Chiết xuất vỏ trứng mở ra cơ hội kinh doanh tỷ đô
BioSmart Nano, công ty khởi nghiệp Brazil đã phát triển một loại gel chiết xuất từ vỏ trứng để thực hiện phẫu thuật thẩm mỹ xóa nếp nhăn được định giá hàng chục tỷ USD.
Một loại gel chiết xuất từ vỏ trứng có khả năng khôi phục làn da có thể sẽ được tung ra thị trường sớm nhất là vào năm 2024. Ảnh: Azerbaijan Stockers
Theo đó các chuyên gia đã sử dụng chất axit hyaluronic có trong chiết xuất từ vỏ trứng gia cầm để “đại tu” các nếp nhăn, vết sẹo hoặc rãnh nhăn của bệnh nhân một cách hoàn hảo. Khởi nghiệp này ngay lập tức được định giá thị trường lên tới 9,4 tỷ USD.
Ưu thế lớn nhất của giải pháp mới này chính là tính bền vững và an toàn đối với người tiêu dùng khi các giải pháp từ trước đến nay nhằm khắc phục vấn đề này thường sử dụng các dung môi hóa học gây hại cho môi trường.
Khởi nghiệp đã chiết xuất từ trứng cùng một loại axit với độ tinh khiết cao trong suốt và hy vọng sẽ mở đường cho thế hệ tiếp theo của chất làm đẹp da. Dự án đã nhận được tài trợ từ Fapesp (Quỹ Nghiên cứu São Paulo) hợp tác với công ty Canada, mang tên Coesys.
Theo Hélida Barud, giám đốc điều hành của công ty BioSmart Nano, quy trình ổn định mới cho phép công thức gel lưu lại trong các mô lâu hơn với hàm lượng chất nhầy tối ưu. Đó là một sự điều chỉnh quan trọng đối với chất làm đầy da.
Barud giải thích: “Chất làm đầy da là một loại gel và nếu nó có quá mức, cũng sẽ vẫn khả dụng và an toàn”.
Khởi nghiệp BioSmart Nano được thành lập tại thành phố Araraquara, São Paulo, vào năm 2016 và đã làm việc với các đối tác Canada từ năm 2020 để phát triển một lộ trình mới để chiết xuất axit hyaluronic từ vỏ trứng một cách bền vững.
"Chúng tôi có thể thực hiện điều này với các dung môi hữu cơ, nó không gây tổn thương da và không tạo ra nhiều chất thải có thể gây hại cho môi trường. Với phương pháp chiết xuất mới này, chúng tôi đang nghiên cứu một lộ trình 'xanh' để thu được axit hyaluronic", Barud lưu ý.
Theo bà Barud, mục tiêu là để loại gel có khả năng làm hồi phục làn da mới có mặt trên thị trường vào năm 2024. Nhưng trước tiên, giải pháp này cần phải thực hiện các thử nghiệm trên động vật, cũng như lên kế hoạch sản xuất và chinh phục thị trường.
Có thể bạn quan tâm
Do thời tiết nóng ẩm, nên nhiều trà lúa hè thu có nguy cơ xuất hiện dịch bệnh đạo ôn và bệnh vi khuẩn. Thực tế tại Thị xã Ngã Năm (Sóc Trăng) đạo ôn đã xuất hiện. Nếu việc phòng trị không chủ động bệnh sẽ lan nhanh ảnh hưởng đến sinh trưởng của lúa.
Cá ngừ là mặt hàng xuất khẩu đứng thứ ba của Việt Nam sau tôm và cá tra, basa với 526 triệu đô-la Mỹ năm 2013 và tương lai sẽ trở thành mặt hàng chủ lực của ngành thủy sản nếu có cơ chế, chính sách ưu đãi để hỗ trợ ngư dân đầu tư, cải tạo trang thiết bị, công cụ đánh bắt nhằm nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm.
Mặc dù có thể làm thành những món ăn hấp dẫn, nhưng cá lau kính – một loài sinh vật ngoại lai – đang là mối nguy cơ có thật đối với hệ sinh thái trong các thủy vực tự nhiên.
Các địa phương cần công khai chính sách hỗ trợ để người chăn nuôi biết, hợp tác trong công tác phòng chống dịch, không bán chạy gia súc, gia cầm mắc bệnh.
Bà con nuôi trăn đất ở thị xã Ngã Bảy (Hậu Giang) cho biết, giá trăn đã tăng trở lại sau nhiều tháng sụt giảm. Hiện, trăn nuôi lấy da đạt mức 320.000 đồng/kg (loại 40 kg/con trở lên), trăn lấy thịt giá 250.000-270.000 đồng/kg (6kg trở lên), tăng trung bình từ 20.000-30.000 đồng/kg.