Cần Có Qui Định Về Nuôi Cá Tra, Ai Vi Phạm Sẽ Phạt
Bên cạnh đó, việc gắn kết chặt chẽ và đảm bảo hài hòa lợi ích giữa các khâu: nuôi, thu mua, chế biến và xuất khẩu… là cần thiết.
Sáng ngày 19/9, Hiệp hội cá tra Việt Nam có cuộc làm việc với UBND TP Cần Thơ về tình hình sản xuất cá tra trong những tháng đầu năm; bàn giải pháp tháo gỡ khó khăn cho người nuôi cá tra hiện nay.
Báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Thành phố Cần Thơ cho thấy, hiện nay trên địa bàn Cần Thơ có trên 800 ha nuôi cá nguyên liệu. Trong đó có 5 hợp tác xã và 1 tổ hợp tác 140 ha, 15 hộ nuôi liên kết 35 ha, 13 doanh nghiệp 192 ha, 182 hộ lẻ còn lại, số hộ nhỏ lẻ chiếm đa số.
Phát biểu tại buổi làm việc, ông Đào Anh Dũng, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ cho rằng, tình hình sản xuất và tiêu thụ cá tra vẫn hết sức khó khăn về nguồn vốn vay ngân hàng, chi phí sản xuất tăng, tiêu thụ bất ổn, chất lượng con giống khó kiểm soát.
Bên cạnh đó, vấn đề quản lý chất lượng chưa chặt chẽ, chưa mạnh tay xử lý các doanh nghiệp sử dụng hoá chất, mạ băng tăng trọng. Vì thế, cần gắn kết chặt chẽ và đảm bảo hài hòa lợi ích giữa các khâu nuôi, thu mua, chế biến và xuất khẩu, đặc biệt là có kênh thông tin chính thống dự báo nhu cầu thị trường để điều chỉnh sản lượng, tránh cung vượt cầu làm giảm giá trị…
Ông Đào Anh Dũng - Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ kiến nghị: “Sắp tới, vấn đề đầu tiên là làm sao Chính phủ sớm ban hành chính sách về nuôi và tiêu thụ cá tra. Từ đó có căn cứ để người nuôi và người chế biến phải cùng thực hiện, sai chỗ nào sẽ xử lý chỗ đó”.
Với vai trò, trách nhiệm hiệp hội, ông Nguyễn Việt Thắng, Chủ tịch Hiệp hội, đã tiếp thu các ý kiến của các đại biểu để kiện toàn bộ máy hoạt động với mục tiêu của hiệp hội là tập trung vào công tác quản lý quy hoạch, ổn định sản lượng nuôi và chế biến. Đặc biệt quan tâm nâng cao chất lượng, giá trị sản phẩm gắn với xây dựng thương hiệu cá tra Việt Nam.
Có thể bạn quan tâm
Sau thời gian triển khai công tác chống dịch, đến nay có khoảng 2.100/2.700 ha nhãn tiêu da bò bị bệnh “chổi rồng” đã phục hồi và phát triển trở lại sau khi được cắt tỉa và phun thuốc (trong đó có 600ha cho trái).
Vụ vú sữa năm nay hầu hết nhà vườn đều trúng mùa, trúng giá nhờ thời tiết thuận lợi, trình độ thâm canh của bà con nâng lên và vú sữa Lò Rèn đã khẳng định được thương hiệu, chất lượng trên thị trường trong nước và xuất khẩu.
Tháng 12 vừa qua, cam sành thôn Thuốc Thượng 1, xã Tân Thành (Hàm Yên - Tuyên Quang) đã được Viện Khoa học sự sống (Bộ Nông nghiệp và PTNT) chính thức công nhận an toàn theo tiêu chuẩn VietGap. Đây tiếp tục là bước tiến quan trọng góp phần nâng cao giá trị cam sành Hàm Yên nói chung và vùng cam Tân Thành nói riêng.
Theo các hộ nông dân, bưởi đường lá cam Bạch Đằng hiện nay không đủ cung ứng cho các hợp đồng tiêu thụ sản phẩm, trong đó thị trường tiêu thụ chủ yếu hiện nay là Hà Nội.
Năm 2007, ông Trần Minh Mẫn ở khu vực 2, phường Ba Láng (quận Cái Răng, TP Cần Thơ) thăm người bạn Việt kiều ở tỉnh Tiền Giang. Tại đó, ông được người bạn giới thiệu từng mua hai cây mít giống Myanmar đem về trồng nhưng không hợp phong thổ nên còi cọc, có một cây sống ra một cành duy nhất cho 3 trái. Người bạn biếu ông một trái làm quà.