Các Đối Tượng Bơm Tạp Chất Vào Tôm Đối Phó Ngày Càng Tinh Vi

Theo Sở NN&PTNT tỉnh Kiên Giang, các cơ sở thu mua tôm sú nguyên liệu thường tổ chức người canh gác, tập trung hàng hoá ở những địa bàn phức tạp, sâu trong những đoạn kênh rạch xa xôi, hẻo lánh, thậm chí vừa chở hàng trên sông vừa bơm chích tạp chất vào tôm.
Khi bị phát hiện thì bỏ của chạy lấy người, hoặc chỉ nhận làm thuê chứ không phải chủ hàng. Các cơ sở còn có mối liên hệ truyền tin rất nhanh mỗi khi phát hiện có lực lượng chức năng kiểm tra.
Chính vì vậy, mà từ năm 2013 đến nay cả tỉnh Kiên Giang mới kiểm tra và phát hiện 6 vụ bơm tạp chất Agar (rau câu) vào tôm sú nguyên liệu. Trong đó có tới 5 vụ không xác định được chủ hàng, chỉ xử phạt được 1 vụ có chủ hàng với mức phạt 15 triệu đồng.
Theo Thanh tra Sở NN&PTNT Kiên Giang, thì tỉ lệ các lô hàng tôm sú nguyên liệu có tạp chất rất cao. Kiểm tra ngẫu nhiên 30 lô tôm sú nguyên liệu thì phát hiện tới 26 lô có chứa tạp chất.
Việc các cơ sở thu mua tôm bơm tạp chất diễn ra từ nhiều năm nay, gây khó khăn cho các doanh nghiệp chế biến tôm sú xuất khẩu, ảnh hưởng tới uy tín của ngành thuỷ sản Kiên Giang.
Có thể bạn quan tâm
Sáng 8-5, gia đình anh Vũ Đại Vương (ngụ tại ấp 3, xã Thừa Đức, huyện Cẩm Mỹ, tỉnh Đồng Nai) đã đề nghị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Cẩm Mỹ tiến hành điều tra, truy tìm hung thủ đã chặt phá toàn bộ khu vườn điều của gia đình mình.

Nối tiếp thành công của năm 2014, ngành hồ tiêu 4 tháng đầu năm tiếp tục lập kỷ lục mới về giá trị xuất khẩu dù sản lượng sụt giảm Tuy nhiên, ngay giữa thời cực thịnh, nhiều vấn đề cấp bách của cây hồ tiêu đã được đặt ra để ngày vui không chớm tàn và hạt tiêu Việt Nam không lâm vào cảnh được mùa rớt giá như hàng loạt loại nông sản khác.

Nhà vườn trồng cam sành ở Tiền Giang, Vĩnh Long, Hậu Giang cho biết: Giá cam sành tăng mạnh và đang đứng mức giá khá kỷ lục so với tháng trước.

Theo thông tin từ Bộ NN - PTNT và từ hai tỉnh Bắc Giang, Hải Dương, niên vụ vải thiều năm 2015, tổng sản lượng ước đạt trên 200.000 tấn quả tươi.

Từ đầu năm đến nay, nông dân trồng hành ở huyện Châu Phú thu hoạch trong không khí được mùa, được giá...