Các Phương Pháp Tăng Thu Nhập Từ Chăn Nuôi Bò
Tăng từ nguồn bán bê. Để đạt được mục tiêu này, người chăn nuôi cần phải sử dụng các biện pháp kỹ thuật nhằm:
- Giúp bò đẻ được nhiều bê: 1 lứa/năm hoặc 14 tháng/lứa.
- Giảm tỷ lệ bê chết.
- Bê có chất lượng tốt để bán giống.
Muốn làm tốt các biện pháp kỹ thuật trên, người chăn nuôi cần:
- Áp dụng kỹ thuật chăm sóc, nuôi dưỡng, quản lý đàn tốt.
- Phát hiện động dục, phối giống kịp thời.
- Nuôi bê đúng kỹ thuật.
- Chăm sóc bò cái tốt và hạn chế các bệnh về sinh sản.
Tăng từ tiền bán sữa
- Số lượng sữa nhiều: Bò cho năng suất từ 3.500 lít/chu kỳ trở lên và nhiều chu kỳ sữa cho 1 đời bò.
- Chất lượng sữa cao: Độ béo trong sữa chiếm 3,5% và đạt các yêu cầu về vệ sinh an toàn thực phẩm.
Muốn vậy, người chăn nuôi cần chọn giống bò sữa tốt. Việc nuôi dưỡng và vắt sữa phải tuân thủ đúng kỹ thuật để khai thác bò lâu bền.
Tăng từ tiền bán thịt
- Bò tăng trọng khá.
- Không dịch bệnh.
- Không chết do chuồng trại, stress nhiệt, …
Để đạt được điều này cần tuân thủ đúng quy trình vỗ béo, vệ sinh phòng bệnh và các biện pháp giảm thiểu stress cho bò.
Tăng từ tiền bán phân và bò loại thải
Không để lãng phí phân bò và nước thải.
Tận dụng phân để bán hoặc sử dụng nuôi giun, trồng cỏ.
Xây dựng chuồng trại thích hợp để tiện thu gom phân.
Nên vỗ béo bò trước khi loại thải để bán được giá cao.
Có thể bạn quan tâm
Trại bò sữa luôn trong bầu không khí thanh bình, yên tĩnh để tránh stress cho vật nuôi. Chăm bò sữa ở Mỹ như một môn nghệ thuật, cần sự khéo léo và nghiêm túc
So với việc mua thêm bò, mở rộng quy mô đàn thì việc gia tăng sản lượng sữa là phương pháp kinh tế, ít tốn kém, hiệu quả cao.
Điều kiện khí hậu của nước ta, stress nhiệt rất dễ xảy ra trên bò sữa làm năng suất sinh sản và sữa giảm. Người nuôi cần quan tâm đúng mức để có những giải pháp
Chăn nuôi bò thịt là một nghề truyền thống lâu đời của nông dân Việt Nam. Đàn bò trong nước cung cấp từ 4,5-5% tổng sản phẩm thịt do ngành chăn nuôi sản xuất
Thức ăn hỗn hợp gồm các loại thức ăn thô xanh, thức ăn hạt, phụ phẩm, thức ăn bổ sung khoáng, vitamin được tính toán, phối trộn đảm bảo cân đối chất dinh dưỡng