Home / Cây ăn trái / Nhãn

Cách Diệt Và Chế Biến Bọ Xít Hại Vải Nhãn

Cách Diệt Và Chế Biến Bọ Xít Hại Vải Nhãn
Publish date: Wednesday. May 30th, 2012

Bọ xít, một loại côn trùng cũng là món ăn đặc sản, bổ dưỡng đang được người tiêu dùng ưa chuộng và tiêu thụ mạnh ở nhiều nhà hàng, khách sạn.

Xin giới thiệu cách phòng trừ và chế biến bọ xít hại nhãn vải làm thực phẩm.

Diệt bọ xít qua đông. Bọ xít qua đông là nguồn sâu hại di chuyển sang mùa xuân. Cách diệt bọ xít qua đông như sau: Vào những ngày lạnh và tối trời, lấy vải bạt trải quanh tán cây, đồng thời rung mạnh tán cây, bọ xít do có tập tính giả chết sẽ co chân tự rơi xuống bạt, trời lạnh chúng chậm chạp, ta nhanh chóng cuốn bạt lại thu gom được bọ xít đem tiêu diệt hoặc làm món ăn.

Cần theo dõi mật độ bọ xít trên tán cây vải, nhãn, khi thấy mật độ bọ xít cao> 2-3con/m2, cần áp dụng biện pháp thủ công như trên để bắt.

Sử dụng thuốc bảo vệ thực vật: Nếu mật độ bọ xít vẫn cao (bọ xít ở nơi khác bay đến hoặc chúng cảnh giác bay đi khi rung cây nhiều lần) thấy xuất hiện bọ xít non nhỏ bằng hạt đậu đến khuy áo, lưng màu nâu, nâu hồng, linh động, cần tiêu diệt ngay. Dùng các loại thuốc hoá học nội hấp hay tiếp xúc mới ít độc hại với người và môi trường để tiêu diệt bọ xít.

Cụ thể dùng một trong các loại thuốc sau: Actara 25EC; Sutin 5EC; Oshin 20WP; Cruiser plus 312,5PS; Curbix 100SC hoặc Gaucho 600FS, liều lượng 1,5gói/8-10lít nước/100m2 tán cây. Khi bọ xít trưởng thành, sức kháng thuốc cao, cần phối hợp một trong các loại thuốc nội hấp trên với một loại thuốc tiếp xúc mạnh như: Sokupi 0,36AS; Aremec 36EC; Karate 2,5EC…, cộng thêm chất bám dính, phun vào chiều tối hoặc buổi sáng khi nhịêt độ ngoài trời còn mát, lúc mới khô sương.

Chế biến bọ xít: Đun nước vôi 0,3% (3 lạng vôi cục hoặc 5 lạng vôi tôi hoà trong 10 lít nước) nóng khoảng 45-500C, đổ bọ xít còn sống vào, chúng thải hết chất hôi, chất cay trong túi chất độc ra ngoài. Nhặt bỏ cánh và chân bọ xít, cho vào rang khô hay chiên với dầu mỡ, đến khi bọ xít có màu vàng, toả mùi thơm đặc trưng, cho thêm mắm, đường, hạt tiêu, mì chính, xúc ăn nóng làm đồ nhắm rất thích hợp, đây là món ăn sạch khoái khẩu của nhiều thực khách trong các nhà hàng, khách sạn hiện nay.

Related news

Một số biện pháp cần thiết để hạn chế thiệt hại đối với cây nhãn phòng úng ngập Một số biện pháp cần thiết để hạn chế thiệt hại đối với cây nhãn phòng úng ngập

Để phòng úng ngập có thể xảy ra trên diện rộng và giảm thiểu thiệt hại trên cây nhãn, các nhà vườn cần tiến hành đồng bộ ngay một số biện pháp kỹ thuật sau:

Monday. February 25th, 2019
Kỹ thuật xử lý nhãn Ido cho năng suất cao Kỹ thuật xử lý nhãn Ido cho năng suất cao

Tại những vùng thâm canh tổng hợp nhãn Ido thì những kiến thức về kỹ thuật canh tác, tỉa cành tạo tán, xử lý ra hoa, quản lý dinh dưỡng và dịch hại hợp lý

Thursday. May 2nd, 2019
Hướng dẫn biện pháp chống rụng quả vào mùa mưa trên cây nhãn Phần 1 Hướng dẫn biện pháp chống rụng quả vào mùa mưa trên cây nhãn Phần 1

Nhãn là một loại cây ăn quả có giá trị kinh tế cao, có nhiều giống nhãn được trồng tại Việt Nam, tùy vùng miền bà con lựa chọn giống nhãn phù hợp với điều kiện

Friday. May 3rd, 2019
Hướng dẫn biện pháp chống rụng quả vào mùa mưa trên cây nhãn Phần 2 Hướng dẫn biện pháp chống rụng quả vào mùa mưa trên cây nhãn Phần 2

Nhãn thường bị sâu bệnh ở thời kỳ ra hoa đậu quả non (nấm bệnh phát triển, gây rụng hoa, thối hoa, khó đậu quả), ở các thời kỳ tiếp theo thời điểm chuyển mùa

Friday. May 3rd, 2019
Chăm sóc nhãn chín muộn Chăm sóc nhãn chín muộn

Chăm sóc nhãn chín muộn thời kỳ kinh doanh được chia làm 3 giai đoạn: thu hoạch đến trước khi ra hoa, ra hoa đến đậu quả non và quả non đến thu hoạch

Tuesday. September 3rd, 2019