Cần Giải Thích Cá Lăng Nuôi Trong Lồng Chết Hàng Loạt
Tại Đam Rông (Lâm Đồng), đầu năm 2012, dự án “Xây dựng mô hình nuôi cá lăng thương phẩm trong bè tại huyện Đam Rông năm 2012” đã được triển khai. Mặc dầu dự án nói rõ “nuôi cá lăng thương phẩm trong bè” (lồng) nhưng trong thực tế, 2 khu vực nuôi cá lăng đã được triển khai thực hiện đó là nuôi trong ao và nuôi trong lồng (bè). Cụ thể, ở khu vực nuôi ao, đã tiến hành thả 100 con giống cá lăng; ở khu vực nuôi lồng, 80 con giống cá lăng được thả.
Việc nuôi cá này được sự giám sát khá chặt chẽ của đội ngũ cán bộ kỹ thuật của huyện và của tỉnh (Sở KH-CN Lâm Đồng). Đến tháng 8/2012, cá lăng nuôi trong lồng chết đồng loạt (gần như chết toàn bộ 80 con cá giống).
Ngay sau khi cá bị chết đồng loạt, huyện cũng đã có động thái làm sạch ao hồ, xem lại quy chuẩn lồng bè, soát xét nguồn thức ăn cho cá… Cũng cần nói thêm, với 100 con cá lăng giống nuôi theo hình thức thả ao thì phát triển bình thường và có dấu hiệu thành công.
Cùng với hình thức nuôi trong ao, cá lăng nuôi lồng đang là mô hình được nông dân trong tỉnh (và nhiều tỉnh khác) quan tâm. Việc tìm hiểu nguyên nhân để đưa ra lời khuyến cáo khả dĩ cho bà con đang là vấn đề đặt ra đối với cơ quan chuyên môn.
Có thể bạn quan tâm
Các nhà khoa học Việt Nam đã thành công trong việc chuyển hóa dầu ăn thải thành nhiên liệu sinh học bằng phản ứng cracking xúc tác.
Ông Dương Văn Thể, Phó Vụ trưởng Vụ Nuôi trồng thủy sản, Tổng cục Thủy sản, Bộ NN-PTNT, cho biết kết quả khảo sát tại ĐBSCL cho thấy, người nuôi cá tra đang gặp khó khăn rất lớn. Hiện mỗi 1 kg cá tra thành phẩm, người nuôi lỗ 3.000 đồng, trung bình 1 ha nuôi cá tra lỗ 1 tỷ đồng. Hiện rất nhiều doanh nghiệp cần bán sản phẩm để thu hồi vốn vì thế phải hạ giá bán, do đó giá cá nguyên liệu giảm theo.
Các nhà vườn trồng dừa ở Trà Vinh đang "méo mặt” với tình trạng giá dừa khô tiếp tục rớt giá thê thảm, từ 120.000 - 130.000 đồng/chục trước đây nay xuống chỉ còn 13.000 đồng/chục (12 trái).
Theo khuyến cáo của các nhà khoa học thì bà con trồng lúa ở ĐBSCL nên áp dụng phân bón theo công thức: Vụ đông xuân là 100 N - 40 P2O5 - 30 K2O (kg/ha) và vụ hè thu là 80 N - 40 P2O5 - 30 K2O (kg/ha).
Ngày 25/05/2012, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam đã có Công văn số 55/2012/CV-VASEP gửi Giám đốc các Doanh nghiệp Hội viên VASEP v/v tăng cường kiểm soát chất Ethoxyquin trong sản phẩm tôm Việt Nam.