Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Cẩn Thận Với Mít Thái Chín Cây

Cẩn Thận Với Mít Thái Chín Cây
Ngày đăng: 29/12/2014

Hình ảnh những trái mít chín vàng, bắt mắt cùng tấm biển quảng cáo “mít Thái chín cây, 15.000 đồng/kg” rất dễ níu chân người đi đường. Ít ai biết rằng, để có được những trái mít “chín cây” đẹp, có một số người bán đã kích chín bằng những loại hóa chất không rõ nguồn gốc.

Thời gian này, những vườn mít giống Thái ở các xã như: Đá Bạc, Quảng Thành, Suối Nghệ, Xà Bang (huyện Châu Đức) đang bước vào mùa thu hoạch. Nhiều chủ vườn cho biết, cách đây cả tháng, các thương lái đã vào tận vườn để thu mua hàng loạt, dù mít chưa vào giai đoạn chín tới.
Các chủ vườn được thương lái “bật mí”, không cần chờ mít chín cây mà cứ thu hoạch xanh rồi về sẽ phân loại và dùng thuốc kích chín. Dưới tác dụng của thuốc kích thích, chỉ trong 1 - 3 ngày, trái mít tự “rủ” nhau chín vàng, có màu sắc hấp dẫn, nên rất dễ “dụ” người mua.
Anh Nguyễn Văn Hanh, một người trồng mít ở xã Đá Bạc, huyện Châu Đức tiết lộ, nhìn màu và từng múi mít vàng ươm khó mà biết được nó không phải chín cây, nên người mua hầu hết đều nhầm. Không chỉ các vườn mít trong tỉnh mà các loại mít được quảng cáo là mít Thái được nhập từ các nơi khác về cũng được chích thuốc thúc chín.
Chị Nguyễn Thị Hồng, ở số 52 đường Lê Ngọc Hân, phường 1, TP. Vũng Tàu nhận xét, mít bổ ra trông rất ngon, nhưng khi ăn không ngửi thấy mùi thơm đặc trưng, vị tuy ngọt nhưng không cảm nhận được hương vị đậm đà và múi mít thì sượng. “Có lần, người bà con ở huyện Tân Thành mang cho nhà tôi trái mít, bổ ra rất thơm, múi mít dẻo và rất ngon, chứ không sồn sột như mít Thái bày bán ngoài chợ hoặc trên các đường phố”, chị Hồng nói thêm.
Quá trình tìm hiểu về những cách thức “phù phép” mít xanh thành mít chín, chúng tôi được một người bán mít quen trên đường 30-4 là chị Hoàng Thị Thắm tiết lộ, sau khi đưa mít xanh về, các chủ vựa sẽ tiêm thuốc vào cuống để kích thích mít chín trong 1 - 3 ngày. Theo chị Thắm, có nhiều loại thuốc kích thích mít chín nhanh, nhưng tất cả đều in chữ Trung Quốc trên bao bì.
Tuy nhiên, chị Thắm cũng cho rằng, không phải tất cả các trái mít bán trên thị trường đều được thúc chín bằng thuốc mà cũng có nhiều trái để chín tự nhiên. Nói rồi chị Thắm nhiệt tình chỉ cho chúng tôi cách phân biệt: “Mít chín cây khi bổ ra ít mủ và không có mủ trắng.
Múi mít có mùi thơm đậm đà và màu không vàng óng, không bắt mắt như loại mít chín do tiêm thuốc kích thích. Người mua nên kiểm tra bằng cách ấn nhẹ bên ngoài trái mít xem có mềm không; đồng thời quan sát khi người bán bổ mít xem thấy có nhiều mủ trắng không”.
Trái mít có độ mềm và ít mủ thì có thể đó là mít chín tự nhiên, có thể không phải chín cây nhưng được chín sau 5 - 7 ngày hái. Còn khi nhấn ngoài vỏ, thấy trái mít cứng, nhiều mủ, có những dòng mủ trắng chảy ra trong ruột, xơ mít trắng là biểu hiện của trái mít chín do tác động của thuốc.
Cũng theo chị Thắm, không chỉ dùng để tiêm vào mít, loại thuốc kích thích này còn được sử dụng để thúc chín các loại chuối, đu đủ, cà chua, thơm… Tuy chị Thắm cũng như những người bán hàng rong khác không hiểu hết những tác dụng độc hại của loại thuốc này, nhưng chủ vựa cũng như người bán lẻ vẫn kháo nhau rằng không nên ăn mà chỉ ăn những trái mít chín tự nhiên được nhặt ra từ vô số những quả mít “ngậm” hóa chất tại các vựa.
Trên nhiều tuyến đường ở TP. Vũng Tàu như: 30-4, Nguyễn Thái Học, Bình Giã, Nguyễn Hữu Cảnh, Nguyễn An Ninh, Lê Lợi… có nhiều “quầy” mít được bày bán trên vỉa hè. Chất lượng của những trái mít này hầu như không ai kiểm soát và cũng không ai biết như thế nào. Vì thế, trước khi “đợi” các cơ quan chức năng vào cuộc, người dân cần có những hiểu biết, kiến thức nhất định khi mua mít, nên chọn những hàng có uy tín hoăc tại các siêu thị để bảo vệ sức khoẻ của mình và người thân.


Có thể bạn quan tâm

Thương Hiệu Cây Ăn Quả Đạ Huoai Còn Bỏ Ngỏ Thương Hiệu Cây Ăn Quả Đạ Huoai Còn Bỏ Ngỏ

Đạ Huoai được mệnh danh là “thủ phủ” cây ăn quả của Lâm Đồng, với diện tích, sản lượng tăng qua từng năm, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân trên đơn vị diện tích canh tác. Vấn đề đặt ra là, đến khi nào huyện Đạ Huoai mới xây dựng được thương hiệu cho sản phẩm cây trái nơi đây.

03/12/2014
Đã Có Dự Báo Ngư Trường Hải Sản Ngắn Hạn Đã Có Dự Báo Ngư Trường Hải Sản Ngắn Hạn

Các bản dự báo cũng phát huy tác dụng trong bối cảnh hiện nay các bản tin về dự báo ngư trường của toàn quốc mang tính tổng thể chung cho các vùng biển trên phạm vi rộng (30x30 hải lý), hiệu quả áp dụng trong hoạt động khai thác ở cấp độ địa phương chưa cao.

09/07/2014
Triển Khai 20 Mô Hình Ứng Dụng Kỹ Thuật Thâm Canh Vườn Điều Triển Khai 20 Mô Hình Ứng Dụng Kỹ Thuật Thâm Canh Vườn Điều

Địa phương hiện có hơn 4.100ha điều - chiếm trên 50% diện tích cây công nghiệp dài ngày của huyện. Mục tiêu của huyện Đạ Huoai là phấn đấu có trên 90% diện tích điều được canh tác theo kỹ thuật mới. 20 mô hình ứng dụng kỹ thuật thâm canh vườn điều là một trong những hoạt động cụ thể trong triển khai chiến lược phát triển cây điều của huyện Đạ Huoai.

03/12/2014
Một Huyện Thu Hơn 1.600 Tỷ Đồng Từ Vải Thiều Một Huyện Thu Hơn 1.600 Tỷ Đồng Từ Vải Thiều

Số vải thiều chín muộn còn lại tập trung nhiều ở các xã Tân Sơn, Biên Sơn, Giáp Sơn… đang được người dân tiêu thụ thuận lợi với giá bán dao động từ 15 – 22 ngàn đ/kg. Dự kiến đến ngày 15/7, nhân dân trên địa bàn huyện sẽ thu hoạch xong vụ vải thiều năm 2014.

09/07/2014
Nam Hà Thắm Sắc Cẩm Tú Cầu Nam Hà Thắm Sắc Cẩm Tú Cầu

Đan xen màu xanh bạt ngàn của cà phê, rau thương phẩm là đủ màu sắc của những vườn Cẩm tú cầu, đó là bức tranh trù phú của xã Nam Hà, huyện Lâm Hà. Nơi mà cây hoa Cẩm tú cầu đã bén rễ và khoe sắc thắm, đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân nơi đây.

03/12/2014