Cách Trừ Ốc Sên Có Hiệu Quả Và Chế Biến Món Ăn Từ Ốc Sên

Có nhiều biện pháp diệt trừ ốc sên, tuỳ vào điều kiện thích hợp của địa phương bà con có thể lựa chọn một số cách sau:
Biện pháp thủ công: Áp dụng khi mật độ ốc sên thưa, diện tích bị hại ít. Chặt cành dâm bụt có nhiều lá xanh, để cho héo (lá râm bụt là loại lá ốc sên rất thích ăn), đem bỏ từng đống trong vườn lúc chiều mát, mật độ: 1-2 đống/100m2 vườn. Tối đến ốc sên kéo đến ăn lá dâm bụt, sáng sớm hôm sau thu gom, tiêu huỷ dễ dàng.
Lấy một cái hũ bằng sành, dùng mật ong mới loại tốt còn mùi thơm tẩm chổi lông hay vải bằng sợi, quết mật ong vào bên trong hũ. Chờ xẩm tối đem để hũ ngoài vườn. Vị ngọt thơm của mật ong sẽ dẫn dụ ốc sên chui vào hũ rất nhiều, sáng hôm sau ta chỉ việc tiêu huỷ chúng.
Biện pháp sinh học, canh tác: Nuôi và bảo vệ cóc trong vườn, chúng sẽ ăn hết trứng khi ốc sên đẻ ra, sẽ hạn chế đáng kể số lượng ốc sên gây hại.
Nếu là vườn cây ăn trái, ta có thể nuôi vịt bán chăn thả trong vườn, vịt sẽ ăn hết trứng và ốc sên con có trong vườn.
Thường xuyên vệ sinh vườn tược, tỉa bỏ những cành la, cành vóng, cành bị sâu bệnh, trừ cỏ dại thường xuyên làm mất nơi cư trú của ốc sên.
Biện pháp hoá học: Khi mật độ ốc sên cao, gây thành dịch, tác hại lớn, ta có thể dùng thuốc Deadline Bullet 4%, trong thành phần của thuốc có chất dẫn dụ thu hút ốc sên đến ăn và tiêu diệt tại chỗ. Đây là thuốc đặc trị ốc sên. Liều dùng rải thành đống 1-2kg/ha. Nếu mật độ ốc cao>5con/m2, có thể dùng đến 5-8kg thuốc/ha. Nên rải ở những nơi ốc thường tập trung nhiều (nơi ẩm ướt, rậm rạp nhiều lá xanh) hoặc kết hợp dùng mồi là lá dâm bụt xanh tươi chất đống để thu hút ốc đồng thời rải thuốc, ốc sẽ kéo đến ăn nhiều và bị trúng độc.
Ốc sên là loại thực phẩm sạch, giàu đạm (tỷ lệ protit 23-25% cao hơn thịt bò tươi) có thể chế biến làm thức ăn cho người hoặc thức ăn chăn nuôi. Cách làm như sau, chọn những con ốc sên lớn đường kính thân>2,0cm, luộc chín khêu lấy thịt, bỏ phần ruột ướp với dấm chua và chút muối khoảng 5-10phút, bóp kỹ rửa hết nhớt bằng nước nóng, băm nhỏ cho gia súc gia cầm ăn. Dùng cho người, thái miếng vừa phải ướp cari hay kẹo đắng cho thẫm màu đem xào sả ớt hay nấu với chuối xanh+đậu hũ+thịt lợn ba chỉ+lá lốt+lá tía tô+ớt+tiêu bắc vừa đủ, ăn nóng rất ngon và bổ.
Có thể bạn quan tâm

Vì thế, lệnh áp thuế đối với cá tra nhập khẩu từ VN sẽ được tiếp tục áp dụng. Tháng 6.2014, ITC thông báo mở cuộc rà soát lần thứ 2; đến ngày 29.9, Bộ Thương mại Mỹ (DOC) ra quyết định liên quan đến đợt rà soát lần 2 và kết luận việc dỡ bỏ lệnh thuế có thể dẫn tới tiếp tục hoặc tái diễn phá giá.

Ngày 29/1/2012, Nhà máy Đạm Cà Mau chính thức đón sản phẩm đầu tiên. Từ đó đến nay, nhà máy luôn duy trì sản xuất ổn định, an toàn, đạt công suất cao. Sản lượng Đạm Cà Mau hiện đáp ứng khoảng 40% nhu cầu trong nước, đưa Công ty TNHH MTV Phân bón Dầu khí Cà Mau (PVCFC) trở thành một trong những nhà sản xuất và kinh doanh phân bón hàng đầu của Việt Nam.

Ưu tiên mọi nguồn lực để tập trung đầu tư phát triển KT-XH vùng miền núi là chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước nhằm thu hẹp khoảng cách giữa miền núi với đồng bằng. Chỉ tính riêng trên địa bàn tỉnh Quảng Trị bình quân mỗi năm tổng các nguồn đầu tư cho một huyện miền núi như Hướng Hóa là hơn 50 tỷ đồng, Đakrông khoảng 30 tỷ đồng.

Ngày 7-11, Trạm Khuyến nông huyện Định Hoá phối hợp Công ty cổ phần Syngenta, Công ty Bảo vệ thực vật An Giang đã tổ chức hội thảo đánh giá kết quả thực hiện mô hình trình diễn giống ngô lai NK7328 với quy mô 0,28ha tại xóm Bản Lanh, xã Kim Phượng.

Thực hiện chủ trương chuyển đổi cơ cấu cây trồng, tạo chuyển biến bước đầu trong tái cơ cấu ngành nông nghiệp, năm 2014, huyện Thọ Xuân đã thực hiện rà soát và cho chuyển đổi 1.967 ha đất trồng lúa ở vùng khó tưới và đất mía vùng bãi kém hiệu quả sang trồng các loại rau màu có giá trị; trong đó, đất lúa ở vùng khó tưới được chuyển đổi là 938 ha, còn diện tích đất mía vùng bãi là 1.029 ha.