tăng cường oxy đáy trong ao nuôi tôm …
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng hoàn toàn vượt trội, sử dụng hộp số giảm tốc vỏ Composite, một trải nghiệm vô cùng mới. Oxy hoà tan cao, tạo dòng lưu thông mạnh giữ cho đáy ao luôn sạch.

Tin thuộc Mô hình kinh tế

Tự chế thuốc sinh học phòng trừ sâu bệnh hại rau hữu cơ Tự chế thuốc sinh học phòng trừ sâu bệnh hại rau hữu cơ

Dấn thân vào nghề trồng rau hữu cơ, anh Trịnh Hữu Công nghiên cứu, tự chế ra thuốc phòng trừ sâu bệnh cho rau từ cây cỏ, thảo dược mang lại hiệu quả tốt.

05/03/2021
Kinh nghiệm nuôi 3.000 thỏ lãi 700 triệu đồng/năm Kinh nghiệm nuôi 3.000 thỏ lãi 700 triệu đồng/năm

Nuôi 3.000 con thỏ các loại, anh Lê Quang Hãnh ở Thanh Miện, Hải Dương cho biết, mỗi năm thu lãi trên 700 triệu đồng.

01/03/2021
Thu nửa tỷ đồng năm từ tôm càng xanh tại Phú Thọ Thu nửa tỷ đồng năm từ tôm càng xanh tại Phú Thọ

Thời gian gần đây, phong trào nuôi thủy sản, đặc biệt là những đối tượng có giá trị kinh tế cao như cá nheo Mỹ, trắm đen, chép lai

27/02/2021
Mô hình nuôi chồn hương hiệu quả Mô hình nuôi chồn hương hiệu quả

Anh Nguyễn Tấn Tài (29 tuổi), ở thôn Phú Nông, xã Hoài Sơn, TX.Hoài Nhơn, Bình Định, đã xây dựng được mô hình kinh tế đạt doanh thu 1 tỉ đồng mỗi năm

25/02/2021
Vườn cam VietGAP tiền tỷ cho thu hoạch quanh năm Vườn cam VietGAP tiền tỷ cho thu hoạch quanh năm

Là công chức nhà nước, nhưng anh Nguyễn Đức Thủy ở Hòa Bình vẫn tranh thủ trồng được 10ha cam VietGAP, lợi nhuận 1,1 - 1,5 tỷ đồng mỗi năm.

20/02/2021
Nuôi trâu nhốt chuồng cho lợi nhuận tiền tỷ Nuôi trâu nhốt chuồng cho lợi nhuận tiền tỷ

Nghề nuôi trâu vỗ béo bán thương phẩm vui nhất là được thương lái đến tận nhà thu mua nên không lo đầu ra, trâu lúc nào cũng bán được giá cao.

06/02/2021
Bí quyết làm giàu - Thu lãi hàng trăm triệu từ nuôi cá lồng bè Bí quyết làm giàu - Thu lãi hàng trăm triệu từ nuôi cá lồng bè

Ông Nguyễn Minh Được, ngụ ấp Bãi Chướng, xã Hòn Nghệ, H.Kiên Lương (Kiên Giang), đã thực hiện thành công mô hình nuôi cá lồng bè kết hợp cung ứng cá giống

29/01/2021

Rao vặt

Điện thoại của bạn
Hôm nay. 05/03/2021 10:53 AM
Giá [[ 1 | number ]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Nhà kính nông nghiệp, nhà lưới trồng rau sạch,nhà lưới tại hà nội,vật tư nhà lưới, nẹp nhà lưới
(0) (0) (0)
Điện thoại của bạn
Hôm nay. 05/03/2021 9:46 AM
Giá [[ 1000 | number ]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Đại lý cung cấp lưới che nắng thai lan tại hà nôi, nhà phân phối lưới che nắng thái lan, cung cấp lư
(0) (0) (0)
24/08/2019 1:46 PM
Giá [[ 9999 | number ]]
QL80, An Thạnh, Bình Thành, Lấp Vò, Đồng Tháp
Dầu basa cá tra tinh luyện 0918717952 Mr.Thịnh nguyenthinh8686.blogspot.com
(3) (0) (320)
04/03/2021 5:09 PM
Giá [[ 1 | number ]]
số 2, ngõ 238 hoàng quốc việt, cầu giấy, hà nội
Thanh nẹp nhà kính, chuyên cung cấp nẹp cài zigzag cho nhà kính, cung cấp thanh nẹp và zic zăc
(0) (0) (0)
Điện thoại của bạn
Tưới nhỏ giọt uy tín tại hà nội,thiết bị tưới nhỏ giọt chính hãng,hệ thống tưới nhỏ giọt cao cấp
(0) (0) (0)
Điện thoại của bạn
Dây pe nhỏ giọt azud tây ban nha,ống mềm tưới nhỏ giọt azud, que cắm nhỏ giọt,phụ kiện tưới nhỏ giọt
(0) (0) (0)