Trang chủ / Cây ăn trái / Nhãn

Cách Diệt Và Chế Biến Bọ Xít Hại Vải Nhãn

Cách Diệt Và Chế Biến Bọ Xít Hại Vải Nhãn
Ngày đăng: 30/05/2012

Bọ xít, một loại côn trùng cũng là món ăn đặc sản, bổ dưỡng đang được người tiêu dùng ưa chuộng và tiêu thụ mạnh ở nhiều nhà hàng, khách sạn.

Xin giới thiệu cách phòng trừ và chế biến bọ xít hại nhãn vải làm thực phẩm.

Diệt bọ xít qua đông. Bọ xít qua đông là nguồn sâu hại di chuyển sang mùa xuân. Cách diệt bọ xít qua đông như sau: Vào những ngày lạnh và tối trời, lấy vải bạt trải quanh tán cây, đồng thời rung mạnh tán cây, bọ xít do có tập tính giả chết sẽ co chân tự rơi xuống bạt, trời lạnh chúng chậm chạp, ta nhanh chóng cuốn bạt lại thu gom được bọ xít đem tiêu diệt hoặc làm món ăn.

Cần theo dõi mật độ bọ xít trên tán cây vải, nhãn, khi thấy mật độ bọ xít cao> 2-3con/m2, cần áp dụng biện pháp thủ công như trên để bắt.

Sử dụng thuốc bảo vệ thực vật: Nếu mật độ bọ xít vẫn cao (bọ xít ở nơi khác bay đến hoặc chúng cảnh giác bay đi khi rung cây nhiều lần) thấy xuất hiện bọ xít non nhỏ bằng hạt đậu đến khuy áo, lưng màu nâu, nâu hồng, linh động, cần tiêu diệt ngay. Dùng các loại thuốc hoá học nội hấp hay tiếp xúc mới ít độc hại với người và môi trường để tiêu diệt bọ xít.

Cụ thể dùng một trong các loại thuốc sau: Actara 25EC; Sutin 5EC; Oshin 20WP; Cruiser plus 312,5PS; Curbix 100SC hoặc Gaucho 600FS, liều lượng 1,5gói/8-10lít nước/100m2 tán cây. Khi bọ xít trưởng thành, sức kháng thuốc cao, cần phối hợp một trong các loại thuốc nội hấp trên với một loại thuốc tiếp xúc mạnh như: Sokupi 0,36AS; Aremec 36EC; Karate 2,5EC…, cộng thêm chất bám dính, phun vào chiều tối hoặc buổi sáng khi nhịêt độ ngoài trời còn mát, lúc mới khô sương.

Chế biến bọ xít: Đun nước vôi 0,3% (3 lạng vôi cục hoặc 5 lạng vôi tôi hoà trong 10 lít nước) nóng khoảng 45-500C, đổ bọ xít còn sống vào, chúng thải hết chất hôi, chất cay trong túi chất độc ra ngoài. Nhặt bỏ cánh và chân bọ xít, cho vào rang khô hay chiên với dầu mỡ, đến khi bọ xít có màu vàng, toả mùi thơm đặc trưng, cho thêm mắm, đường, hạt tiêu, mì chính, xúc ăn nóng làm đồ nhắm rất thích hợp, đây là món ăn sạch khoái khẩu của nhiều thực khách trong các nhà hàng, khách sạn hiện nay.

Có thể bạn quan tâm

Kỹ Thuật Diệt Và Chế Biến Bọ Xít Hại Vải Nhãn Kỹ Thuật Diệt Và Chế Biến Bọ Xít Hại Vải Nhãn

Bọ xít, một loại côn trùng cũng là món ăn đặc sản, bổ dưỡng đang được người tiêu dùng ưa chuộng và tiêu thụ mạnh ở nhiều nhà hàng, khách sạn.

30/05/2012
Cách Diệt Và Chế Biến Bọ Xít Hại Vải Nhãn Cách Diệt Và Chế Biến Bọ Xít Hại Vải Nhãn

Bọ xít, một loại côn trùng cũng là món ăn đặc sản, bổ dưỡng đang được người tiêu dùng ưa chuộng và tiêu thụ mạnh ở nhiều nhà hàng, khách sạn.

30/05/2012
Phòng Trừ Bệnh Thối Trái Nhãn Phòng Trừ Bệnh Thối Trái Nhãn

Trong thời gian gần đây, giá trái nhãn tăng cao nên nông dân có khuynh hướng chọn cây nhãn là cây chủ lực trong cơ cấu cây trồng. Vì thế, diện tích trồng nhãn đang được phát triển trở lại. Cũng giống như những cây trồng khác, nhãn thường bị nhiều loại dịch hại tấn công, phổ biến nhất là bệnh thối trái phát triển mạnh trong mùa mưa đã làm thất thu năng suất rất lớn.

16/03/2012
Lai Ghép Nhãn Xuồng Cơm Vàng Lai Ghép Nhãn Xuồng Cơm Vàng

Trung tâm Nghiên cứu cây ăn quả miền Đông Nam bộ đã nghiên cứu và áp dụng thành công quy trình ghép nhãn xuồng cơm vàng trên gốc nhãn tiêu da bò, mô hình này đang được nhân rộng trên các vùng trồng nhãn.

24/12/2011
Thành Công Bước Đầu Trong Phòng Trị Bệnh Chổi Rồng Thành Công Bước Đầu Trong Phòng Trị Bệnh Chổi Rồng

Chi cục Bảo vệ Thực vật tỉnh Đồng Tháp triển khai mô hình thử nghiệm quản lý bệnh chổi rồng trên diện tích 8ha của 20 hộ trồng nhãn.

15/03/2012