Các Phương Pháp Tăng Thu Nhập Từ Chăn Nuôi Bò
Tăng từ nguồn bán bê. Để đạt được mục tiêu này, người chăn nuôi cần phải sử dụng các biện pháp kỹ thuật nhằm:
- Giúp bò đẻ được nhiều bê: 1 lứa/năm hoặc 14 tháng/lứa.
- Giảm tỷ lệ bê chết.
- Bê có chất lượng tốt để bán giống.
Muốn làm tốt các biện pháp kỹ thuật trên, người chăn nuôi cần:
- Áp dụng kỹ thuật chăm sóc, nuôi dưỡng, quản lý đàn tốt.
- Phát hiện động dục, phối giống kịp thời.
- Nuôi bê đúng kỹ thuật.
- Chăm sóc bò cái tốt và hạn chế các bệnh về sinh sản.
Tăng từ tiền bán sữa
- Số lượng sữa nhiều: Bò cho năng suất từ 3.500 lít/chu kỳ trở lên và nhiều chu kỳ sữa cho 1 đời bò.
- Chất lượng sữa cao: Độ béo trong sữa chiếm 3,5% và đạt các yêu cầu về vệ sinh an toàn thực phẩm.
Muốn vậy, người chăn nuôi cần chọn giống bò sữa tốt. Việc nuôi dưỡng và vắt sữa phải tuân thủ đúng kỹ thuật để khai thác bò lâu bền.
Tăng từ tiền bán thịt
- Bò tăng trọng khá.
- Không dịch bệnh.
- Không chết do chuồng trại, stress nhiệt, …
Để đạt được điều này cần tuân thủ đúng quy trình vỗ béo, vệ sinh phòng bệnh và các biện pháp giảm thiểu stress cho bò.
Tăng từ tiền bán phân và bò loại thải
Không để lãng phí phân bò và nước thải.
Tận dụng phân để bán hoặc sử dụng nuôi giun, trồng cỏ.
Xây dựng chuồng trại thích hợp để tiện thu gom phân.
Nên vỗ béo bò trước khi loại thải để bán được giá cao.
Có thể bạn quan tâm
Các chất gây dị ứng và kháng thể có tính chất tái tổ hợp (recombinant) rất quan trọng trong kỹ thuật chẩn đoán, chữa trị, chế biến thực phẩm và kiểm tra
Nó phản ánh tác động kết hợp của nhiệt độ môi trường và độ ẩm tương đối, và là một chỉ số hữu ích, dễ dàng dùng để đánh giá nguy cơ sốc (stress) nhiệt.
Brad Johnson – một chuyên gia về phát triển cơ xương ở gia súc đã dẫn dắt một nghiên cứu kiểm tra biện pháp tăng vân mỡ cho thịt bò mà không làm tăng độ béo
Bà con tham khảo kỹ thuật ủ ngô và thân cây lạc (tươi) làm thức ăn cho bò như sau:
Ở các tỉnh miền núi phía Bắc, bà con thường nuôi giống bò vàng hay còn gọi là bò Mông. Giống bò này phù hợp với địa hình núi đá, khí hậu lạnh, khan hiếm thức ăn