Cân Nhắc Khi Phát Triển Giống Sầu Riêng Không Mùi
Theo TS. Kozai Naoko, thành viên của dự án Nghiên cứu quốc tế phát triển sầu riêng (Trung tâm nghiên cứu quốc tế về khoa học nông nghiệp Nhật Bản - JIRCAS), đến nay, danh lục sầu riêng của Thái Lan vẫn chỉ dừng lại ở các tên sầu riêng monthong (gối vàng), Gan yao (cán dài) và Channe, chưa thấy Chanbury 1 (tên của giống sầu riêng mới không mùi, công bố năm 2007).
Hiện tại, giống Chanbury 1 mới được một vài chủ trang trại trồng thử với diện tích rất khiêm tốn. Cây sầu riêng sau trồng 5 - 6 năm mới cho trái lần đầu, thời điểm này còn quá sớm để nói về thị trường của Chanbury 1. TS. Songpol, tác giả giống Chanbury 1 cho biết, sầu riêng không mùi Chanbury 1 được chọn nằm trong chương trình chọn tạo giống sầu riêng quốc gia. Chín mươi giống sầu riêng trong và ngoài nước đã được ông Songpol và đồng nghiệp sưu tập để nghiên cứu về đặc tính nông học, hình thức trái, cấu trúc và chất lượng cơm trái, mùa vụ ra hoa đậu trái và thu hoạch của từng giống. Sau đó, một số giống ưu tú theo hướng nghiên cứu như tỷ lệ cơm cao, cơm ráo (dẻo, tay cầm được), ít xơ, hạt lép, hương vị (ngọt, béo, thơm…), các đặc tính chống chịu sâu bệnh, đặc tính thương mại (kích cỡ trái, tình trạng gai, thời vụ cho thu hoạch) được chọn và tiến hành lai tạo và hy vọng thế hệ con lai có những đặc tính trội phù hợp mục tiêu. Riêng đối với hương vị, căn cứ vào thị hiếu tiêu dùng sầu riêng của một số thực khách trong nước, cụ thể là giới trẻ, nhà nghiên cứu chọn tạo giống sầu riêng có mùi thơm nhẹ và không có mùi… thối.
Tin về loại sầu riêng không mùi lan ra cộng đồng. Lập tức, các luồng tin phản hồi với các phản ứng khác nhau, trong đó nhiều ý kiến cho rằng sầu riêng mà không mùi thì chẳng biết nó là gì nữa. Một nhà khoa học cho biết, ở ViệtNam cũng có giống sầu riêng không mùi (hay mùi rất nhẹ) đã không được ưa chuộng. Hiện nước ta có một số giống sầu riêng ngon, cho phép áp dụng thu hái sớm 3 - 4 ngày như monthong, Ri 6, cơm vàng sữa hạt lép Chín Hóa. Khi trái sầu riêng vừa đủ độ già 90 - 95% tiến hành thu hoạch bằng cách cắt cuống. Trong 3 - 4 ngày sau hái, trái sầu riêng còn xanh không hề tỏa hương nặng mùi, chất vào xe đưa đến nơi tiêu thụ xa 3 - 4 ngày mới chín, chất lượng vẫn tốt như thường.
Có thể bạn quan tâm
Sau 5 năm thực hiện Nghị quyết “tam nông”, rất nhiều cây trồng, vật nuôi trong tỉnh đã được phát huy hiệu quả kinh tế. Thế nhưng, với các loại rau màu thì vẫn còn bấp bênh. Cuộc sống người trồng màu vẫn lắm khó khăn. Nguyên nhân, hoa màu tại rẫy bán ra rớt giá liên tục, lại thiếu vắng rau an toàn (RAT) để nâng giá trị của nó và có thị trường ổn định.
Nhằm từng bước đa dạng hóa nghề nuôi trồng thủy sản và phổ biến rộng rãi trong quần chúng nhân dân các loài thủy sản có giá trị kinh tế cao, hơn 2 năm qua, xã Phú Thuận B, huyện Hồng Ngự (Đồng Tháp) đã phát triển mô hình nuôi cá lóc. Mô hình này phần nào giải quyết tốt việc làm tại chỗ và là một trong những phương thức giúp cho bà con có ít đất canh tác đạt hiệu quả kinh tế cao.
Vụ xuân - hè năm 2013, chủ ao đầm các huyện, thị xã vùng triều trong tỉnh Thanh Hóa đã đưa 3.943 ha vào nuôi tôm sú, 72 ha tôm he chân trắng.
Theo kế hoạch, năm 2013, Cà Mau sẽ phấn đấu đạt 6.000 ha tôm nuôi công nghiệp. Tuy nhiên, đến thời điểm này, mặc dù đã sắp hết vụ nuôi nhưng diện tích nuôi mới chỉ đạt hơn 5.000 ha. Đã vậy, nuôi tôm công nghiệp đang mất dần vị thế của con tôm sú vì lý do dịch bệnh, rủi ro cao.
Theo tin từ các hộ chăn nuôi tại các huyện Châu Đức, Xuyên Mộc (Bà Rịa Vũng Tàu) cho biết, thời gian gần đây nhiều thương lái từ phía Bắc vào tìm mua heo mỡ tại các trang trại lớn trên địa bàn. Hiện giá heo mỡ đang được bán với giá 39 - 40 ngàn đồng/kg, tăng 6 - 7 ngàn đồng/kg so với trước đây.