Cần hoàn thiện quy hoạch nuôi thủy sản ở vùng đông
Theo thống kê của Sở NN&PTNT, vùng đông của tỉnh có tổng diện tích nuôi thủy sản ở vùng triều là 2.695ha và hơn 300ha nuôi tôm trên cát.
Đối với vùng triều, mỗi năm nuôi tôm thẻ chân trắng 1 - 2 vụ, năng suất đạt 3 - 6 tấn/ha/vụ.
Nuôi tôm trên cát diễn ra quanh năm, năng suất đạt 10 - 15 tấn/ha/vụ.
Năng suất, sản lượng nuôi trồng thủy sản nói chung, nuôi tôm nước lợ nói riêng, tăng trong thời gian qua.
Hình thức nuôi có xu hướng phát triển theo hướng thâm canh, quy mô đầu tư lớn.
Tuy nhiên, điểm yếu là hạ tầng vùng nuôi còn sơ sài, môi trường nước trong ao nuôi còn hạn chế, chất lượng con giống chưa được quản lý chặt chẽ, thị trường tiêu thụ bấp bênh.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh yêu cầu Sở NN&PTNT hoàn thiện quy hoạch nuôi thủy sản ở vùng đông, trình UBND tỉnh phê duyệt.
Trong đó, đề cập chi tiết vùng nuôi tập trung, khuynh hướng sản xuất thâm canh, đầu tư hạ tầng, thủy lợi, lựa chọn quy trình nuôi bài bản, khoa học và có cơ chế đặc thù hỗ trợ sản xuất.
Có thể bạn quan tâm
Toàn tỉnh Thái Nguyên hiện có 18.850 ha chè, tăng 1,02% so với năm ngoái, trong đó có 17 nghìn ha chè kinh doanh. Năm 2013, năng suất chè đạt khoảng 110,4 tạ/ha, sản lượng chè búp tươi ước đạt gần 192 nghìn tấn, tăng 1% so với kế hoạch, tăng 3,8% so với năm 2012.
Hiện nay, huyện Châu Thành (Tiền Giang) đã mở rộng diện tích vườn trồng cây ăn quả các loại lên gần 11.400 ha cho sản lượng mỗi năm trên 177.000 tấn trái cây các loại.
Làng Đồng Dụ (xã Đặng Cương, huyện An Dương, Hải Phòng) xưa có giống cam đường được chọn để tiến vua. Trải qua vài trăm năm, giống cam này mai một dần và đến nay đã tuyệt chủng.
Giảm ô nhiễm môi trường, vật nuôi ít bệnh, tăng trưởng tốt, tiết kiệm chi phí chăn nuôi... là hiệu quả mang lại từ mô hình ứng dụng đệm lót sinh học trong chăn nuôi gia súc, gia cầm đang được triển khai tại xã Ba Trại, huyện Ba Vì (Hà Nội).
Giá đường xuống thấp, lượng hàng tồn kho cao, nông dân giảm diện tích trồng mía... đang tăng áp lực tới cả nhà máy đường và nông dân.