Cân Nhắc Khi Phát Triển Giống Sầu Riêng Không Mùi
Theo TS. Kozai Naoko, thành viên của dự án Nghiên cứu quốc tế phát triển sầu riêng (Trung tâm nghiên cứu quốc tế về khoa học nông nghiệp Nhật Bản - JIRCAS), đến nay, danh lục sầu riêng của Thái Lan vẫn chỉ dừng lại ở các tên sầu riêng monthong (gối vàng), Gan yao (cán dài) và Channe, chưa thấy Chanbury 1 (tên của giống sầu riêng mới không mùi, công bố năm 2007).
Hiện tại, giống Chanbury 1 mới được một vài chủ trang trại trồng thử với diện tích rất khiêm tốn. Cây sầu riêng sau trồng 5 - 6 năm mới cho trái lần đầu, thời điểm này còn quá sớm để nói về thị trường của Chanbury 1. TS. Songpol, tác giả giống Chanbury 1 cho biết, sầu riêng không mùi Chanbury 1 được chọn nằm trong chương trình chọn tạo giống sầu riêng quốc gia. Chín mươi giống sầu riêng trong và ngoài nước đã được ông Songpol và đồng nghiệp sưu tập để nghiên cứu về đặc tính nông học, hình thức trái, cấu trúc và chất lượng cơm trái, mùa vụ ra hoa đậu trái và thu hoạch của từng giống. Sau đó, một số giống ưu tú theo hướng nghiên cứu như tỷ lệ cơm cao, cơm ráo (dẻo, tay cầm được), ít xơ, hạt lép, hương vị (ngọt, béo, thơm…), các đặc tính chống chịu sâu bệnh, đặc tính thương mại (kích cỡ trái, tình trạng gai, thời vụ cho thu hoạch) được chọn và tiến hành lai tạo và hy vọng thế hệ con lai có những đặc tính trội phù hợp mục tiêu. Riêng đối với hương vị, căn cứ vào thị hiếu tiêu dùng sầu riêng của một số thực khách trong nước, cụ thể là giới trẻ, nhà nghiên cứu chọn tạo giống sầu riêng có mùi thơm nhẹ và không có mùi… thối.
Tin về loại sầu riêng không mùi lan ra cộng đồng. Lập tức, các luồng tin phản hồi với các phản ứng khác nhau, trong đó nhiều ý kiến cho rằng sầu riêng mà không mùi thì chẳng biết nó là gì nữa. Một nhà khoa học cho biết, ở ViệtNam cũng có giống sầu riêng không mùi (hay mùi rất nhẹ) đã không được ưa chuộng. Hiện nước ta có một số giống sầu riêng ngon, cho phép áp dụng thu hái sớm 3 - 4 ngày như monthong, Ri 6, cơm vàng sữa hạt lép Chín Hóa. Khi trái sầu riêng vừa đủ độ già 90 - 95% tiến hành thu hoạch bằng cách cắt cuống. Trong 3 - 4 ngày sau hái, trái sầu riêng còn xanh không hề tỏa hương nặng mùi, chất vào xe đưa đến nơi tiêu thụ xa 3 - 4 ngày mới chín, chất lượng vẫn tốt như thường.
Có thể bạn quan tâm
Từ đầu năm đến nay, do lượng mưa thấp, nắng nóng gay gắt kéo dài, nên phần lớn các ao, hồ, sông, suối trên địa bàn tỉnh Ninh Bình bị khô hạn, ảnh hưởng lớn đến hoạt động nuôi trồng thuỷ sản, diện tích nuôi cá nước ngọt bị thu hẹp đáng kể, riêng huyện Nho Quan và thành phố Tam Điệp đã có trên 2.300 ha không tiến hành thả giống đúng thời vụ do thiếu nước.
Đến thời điểm này, huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) đã thả giống 464 ha tôm thâm canh, 1.635 ha cá nước ngọt, 108 ha ngao và tập trung vào chăm sóc, quản lý ao nuôi. Từ tháng 5 đến nay, thời tiết ban ngày nắng nóng, ban đêm có mưa, tạo ra sự chênh lệch nhiệt độ trong môi trường ao nuôi, làm ảnh hưởng đến tốc độ sinh trưởng của các đối tượng nuôi.
Là địa phương có đường bờ biển dài với nhiều diện tích tự nhiên phù hợp để phát triển nuôi trồng thuỷ sản, trong những năm qua, TX Quảng Yên (Quảng Ninh) đã phát huy lợi thế này, mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân và góp phần quan trọng trong phát triển kinh tế của địa phương.
Thời gian qua, tôm nuôi trên địa bàn tỉnh chết hàng loạt khiến nông dân lâm vào cảnh khó khăn. Trước tình trạng trên, mô hình nuôi tôm không sên bùn ra đời và cho hiệu quả cao.
Sau 7 tháng gửi kiến nghị tới Cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản (NAFIQAD) kiến nghị sửa đổi quy trình, thủ tục cấp lại Giấy chứng nhận ATTP, ngày 29/6/2015, NAFIQAD đã gửi Công văn số 1777/QLCL-CL1 tới Cơ quan Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản Trung bộ, Nam bộ ủy quyền tổ chức thực hiện việc tiếp nhận và xử lý hồ sơ đăng ký, kiểm tra, thẩm định và cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP đối với các cơ sở trên địa bàn quản lý kể từ ngày 02/7/2015.