Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Cẩn Thận Với Mít Thái Chín Cây

Cẩn Thận Với Mít Thái Chín Cây
Ngày đăng: 29/12/2014

Hình ảnh những trái mít chín vàng, bắt mắt cùng tấm biển quảng cáo “mít Thái chín cây, 15.000 đồng/kg” rất dễ níu chân người đi đường. Ít ai biết rằng, để có được những trái mít “chín cây” đẹp, có một số người bán đã kích chín bằng những loại hóa chất không rõ nguồn gốc.

Thời gian này, những vườn mít giống Thái ở các xã như: Đá Bạc, Quảng Thành, Suối Nghệ, Xà Bang (huyện Châu Đức) đang bước vào mùa thu hoạch. Nhiều chủ vườn cho biết, cách đây cả tháng, các thương lái đã vào tận vườn để thu mua hàng loạt, dù mít chưa vào giai đoạn chín tới.
Các chủ vườn được thương lái “bật mí”, không cần chờ mít chín cây mà cứ thu hoạch xanh rồi về sẽ phân loại và dùng thuốc kích chín. Dưới tác dụng của thuốc kích thích, chỉ trong 1 - 3 ngày, trái mít tự “rủ” nhau chín vàng, có màu sắc hấp dẫn, nên rất dễ “dụ” người mua.
Anh Nguyễn Văn Hanh, một người trồng mít ở xã Đá Bạc, huyện Châu Đức tiết lộ, nhìn màu và từng múi mít vàng ươm khó mà biết được nó không phải chín cây, nên người mua hầu hết đều nhầm. Không chỉ các vườn mít trong tỉnh mà các loại mít được quảng cáo là mít Thái được nhập từ các nơi khác về cũng được chích thuốc thúc chín.
Chị Nguyễn Thị Hồng, ở số 52 đường Lê Ngọc Hân, phường 1, TP. Vũng Tàu nhận xét, mít bổ ra trông rất ngon, nhưng khi ăn không ngửi thấy mùi thơm đặc trưng, vị tuy ngọt nhưng không cảm nhận được hương vị đậm đà và múi mít thì sượng. “Có lần, người bà con ở huyện Tân Thành mang cho nhà tôi trái mít, bổ ra rất thơm, múi mít dẻo và rất ngon, chứ không sồn sột như mít Thái bày bán ngoài chợ hoặc trên các đường phố”, chị Hồng nói thêm.
Quá trình tìm hiểu về những cách thức “phù phép” mít xanh thành mít chín, chúng tôi được một người bán mít quen trên đường 30-4 là chị Hoàng Thị Thắm tiết lộ, sau khi đưa mít xanh về, các chủ vựa sẽ tiêm thuốc vào cuống để kích thích mít chín trong 1 - 3 ngày. Theo chị Thắm, có nhiều loại thuốc kích thích mít chín nhanh, nhưng tất cả đều in chữ Trung Quốc trên bao bì.
Tuy nhiên, chị Thắm cũng cho rằng, không phải tất cả các trái mít bán trên thị trường đều được thúc chín bằng thuốc mà cũng có nhiều trái để chín tự nhiên. Nói rồi chị Thắm nhiệt tình chỉ cho chúng tôi cách phân biệt: “Mít chín cây khi bổ ra ít mủ và không có mủ trắng.
Múi mít có mùi thơm đậm đà và màu không vàng óng, không bắt mắt như loại mít chín do tiêm thuốc kích thích. Người mua nên kiểm tra bằng cách ấn nhẹ bên ngoài trái mít xem có mềm không; đồng thời quan sát khi người bán bổ mít xem thấy có nhiều mủ trắng không”.
Trái mít có độ mềm và ít mủ thì có thể đó là mít chín tự nhiên, có thể không phải chín cây nhưng được chín sau 5 - 7 ngày hái. Còn khi nhấn ngoài vỏ, thấy trái mít cứng, nhiều mủ, có những dòng mủ trắng chảy ra trong ruột, xơ mít trắng là biểu hiện của trái mít chín do tác động của thuốc.
Cũng theo chị Thắm, không chỉ dùng để tiêm vào mít, loại thuốc kích thích này còn được sử dụng để thúc chín các loại chuối, đu đủ, cà chua, thơm… Tuy chị Thắm cũng như những người bán hàng rong khác không hiểu hết những tác dụng độc hại của loại thuốc này, nhưng chủ vựa cũng như người bán lẻ vẫn kháo nhau rằng không nên ăn mà chỉ ăn những trái mít chín tự nhiên được nhặt ra từ vô số những quả mít “ngậm” hóa chất tại các vựa.
Trên nhiều tuyến đường ở TP. Vũng Tàu như: 30-4, Nguyễn Thái Học, Bình Giã, Nguyễn Hữu Cảnh, Nguyễn An Ninh, Lê Lợi… có nhiều “quầy” mít được bày bán trên vỉa hè. Chất lượng của những trái mít này hầu như không ai kiểm soát và cũng không ai biết như thế nào. Vì thế, trước khi “đợi” các cơ quan chức năng vào cuộc, người dân cần có những hiểu biết, kiến thức nhất định khi mua mít, nên chọn những hàng có uy tín hoăc tại các siêu thị để bảo vệ sức khoẻ của mình và người thân.


Có thể bạn quan tâm

Anh Bá Khánh Nuôi Cừu Vỗ Béo Hiệu Quả Anh Bá Khánh Nuôi Cừu Vỗ Béo Hiệu Quả

Thức ăn của cừu đơn giản, dễ kiếm, chủ yếu là cỏ, rau muống, cám bột xay. Anh Khánh cho biết, chi phí nuôi cừu thấp, không tốn nhiều công chăm sóc, dễ bán, giá cao. Hiện xã Phước Thái có thêm 20 hộ nuôi cừu vỗ béo, góp phần cải thiện thu nhập cho gia đình.

30/07/2013
Giá Gia Cầm Sụt Giảm Người Chăn Nuôi Thua Thiệt Giá Gia Cầm Sụt Giảm Người Chăn Nuôi Thua Thiệt

Giống như tình trạng chung của cả nước, người chăn nuôi trên địa bàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đang gặp nhiều khó khăn do thua lỗ, heo gà quá lứa không tiêu thụ được.

28/05/2013
Người Nông Dân Làm Giàu Từ Sản Xuất Lúa Giống Người Nông Dân Làm Giàu Từ Sản Xuất Lúa Giống

Là nông dân tiên phong trong sản xuất lúa giống, anh Trần Ngọc Minh, 36 tuổi, thôn La Chữ, xã Phước Hữu (huyện Ninh Phước) vươn lên làm giàu từ cây lúa.

30/07/2013
Triển Vọng Mới Từ Cây Sâm Ngọc Linh Triển Vọng Mới Từ Cây Sâm Ngọc Linh

Sau gần 18 năm nghiên cứu, GS.TS Dương Tấn Nhựt và cộng sự (thuộc Viện Sinh học Tây Nguyên) đã thu được những kết quả bước đầu trong việc nhân giống vô tính cây sâm Ngọc Linh.

30/07/2013
Đề Nghị Bộ Nông Nghiệp Và Phát Triển Nông Thôn Hỗ Trợ Hóa Chất Xử Lý Môi Trường Nuôi Tôm Ở Trà Vinh Đề Nghị Bộ Nông Nghiệp Và Phát Triển Nông Thôn Hỗ Trợ Hóa Chất Xử Lý Môi Trường Nuôi Tôm Ở Trà Vinh

Ngày 22 tháng 5 năm 2013, ông Nguyễn Văn Phong, phó Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh ký ban hành công văn số 1717/UBND-NN về việc đề nghị hỗ trợ hóa chất xử lý mầm bệnh, xử lý môi trường vùng nuôi tôm nước lợ tỉnh của tỉnh. Theo nội dung công văn: hiện tượng tôm chết có dấu hiệu lây lan, phải được khống chế kịp thời, nhưng lượng Chlorine của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cấp cho tỉnh trong năm 2012 đến nay đã sử dụng hết.

29/05/2013