Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Chăn nuôi gà liên kết, hướng đi thành công của thanh niên miền sơn cước Hà Tĩnh

Chăn nuôi gà liên kết, hướng đi thành công của thanh niên miền sơn cước Hà Tĩnh
Tác giả: Nguyễn Hoàn
Ngày đăng: 16/08/2022

Cũng như nhiều thanh niên đang trăn trở trên con đường lập thân, lập nghiệp khác, anh Nguyễn Đình Khanh ở xã Gia Phố, huyện Hương Khê luôn ấp ủ trong mình về mục tiêu phát triển kinh tế, làm giàu trên chính mảnh đất quê hương.

Sau khi học nghề, anh Nguyễn Đình Khanh trở về quê nhà ở xã Gia Phố, huyện Hương Khê xây dựng gia đình và lập nghiệp, mở ốt kinh doanh vật liệu xây dựng. Mặc dù chỉ kinh doanh nhỏ lẻ, nhưng với sự chịu thương chịu khó, anh cùng vợ chắt chiu lấy công làm lãi. Sau khi tích góp được một ít vốn, cộng với sự sáng tạo, ham học hỏi, anh đã bàn với vợ đầu tư vào lĩnh vực chăn nuôi gà gia công, liên kết với doanh nghiệp. Được sự tin tưởng, ủng hộ từ người thân như đã tiếp thêm sức mạnh để anh bắt tay biến ý tưởng thành hiện thực.

Khi mọi kế hoạch được chuẩn bị kỹ lưỡng, đầu tháng 4 năm 2021, trên diện tích 1200m2, anh Nguyễn Đình Khanh đã đầu tư gần 2 tỷ đồng để xây dựng chuồng trại chăn nuôi gà khép kín với quy mô hơn 10.000 con/lứa. Anh Khanh cho biết, anh ký kết hợp đồng, thỏa thuận với Công ty Japfa Comfeed Việt Nam đóng tại Vĩnh Phúc về đầu tư mô hình liên kết chăn nuôi gà gia công. Trong đó, công ty chịu trách nhiệm cung cấp con giống, thức ăn, thuốc phòng trừ dịch bệnh cho đàn gà và hướng dẫn kỹ thuật. Hộ gia đình chỉ đầu tư chuồng trại ban đầu, hàng ngày chăm sóc cho đàn gà ăn và phòng dịch theo hướng dẫn.

Từ hệ thống làm mát, hệ thống máng ăn, nước uống, máy sưởi, hệ thống xử lý chất thải, hệ thống điện chiếu sáng,… của trại gà đều được thiết kế rất bài bản, tự động hóa hoàn toàn. Việc phân hủy phân dễ dàng làm cho mùi hôi và khí độc trong chuồng được giảm thiểu, cải thiện môi trường sống cho vật nuôi và người lao động.

Vốn dĩ là một người cần cù, chịu khó học hỏi nên ngoài việc được công ty hướng dẫn kỹ thuật, anh Khanh còn tìm hiểu nhiều tài liệu trên mạng và từ thực tiễn để có được cách chăm sóc gà tốt nhất. Nhờ nắm bắt kỹ thuật tốt nên đàn gà phát triển rất tốt, không có dịch bệnh xảy ra, tỷ lệ sống đạt 98%.

“Thời gian nuôi khoảng hơn 100 ngày là có thể xuất bán, mỗi con gà có trọng lượng khoảng 2,2 kg đến 2,4 kg. Công ty đã chi trả mỗi kg gà 6.000 đồng tiền công chăm sóc. Năm đầu tiên, mỗi lứa gia đình đã chăn nuôi 10.000 con gà, sau hơn 3 tháng cho thu nhập trên 100 triệu đồng. Mỗi năm 3 lứa nuôi gà đã cho gia đình thu về trên 300 triệu đồng”. Anh Khanh chia sẻ thêm.

Trên địa bàn huyện Hương Khê phong trào phát triển kinh tế đang được cấp ủy, chính quyền, các tổ chức đoàn thể quan tâm chỉ đạo và tạo điều kiện về mọi mặt; có nhiều mô hình cho hiệu quả kinh tế cao nhưng với quy mô 10.000 con/lứa, trại gà của anh Nguyễn Đình Khanh là trang trại chăn nuôi gà thương phẩm có liên kết quy mô lớn nhất của huyện.

Chăn nuôi gà liên kết không phải là mô hình mới trên địa bàn Hà Tĩnh. Tuy nhiên, tại vùng miền núi như huyện Hương Khê, nơi được xem là “chảo lửa, túi mưa” này thì đây thực sự là hướng đi mới thể hiện được bước đột phá trong tái cơ cấu chuyển đổi vật nuôi phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập. Mà không ai khác đó chính là những người trẻ, dám nghĩ, dám làm, vượt lên khó khăn để làm giàu chính đáng trên chính mảnh đất quê hương của mình.

Chia sẻ với chúng tôi, ông Đặng Viết Long, Chủ tịch UBND xã Gia Phố, huyện Hương Khê nói: “ghi nhận và đánh giá cao tinh thần, ý chí của thanh niên Nguyễn Đình Khanh trong việc mạnh dạn đầu tư liên kết phát triển chăn nuôi, giải quyết việc làm và ổn định cuộc sống cho bản thân và tạo cơ hội việc làm cho nhiều người dân tại địa phương. Từ kết quả của mô hình này, thời gian tới chính quyền địa phương sẽ tuyên truyền nhằm nhân rộng mô hình trên địa bàn, nhằm mở ra hướng đi mới, nâng cao thu nhập cho người dân”.


Có thể bạn quan tâm

Chuyện vượt khó, làm giàu của thanh niên miền núi Ba Vì Chuyện vượt khó, làm giàu của thanh niên miền núi Ba Vì

Thông qua chương trình “Thanh niên sáng tạo làm kinh tế giỏi” do Thành đoàn Hà Nội phát động, đã có nhiều đoàn viên, thanh niên huyện Ba Vì vượt khó, làm giàu.

28/06/2022
Hiệu quả mô hình chuyển đổi cây lúa kém hiệu quả sang trồng cây màu Hiệu quả mô hình chuyển đổi cây lúa kém hiệu quả sang trồng cây màu

Với lợi thế nằm ven sông Hồng, xã Vũ Tiến, huyện Vũ Thư là địa phương có truyền thống sản xuất nông nghiệp.

04/07/2022
Hiệu quả từ mô hình chuyển đổi cây trồng gắn với liên kết sản xuất ở Ninh Thuận Hiệu quả từ mô hình chuyển đổi cây trồng gắn với liên kết sản xuất ở Ninh Thuận

Trong thời gian qua, UBND tỉnh Ninh Thuận đã có chủ trương tái cơ cấu, phát triển ngành nông nghiệp theo hướng bền vững.

13/07/2022
Sản phẩm khuyên dùng
Điều khiển động cơ Tima được nghiên cứu và phát triển bởi Công ty 2Lúa. Dựa trên công nghệ Wi-Fi và Lora truyền tín hiệu không dây điều khiển từ xa.

Tin thuộc Mô hình kinh tế

Nuôi lươn nước xả tràn, không giá thể trong bể xi măng Nuôi lươn nước xả tràn, không giá thể trong bể xi măng

Cải tiến thành công mô hình nuôi lươn không giá thể trong bể xi măng bằng công nghệ nước xả tràn, anh Trần Tấn Giang.

24/03/2023
Mô hình trồng cỏ và chế biến thức ăn thô xanh tại xã vùng cao Mô hình trồng cỏ và chế biến thức ăn thô xanh tại xã vùng cao

Năm 2022, Trung tâm Khuyến nông và Giống nông lâm nghiệp Cao Bằng triển khai mô hình “Trồng cỏ giống mới (Pakchong) và chế biến thức ăn thô xanh.

30/01/2023
Hiệu quả mô hình phát triển nuôi ếch thương phẩm Hiệu quả mô hình phát triển nuôi ếch thương phẩm

Trong những năm qua phong trào thi đua phát triển kinh tế tại các chi hội huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) đã trở thành động lực cho các hộ gia đình mạnh dạn đổi mới.

30/01/2023
Hiệu quả bước đầu mô hình nuôi cá chình thương phẩm trong ao nước ngọt Hiệu quả bước đầu mô hình nuôi cá chình thương phẩm trong ao nước ngọt

Trong những năm qua, phong trào nuôi cá nước ngọt ở huyện Hoài Ân (tỉnh Bình Định) phát triển khá mạnh nhờ có nguồn nước dồi dào, đảm bảo nước cấp quanh năm.

16/12/2022
Hiệu quả mô hình chăn nuôi an toàn sinh học giống lợn địa phương (giống lợn Hương) Hiệu quả mô hình chăn nuôi an toàn sinh học giống lợn địa phương (giống lợn Hương)

Nhằm lưu giữ nguồn gen quý của giống lợn Hương và phát triển kinh tế bền vững, nâng cao sinh kế cho bà con trên địa bàn tỉnh Cao Bằng.

16/12/2022
Bạc Liêu mở rộng diện tích canh tác lúa thơm – tôm sạch giúp nông dân làm giàu Bạc Liêu mở rộng diện tích canh tác lúa thơm – tôm sạch giúp nông dân làm giàu

Vượt qua nhiều khó khăn do đại dịch COVID-19 cũng như giá phân bón liên tục gia tăng, tỉnh Bạc Liêu đã hoàn thành kế hoạch sản xuất lúa trên đất tôm năm 2021

13/10/2022
Làm giàu từ nghề trồng hoa, cây cảnh Làm giàu từ nghề trồng hoa, cây cảnh

Nói đến cựu chiến binh Đặng Ngọc Sỹ ở thôn Việt Long, xã Tản Lĩnh nhiều người biết đến là một người đã có thâm niên trong nghề trồng hoa, cây cảnh, cây công trì

03/10/2022

Rao vặt

Hôm nay. 10/06/2023 8:51 AM
Giá [[ 6250000 | number ]]
401 ql1, kp5, linh trung, thủ đức, tp.hồ chí minh
Kháng sinh Oxytetracycline
(0) (0) (0)
27/09/2018 2:38 PM
Giá [[ 0 | number ]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Cung cấp bắp non số lượng lớn
(0) (0) (85)
12/11/2018 10:46 AM
Giá [[ 0 | number ]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Cung cấp vỏ đậu xanh, đậu xanh tróc vỏ số lượng lớn
(0) (0) (69)
27/05/2023 9:18 AM
Giá [[ 200000 | number ]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
mô tơ cuốn vách, mô tơ lưới căt nắng, mô tơ thu lưới
(0) (0) (0)
Điện thoại của bạn
26/05/2023 4:14 PM
Giá [[ 10000 | number ]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
cung cấp thanh nẹp và zíc zắc cho nhà lưới, nẹp cài màng nhà kính, phụ kiện nhà kính
(0) (0) (0)
Điện thoại của bạn
26/05/2023 9:34 AM
Giá [[ 600000 | number ]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Băng keo dán màng kính Politiv Israel, băng dính nhà kính,băng keo dán màng độ dày 0.15mm
(0) (0) (0)