Cân Nhắc Khi Phát Triển Giống Sầu Riêng Không Mùi
Theo TS. Kozai Naoko, thành viên của dự án Nghiên cứu quốc tế phát triển sầu riêng (Trung tâm nghiên cứu quốc tế về khoa học nông nghiệp Nhật Bản - JIRCAS), đến nay, danh lục sầu riêng của Thái Lan vẫn chỉ dừng lại ở các tên sầu riêng monthong (gối vàng), Gan yao (cán dài) và Channe, chưa thấy Chanbury 1 (tên của giống sầu riêng mới không mùi, công bố năm 2007).
Hiện tại, giống Chanbury 1 mới được một vài chủ trang trại trồng thử với diện tích rất khiêm tốn. Cây sầu riêng sau trồng 5 - 6 năm mới cho trái lần đầu, thời điểm này còn quá sớm để nói về thị trường của Chanbury 1. TS. Songpol, tác giả giống Chanbury 1 cho biết, sầu riêng không mùi Chanbury 1 được chọn nằm trong chương trình chọn tạo giống sầu riêng quốc gia. Chín mươi giống sầu riêng trong và ngoài nước đã được ông Songpol và đồng nghiệp sưu tập để nghiên cứu về đặc tính nông học, hình thức trái, cấu trúc và chất lượng cơm trái, mùa vụ ra hoa đậu trái và thu hoạch của từng giống. Sau đó, một số giống ưu tú theo hướng nghiên cứu như tỷ lệ cơm cao, cơm ráo (dẻo, tay cầm được), ít xơ, hạt lép, hương vị (ngọt, béo, thơm…), các đặc tính chống chịu sâu bệnh, đặc tính thương mại (kích cỡ trái, tình trạng gai, thời vụ cho thu hoạch) được chọn và tiến hành lai tạo và hy vọng thế hệ con lai có những đặc tính trội phù hợp mục tiêu. Riêng đối với hương vị, căn cứ vào thị hiếu tiêu dùng sầu riêng của một số thực khách trong nước, cụ thể là giới trẻ, nhà nghiên cứu chọn tạo giống sầu riêng có mùi thơm nhẹ và không có mùi… thối.
Tin về loại sầu riêng không mùi lan ra cộng đồng. Lập tức, các luồng tin phản hồi với các phản ứng khác nhau, trong đó nhiều ý kiến cho rằng sầu riêng mà không mùi thì chẳng biết nó là gì nữa. Một nhà khoa học cho biết, ở ViệtNam cũng có giống sầu riêng không mùi (hay mùi rất nhẹ) đã không được ưa chuộng. Hiện nước ta có một số giống sầu riêng ngon, cho phép áp dụng thu hái sớm 3 - 4 ngày như monthong, Ri 6, cơm vàng sữa hạt lép Chín Hóa. Khi trái sầu riêng vừa đủ độ già 90 - 95% tiến hành thu hoạch bằng cách cắt cuống. Trong 3 - 4 ngày sau hái, trái sầu riêng còn xanh không hề tỏa hương nặng mùi, chất vào xe đưa đến nơi tiêu thụ xa 3 - 4 ngày mới chín, chất lượng vẫn tốt như thường.
Có thể bạn quan tâm
Trong sản xuất nông nghiệp, ông cha ta vẫn truyền nhau kinh nghiệm: "Nhất nước, nhì phân, tam cần, tứ giống" đó là những điều kiện không thể thiếu để đạt năng suất cao.
Dự báo, năng suất chỉ đạt khoảng 50-60% so với năm ngoái. Ông Đỗ Văn Thành, ở ấp Nhơn Phú 1, xã Nhơn Nghĩa A, cho hay: “Vào thời điểm để trái, thấy cây ra bông mà mừng trong bụng, vì nghĩ rằng năm nay sẽ trúng mùa. Nhưng không hiểu vì sao, tuy có ra bông nhưng số trái đậu rất thấp và trái bị rụng khá nhiều, mặc dù đã không ít lần xịt thuốc phòng chống sâu bệnh”.
Dồn điền đổi thửa (DĐĐT) là hướng đi đang được thôn Dương Đàn, xã Tam Dân triển khai nhằm thúc đẩy nông nghiệp phát triển theo hướng sản xuất hàng hóa.
Theo kế hoạch, vụ Đông xuân năm nay, huyện Long Mỹ sẽ xuống giống 27.000ha, tương đương với cùng kỳ. Lịch thời vụ được chia làm 3 đợt: Đợt 1: từ ngày 27-11 đến 4-12 (nhằm ngày 6 đến 13-10 âm lịch); đợt 2: từ ngày 24 đến 31-12 (nhằm ngày 3 đến 10-11 âm lịch); đợt 3: từ ngày 16 đến 23-1-2015 (nhằm ngày 26-11 đến 4-12 âm lịch).
Được bao bọc bởi hai con kênh N2 và N4 thuộc hệ thống kênh Phú Ninh nhưng hơn 5ha đất ruộng thuộc khối phố 4 (phường Trường Xuân, TP.Tam Kỳ) chỉ có thể sản xuất 1 vụ lúa đông xuân nhờ nước trời. Còn những tháng mùa hè như hiện nay thì đành bỏ hoang.