Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Cần biết để chọn được thịt lợn rừng thứ thiệt

Cần biết để chọn được thịt lợn rừng thứ thiệt
Ngày đăng: 28/10/2015

Trên thị trường hiện nay, lợn rừng được coi là mặt hàng thực phẩm quý hiếm, thơm ngon bổ dưỡng nên được nhiều người tìm mua.

Nhu cầu cao càng khiến giá thịt lợn rừng tăng chóng mặt, dẫn đến tình trạng một số cơ sở sản xuất và tuồn thịt lợn rừng giả ra thị trường để trục lợi.

Nguy hiểm từ thịt lợn rừng giả

Để có được thịt lợn rừng giả, thương lái chọn mua những con lợn nái già hết khả năng sinh đẻ rồi mang về nhốt một thời gian cho tiêu bớt lớp mỡ.

Sau đó để nguyên con giết thịt, dùng đèn khò thui lớp da bên ngoài cho có màu vàng, tiếp đến dùng kim bắn lông 3 chấu cho giống thịt lợn rừng thật rồi đưa ra thị trường tiêu thụ với giá cao ngất ngưởng, khoảng 120.000-150.000 đồng/kg.

Với cách làm trên, mỗi ngày thương lái có thể kiếm được tiền triệu từ việc bán thịt lợn rừng giả.

Cần biết cách chọn thịt lợn rừng để tránh cảnh "tiền mất tật mang".

Khi người tiêu dùng mua phải thịt lợn rừng giả sẽ có những nguy cơ tiềm ẩn gây hại đến sức khỏe.

Do quá trình bảo quản, giết mổ không đảm bảo vệ sinh, những loại thịt lợn rừng giả không rõ nguồn gốc này có tỷ lệ nhiễm bệnh cao như bệnh giun sán, vi khuẩn tiêu chảy… Nhiều lợn bệnh bị chết, hoặc đã bốc mùi hôi thối vẫn được các cơ sở kinh doanh phù phép, tẩm ướp hóa chất thành lợn rừng đặc sản.

Chính vì vậy, người tiêu dùng nên biết cách chọn thịt lợn rừng thật, giả để tránh phải "tiền mất tật mang"

Cách chọn thịt lợn rừng thật

Về đặc điểm bên ngoài, thịt lợn rừng thật có lớp da và lông khá dày, mõm lợn rừng dài cứng do đặc điểm bản năng dũi đào đất để tìm kiếm thức ăn, cặp nanh dưới dài chìa ra khỏi mồm, hơi cong.

Lợn rừng tai bé hơn lợn nuôi, các lỗ chân lông khá sát, hốc mắt to, chân to chắc.

Đặc điểm lớp da và lợn rừng, các lỗ chân lông khá sát nhau.

Da khá dày và cứng giòn không dai.

Lớp thịt nạc gần như dính liền vào với da vì lớp mỡ ở giữa rất ít.

Da lợn rừng thật hơi sần sùi,thô ráp và không bóng, trơn láng như da của lợn nhà nuôi hoặc lợn lai. 

Về màu sắc, lông trên da lợn rừng có màu sắc xám đen nhạt, không có màu hồng như thịt lợn nuôi lấy thịt và trước khi chế biến có mùi hôi đặc trưng.

Đặc trưng là bì dày nhưng giòn, không nhão, lớp mỡ ít hoặc hầu như không có.

Một số cơ sở sản xuất lợn rừng tinh vi, lựa chọn loại lợn rừng nái khoang đen nhằm làm giả giống lợn rừng lai.

Để có thể có bữa ăn đặc trưng đúng vị, người tiêu dùng nên lựa chọn giống lợn rừng thuần chủng.

Cách chọn thịt lợn rừng thật là xem xét kỹ ở phần lỗ chân lông trên bì của thịt lợn.

Về mùi vị, thịt của lợn rừng được chế biến nhưng luôn giữ được vị đậm, chắc đặc trưng, không ra nhiều nước, do chế độ ăn không tăng trọng.

Đặc biệt, nếu là giống lợn rừng thuần chủng thì chất lượng thịt săn chắc hơn hẳn lợn rừng lai khác.

Bì lợn rừng dày, cứng và thô ráp.

Về thời gian chế biến, thường thịt lợn rừng phải để trên bếp hơn 20 phút thì mới ăn được.

Còn thịt lợn rừng lai hoặc thịt lợn nuôi nhà thường nhiều mỡ, thịt mềm và không giòn.

Khi mua ngoài chợ, dù nhìn bên ngoài thịt lợn bày bán rất giống thịt lợn rừng do các cơ sở làm giả lợn rừng bằng cách chọn lợn nái già, 1 tháng trước khi giết mổ bị ép hạn chế uống nước và ăn, để thịt khô và giảm nước giống như lợn rừng nhưng khi chế biến sẽ thấy sự khác biệt.Về lông của miếng thịt lợn, thịt lợn rừng thật có 3 sợi lông chụp vào một chỗ.

Các cơ sở thường làm giả lợn rừng bằng cách bắn thêm lông hoặc xăm vào bằng 3 kim được nung nóng đỏ.

Để kiểm tra, người tiêu dùng nên bứt thử lỗ chân lông ở trên bì lợn xem đó là thật hay giả chứ không thể nhận biết bằng mắt thường.


Có thể bạn quan tâm

Thuyền Về Mỹ Á Cá Đầy Khoang Thuyền Về Mỹ Á Cá Đầy Khoang

Những ngày qua, bến cá Mỹ Á, xã Phổ Quang (Đức Phổ - Quảng Ngãi) nhộn nhịp kẻ bán – người mua. Ngư dân rất phấn khởi vì trúng đậm hải sản sau mỗi chuyến đánh bắt.

01/02/2014
Tăng Cường Bảo Vệ Nguồn Lợi Thủy Sản Vùng Ven Biển Tăng Cường Bảo Vệ Nguồn Lợi Thủy Sản Vùng Ven Biển

Qua 06 năm (2008 -2013) triển khai thực hiện Chỉ thị số 07/CT-UBND ngày 06 tháng 3 năm 2008 của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh về việc tổ chức “Tháng hành động bảo vệ nguồn lợi thủy sản vùng ven biển tỉnh Thanh Hóa”

01/02/2014
"Con Tàu Ước Vọng" Vẫn Nằm Bờ

Sau gần 3 tháng nhận bàn giao từ Chương trình Tấm lưới nghĩa tình của Quỹ Tấm lòng vàng Lao động của Tổng LĐLĐ Việt Nam, tàu cá 605 CV do Quỹ trao tặng cho Nghiệp đoàn Nghề cá An Hải, huyện đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) vẫn chưa một lần vươn khơi bám biển. Vì sao?

01/02/2014
Giá Tôm Tăng 70-80 Ngàn Đồng/kg Giá Tôm Tăng 70-80 Ngàn Đồng/kg

Ngày 30-1, các hộ nuôi tôm lớn ở 2 huyện: Nhơn Trạch, Long Thành (Đồng Nai) cho biết, trong mấy ngày giáp tết, giá tôm sú thương lái mua tại đầm, hồ là 370-420 ngàn đồng/kg tăng khoảng 70-80 ngàn đồng/kg so với ngày thường.

01/02/2014
Hơn 3.000 Ngư Dân Đón Tết Trên Biển Hơn 3.000 Ngư Dân Đón Tết Trên Biển

Tuy nhiên, theo các chủ tàu cá khai thác cá ngừ đại dương những ngày giữa tháng 1.2014, giá cá ngừ đại dương được thương lái thu mua với giá từ 100 - 120 ngàn đồng/kg nhưng hiện nay do nhiều tàu trúng đậm nên thương lái ép giá, chỉ còn 80.000 đồng đến 90.000 đồng/kg.

01/02/2014
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng vượt trội, bọt khí mịn, kháng khuẩn. Ống Nano-Tube là lựa chọn sục khí được ưa chuộng nhất trên thị trường để tăng cường oxy đáy trong ao nuôi tôm …
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng hoàn toàn vượt trội, sử dụng hộp số giảm tốc vỏ gang, một trải nghiệm vô cùng mới. Oxy hoà tan cao, tạo dòng lưu thông mạnh giữ cho đáy ao luôn sạch.