Chợ Chiều Dưa Hấu

Tính bình quân 1 sào thu 1,5 tấn dưa, 1 ha thu 15 tấn thì 140 ha sẽ có 2.100 tấn dưa nên sắp tới, dưa sẽ tràn các ngõ ngách của Đức Linh, nếu như khâu tiêu thụ bị ứ đọng.
Mấy ngày qua, những ruộng dưa tại vùng đồng Bào Lùn thuộc xã Sùng Nhơn đã bắt đầu thu hoạch. Dưa hấu giống super Hoàn Châu cho năng suất khá, hình thức đẹp, dáng dài, ruột đỏ, vượt trội so với giống Phù Đổng mà dân hay sử dụng trước đây nên bình quân đạt 1,7 - 2 tấn dưa loại 1/sào, chưa tính đến sản lượng dưa xấu, hàng dạt.
Thế nhưng, với giá dưa loại 1 hiện tại từ 2.800 – 3.200 đồng/kg thì sau khi trừ chi phí người trồng dưa chắc chắn bị lỗ. Sáng ngày 3/4, anh Tân đã thu hoạch ruộng dưa rộng 4 sào tại cánh đồng Bào Lùn. Đến trưa, khi thương lái giao tiền, anh nhẩm tính cứ 1 sào bị lỗ 3 triệu đồng. Quá nhiều chi phí. Từ mướn đất, cứ 1 triệu đồng/sào/vụ đến bón xịt phân thuốc, nhân công, tính ra mất khoảng 8 triệu đồng.
Ruộng dưa của anh cho năng suất 1,7 tấn dưa loại 1/sào, bán được 3.200 đồng/kg, anh mới thu được hơn 5 triệu đồng/sào. Còn cả đống dưa hàng dạt, giá vài trăm đồng/kg, tính ra chẳng bao nhiêu. Mất cứng 12 triệu đồng cùng bao công sức của mấy tháng trời chăm bẵm ruộng dưa nên anh Tân chẳng hăm hở như bao lần thu hoạch trước.
Nghe những người đã thu hoạch tính số tiền lỗ quá lớn khiến những ai chờ đến ngày thu hoạch dưa như ngồi trên lửa. Ông Tám, ở xã Mê Pu, sang mướn đất ở vùng đồng Bào Lùn trồng dưa, phải đến vài hôm nữa mới thu hoạch nhưng bây giờ biết chắc là sẽ lỗ.
Cái chính là ông không biết mức lỗ của ruộng dưa mình như thế nào, nhiều hay ít. Những gia đình cùng tình cảnh như ông đều đang rất hồi hộp lo giá dưa sẽ xuống tiếp, nhất là thông tin các xe dưa đang bị ùn tắc tại cửa khẩu Tân Thanh, vì không kịp thông quan để xuất hàng qua Trung Quốc vẫn chưa giải quyết rốt ráo. Đây là lý do quyết định khiến giá dưa năm nay rớt thê thảm.
Dịp tết, giá dưa từ 8.000 - 11.000 đồng/kg mua tại ruộng, nhiều gia đình trúng mùa, trúng giá cho thu nhập cao, ăn tết vui vẻ. Qua tết, tưởng như mọi năm, nếu có hạ giá thì cũng chỉ vài ngàn đồng/kg, vì tiếp đó là mùa khô đến, nhu cầu thị trường cao, thế nhưng năm nay lại khác.
Từ mức giá trên, bây giờ dưa hấu được mua tại ruộng với giá từ 1.000 - 3.000 đồng/kg. Giá quá thấp, đã gây hụt hẫng không ít cho người trồng dưa, dù ai cũng ít nhiều quen với sự biến động giá cả cũng giống như việc luân chuyển các vùng đất trồng dưa ở đây mới có thể đạt năng suất cao.
Mùa này, huyện Đức Linh gieo trồng 140 ha dưa, rải ở các vùng đồng của các xã, thị trấn: Mê Pu, Sùng Nhơn, Võ Xu, Nam Chính… Tính bình quân 1 sào thu 1,5 tấn dưa, 1 ha thu 15 tấn thì 140 ha sẽ có 2.100 tấn dưa nên sắp tới, dưa sẽ tràn các ngõ ngách của Đức Linh, nếu như khâu tiêu thụ bị ứ đọng.
Có thể bạn quan tâm

Theo khảo sát của Chi cục Bảo vệ thực vật Vĩnh Long, đến cuối tháng 9/2014, toàn tỉnh có 18ha chôm chôm nhiễm chổi rồng, tập trung nhiều tại các xã Đồng Phú, Bình Hòa Phước, An Bình (Long Hồ), tỷ lệ nhiễm dưới 30%. Mức độ nhiễm chổi rồng trên giống chôm chôm Thái, Java nhiều hơn chôm chôm đường.

Trái với quy luật nguồn cung giảm, giá tăng, giá chuối hiện vẫn đứng ở mức thấp. Cụ thể, chuối sứ thu tại đại lý đang ở mức 5 ngàn đồng/kg, chuối tiêu 3 ngàn đồng/kg, giảm từ 1-2 ngàn đồng/kg so với tháng trước. Đặc biệt, chuối bơm chỉ còn 700 đồng/kg, trong khi cùng kỳ mọi năm loại chuối này có thể bán được từ 6-7 ngàn đồng/kg. Nguyên nhân do các lò làm chuối sấy, chuối chiên giảm mạnh lượng tiêu thụ do đầu ra gặp khó khăn.

Khắc phục bệnh vàng lá thối rễ trên cây bưởi da xanh, ở xã Kế Thành, huyện Kế Sách bà con đã ghép cành bưởi da xanh với gốc bưởi “Tám quy” – một giống bưởi địa phương được trồng rất lâu năm ở đây và cho hiệu quả rất tốt, hạn chế được bệnh vàng lá thối rễ và năng suất chất lượng bưởi da xanh cũng không bị ảnh hưởng.

Trung tuần tháng 11-2014, phóng viên Báo An Giang đến vùng nuôi cá tra xã Hòa Lạc (Phú Tân) tìm hiểu việc ngư dân La Văn Hạp bị Công ty TNHH Phước Phát Lợi (tỉnh Vĩnh Long) lừa mua trên 110 tấn cá tra và quỵt nợ 1 tỷ 126 triệu đồng. Trớ trêu thay, ông Hạp lại bị phạt 9 tháng án tù treo (do ông Hạp ép Giám đốc DN trả nợ- như báo An Giang đã thông tin ngày 17-11), khiến dư luận xôn xao.

Sáng nay (19/11), tại tỉnh Sóc Trăng, Hội Nghề cá Việt Nam phối hợp với Tổng Cục thủy sản, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Sóc Trăng tổ chức Hội thảo “Ứng dụng VietGAP trong phát triển nuôi trồng thủy sản bền vững tại Việt Nam”. Đại diện các sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn của vùng ĐBSCL, các tỉnh ven biển, ngành, hội, các tổ chức Quốc tế có liên quan tham dự.