Trang chủ / Hải sản / Tôm thẻ chân trắng

Các Dấu Hiệu Nhận Biết Bệnh Tôm

Các Dấu Hiệu Nhận Biết Bệnh Tôm
Ngày đăng: 15/11/2013

Việc giám sát sức khỏe tôm hàng ngày và hiểu biết các dấu hiệu bệnh lý của tôm là khá quan trọng nhằm sớm phát hiện và phòng ngừa bệnh đạt hiệu quả cho người nuôi. Bài viết sau giới thiệu kinh nghiệm nhận biết các dấu hiệu tôm bệnh trong quá trình quan sát, giám sát hàng ngày.

1. Dấu hiệu chung


- Tôm có dấu hiệu bơi lờ đờ, hoạt động chậm chạp.

- Bơi gần mặt nước hoặc tấp mé ao, đặc biệt vào ban đêm và sáng sớm.

- Ăn kém khi kiểm tra thức ăn trong máng ăn hoặc đường ruột.


2. Dấu hiệu bên ngoài cơ thể


- Tôm chuyển màu hơi xanh da trời (có thể do nhiễm MBV)

- Thân hoặc các phụ bộ có màu đỏ (bệnh đỏ thân do virus GAV và bội nhiễm các virus khác hoặc do vi khuẩn)

- Vỏ tôm bị mềm (bệnh mềm vỏ)

- Vỏ tôm có màu hơi xanh lá cây và bị nhớt (có thể do nhiễm ký sinh trùng Protozoa)

- Thân tôm có màu trắng đục cơ (bệnh bông vải)

- Bên trong đầu hơi vàng và có mùi hôi khi bóc ra (bệnh virus đầu vàng)

- Vỏ có những đốm màu trắng (virus đốm trắng, hoặc virus IHHNV hoặc vi khuẩn)

- Các đốm đen trên vỏ (bệnh vi khuẩn).


3. Dấu hiệu bên trong cơ thể


- Mang có màu đen hoặc nâu (Bệnh đen mang)

- Mang có các sợi nấm (bệnh nấm)

- Mang có màu hơi xanh lá cây (nhiễm ký sinh trùng Protozoa)

- Đường ruột trống rỗng, không có thức ăn (Nhiễm vi khuẩn Vibrio)

- Gan tụy có màu trắng và dơ bẩn (bệnh BNM)


Lưu ý: Các dấu hiệu trên dùng để dự đoán các loại bệnh – Cần phải lấy mẫu tôm đi xét nghiệm để biết chính xác tôm có nhiễm các loại bệnh theo dự đoán hay không – qua đó tích lũy thêm kinh nghiệm giám sát và phát hiện bệnh tôm. Liên hệ để tư vấn các loại thuốc phòng trị bệnh tôm.


Có thể bạn quan tâm

Cảnh báo về bệnh vi bào tử trùng ở tôm Cảnh báo về bệnh vi bào tử trùng ở tôm

Bệnh do vi bào tử trùng ở tôm (Enterocytozoon hepatopenaei-EHP) không phải là bệnh mới. Tuy nhiên, mới đây các nhà khoa học tại Đại học Mahidol (Thái Lan)

11/11/2019
Hạn chế hiện tượng tôm ăn kém khi thời tiết thay đổi Hạn chế hiện tượng tôm ăn kém khi thời tiết thay đổi

Hiểu ảnh hưởng của thời tiết đến sức ăn của tôm và quản lý được những thay đổi đó, là yếu tố quan trọng để có vụ nuôi hiệu quả.

12/11/2019
Sử dụng protein cô đặc từ thực vật trong thức ăn của tôm thẻ chân trắng Sử dụng protein cô đặc từ thực vật trong thức ăn của tôm thẻ chân trắng

Chất cô đặc protein từ thực vật có thể được sử dụng để thay thế bột cá cho tôm thẻ chân trắng được nuôi trong điều kiện độ mặn thấp và mật độ cao giúp giảm giá

16/11/2019
Tinh dầu quế ức chế khả năng giao tiếp của vi khuẩn Vibrio Tinh dầu quế ức chế khả năng giao tiếp của vi khuẩn Vibrio

Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản đã tiến hành đánh giá khả năng giao tiếp của vi khuẩn (QS- quorum sensing) và tác động của tinh dầu quế đối với chúng.

19/11/2019
Rong Mơ mào gà trên tôm thẻ chân trắng Rong Mơ mào gà trên tôm thẻ chân trắng

Nghiên cứu gần đây cho thấy rong Mơ mào gà (Sargassum cristaefolium) là một nguồn nguyên liệu mới rất có giá trị cho hoạt động nuôi tôm như tính chất bảo vệ

20/11/2019