Các Đối Tượng Bơm Tạp Chất Vào Tôm Đối Phó Ngày Càng Tinh Vi
Theo Sở NN&PTNT tỉnh Kiên Giang, các cơ sở thu mua tôm sú nguyên liệu thường tổ chức người canh gác, tập trung hàng hoá ở những địa bàn phức tạp, sâu trong những đoạn kênh rạch xa xôi, hẻo lánh, thậm chí vừa chở hàng trên sông vừa bơm chích tạp chất vào tôm.
Khi bị phát hiện thì bỏ của chạy lấy người, hoặc chỉ nhận làm thuê chứ không phải chủ hàng. Các cơ sở còn có mối liên hệ truyền tin rất nhanh mỗi khi phát hiện có lực lượng chức năng kiểm tra.
Chính vì vậy, mà từ năm 2013 đến nay cả tỉnh Kiên Giang mới kiểm tra và phát hiện 6 vụ bơm tạp chất Agar (rau câu) vào tôm sú nguyên liệu. Trong đó có tới 5 vụ không xác định được chủ hàng, chỉ xử phạt được 1 vụ có chủ hàng với mức phạt 15 triệu đồng.
Theo Thanh tra Sở NN&PTNT Kiên Giang, thì tỉ lệ các lô hàng tôm sú nguyên liệu có tạp chất rất cao. Kiểm tra ngẫu nhiên 30 lô tôm sú nguyên liệu thì phát hiện tới 26 lô có chứa tạp chất.
Việc các cơ sở thu mua tôm bơm tạp chất diễn ra từ nhiều năm nay, gây khó khăn cho các doanh nghiệp chế biến tôm sú xuất khẩu, ảnh hưởng tới uy tín của ngành thuỷ sản Kiên Giang.
Có thể bạn quan tâm
Theo ông Bình, cây iều trước đây là loại rất phổ biến ở địa phương theo kiểu ăn chơi. Do nước lũ, người dân đã chặt bỏ để trồng bắp, cà, sả… nên từ rất lâu không còn nghe ai nhắc đến và cây iều gần như “tiệt chủng”. Trong một lần đi học tập kinh nghiệm làm ăn ở các tỉnh miền Đông, gặp cây iều có cái tên là lạ, ông đã xin giống đem về trồng.
Cây nhãn Thạch Kiệt trồng khoảng 24 tháng là có thể xử lý cho trái. Giống nhãn này có nhiều ưu điểm như: Kháng được bệnh “chổi rồng”, cơm dầy, khô giòn, hạt nhỏ, thơm, trái sai, có năng suất cao, chống chịu sâu bệnh tốt, thích nghi với thổ nhưỡng vùng đất ven sông Tiền.
Mô hình trồng chuối tiêu hồng bằng phương pháp cấy mô do UBND xã Vĩnh Quang (huyện Vĩnh Thạnh, tỉnh Bình Định) thực hiện tại thôn Định Trường, với diện tích 1 ha, có 5 hộ tham gia. Các hộ dân được hỗ trợ 100% giá giống, phân bón và được tập huấn quy trình kỹ thuật trồng, chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh...
VASEP cho rằng cá hồi đông lạnh chủ yếu được NK về để phục vụ gia công xuất khẩu và cả tiêu thụ trong nước. Mặt hàng cá hồi hiện nay ở Việt Nam chưa phải là sản phẩm đã sản xuất được ở cấp độ hàng hóa, việc NK không mang tính cạnh tranh với sản xuất trong nước. Do đó, Hiệp hội đề xuất giảm mức thuế NK với cá hồi về 0% nhằm phong phú nguồn nguyên liệu chế biến gia công XK thủy sản.
Ngành nông nghiệp tỉnh đang chỉ đạo các đơn vị trực thuộc và ngành nông nghiệp các địa phương cùng các nhà vườn thực hiện công tác phòng chống dịch bệnh, nhất là bệnh vàng lá gân xanh trên cây cam sành, để khống chế sự lây lan bệnh trên cây có múi.