Các Trại Gà Tăng Cường Phòng Dịch Cúm Gia Cầm
Hiện Campuchia đang bùng phát dịch cúm A H5N1, còn Trung Quốc là dịch cúm A H7N9, vì thế nhiều cơ sở, trang trại nuôi gà đã tăng cường phòng dịch để bảo vệ đàn gia cầm.
Ông Nguyễn Quốc Trung, Tổng giám đốc Công ty TNHH Jafa Comfeed Long An cho biết, sau khi biết tin Campuchia rồi đến Trung Quốc bùng phát dịch cúm H5N1 và H7N9, ông đã yêu cầu toàn bộ khu vực chăn nuôi gà của công ty phải tăng cường phòng dịch. Cụ thể, trước đây, một tuần chỉ phun sát trùng từ 1 - 3 lần, nay mỗi ngày phun thuốc sát trùng một lần, phun thuốc cả trong lẫn bên ngoài khu vực nuôi.
Bên cạnh đó, ông Trung cũng cho đàn gà đang nuôi tiêm vắc xin H5N1. “Tôi không biết vắc xin H5N1 có giúp gia cầm miễn dịch được với H7N9 hay không nhưng chí ít cũng giúp gia cầm không bị H5N1”, ông Trung nói.
Trước thông tin dịch cúm, Hiệp hội chăn nuôi gia cầm Bình Phước khuyến cáo các cơ sở, trang trại chăn nuôi gà tăng cường phun thuốc sát trùng để phòng dịch và hạn chế người vào khu chăn nuôi.
Theo ông Nguyễn Xuân Bình, Giám đốc Cơ quan thú y vùng 6, đối với những cơ sở, trang trại lớn thì việc phòng dịch bằng phun thuốc sát trùng và tiêm vắc xin H5N1 thường dễ dàng hơn so với những hộ chăn nuôi gia cầm nhỏ lẻ. Ông Bình cho biết, thường những hộ chăn nuôi nhỏ lẻ là là nơi dễ bị dịch và dễ lây lan trên diện rộng nếu có dịch xảy ra.
Ông Nguyễn Tấn Phùng, cán bộ thú y của Cục Thú y hiện đang công tác tại cửa khẩu Mộc Bài, Tây Ninh cho biết, đã hơn một tháng nay, hầu như gia cầm từ Campuchia không còn nhập vào Việt Nam qua cửa khẩu Mộc Bài. Tuy nhiên, do nước bạn đang có dịch cúm H5N1 nên không chỉ gia cầm mà các loài chim cũng bị lây nhiễm, nên lo ngại việc chim mang mầm bệnh lây lan.
Có thể bạn quan tâm
Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt Đề án phát triển thương hiệu gạo Việt Nam đến 2020, tầm nhìn 2030 với mục tiêu nâng cao giá trị gia tăng, thị phần và sức cạnh tranh của gạo Việt Nam trên thị trường thế giới.
Liên minh các nhà sản xuất và sử dụng lao động trong ngành thịt châu Âu (UPEMI) vừa cho biết, chỉ trong ba năm (từ năm 2012 - 2014) sản lượng thịt nhập khẩu từ EU vào Việt Nam đã tăng 7,5 lần.
Từ đầu năm đến nay, xuất khẩu các mặt hàng nông sản liên tục giảm, các nhà kinh tế cho rằng xu hướng này sẽ vẫn tiếp tục duy trì trong thời gian tới do những diễn biến bất lợi của kinh tế thế giới như đối thủ cạnh tranh phá giá đồng tiền.
Trong khi nhiều nơi nuôi tôm thẻ chân trắng ở Khánh Hòa bỏ ao, tạm dừng thả giống vì thua lỗ thì vùng nuôi tại xã Vạn Thọ, huyện Vạn Ninh lại thắng lớn.
Tăng cường liên kết Để nông sản Việt Nam có được chỗ đứng vững chắc trong siêu thị, rất cần sự phối hợp của các đơn vị, nhất là sự liên kết giữa các bên để hướng đến nâng cao sức cạnh tranh của nông sản Việt.