Các Dấu Hiệu Nhận Biết Bệnh Tôm
Việc giám sát sức khỏe tôm hàng ngày và hiểu biết các dấu hiệu bệnh lý của tôm là khá quan trọng nhằm sớm phát hiện và phòng ngừa bệnh đạt hiệu quả cho người nuôi. Bài viết sau giới thiệu kinh nghiệm nhận biết các dấu hiệu tôm bệnh trong quá trình quan sát, giám sát hàng ngày.
1. Dấu hiệu chung
- Tôm có dấu hiệu bơi lờ đờ, hoạt động chậm chạp.
- Bơi gần mặt nước hoặc tấp mé ao, đặc biệt vào ban đêm và sáng sớm.
- Ăn kém khi kiểm tra thức ăn trong máng ăn hoặc đường ruột.
2. Dấu hiệu bên ngoài cơ thể
- Tôm chuyển màu hơi xanh da trời (có thể do nhiễm MBV)
- Thân hoặc các phụ bộ có màu đỏ (bệnh đỏ thân do virus GAV và bội nhiễm các virus khác hoặc do vi khuẩn)
- Vỏ tôm bị mềm (bệnh mềm vỏ)
- Vỏ tôm có màu hơi xanh lá cây và bị nhớt (có thể do nhiễm ký sinh trùng Protozoa)
- Thân tôm có màu trắng đục cơ (bệnh bông vải)
- Bên trong đầu hơi vàng và có mùi hôi khi bóc ra (bệnh virus đầu vàng)
- Vỏ có những đốm màu trắng (virus đốm trắng, hoặc virus IHHNV hoặc vi khuẩn)
- Các đốm đen trên vỏ (bệnh vi khuẩn).
3. Dấu hiệu bên trong cơ thể
- Mang có màu đen hoặc nâu (Bệnh đen mang)
- Mang có các sợi nấm (bệnh nấm)
- Mang có màu hơi xanh lá cây (nhiễm ký sinh trùng Protozoa)
- Đường ruột trống rỗng, không có thức ăn (Nhiễm vi khuẩn Vibrio)
- Gan tụy có màu trắng và dơ bẩn (bệnh BNM)
Lưu ý: Các dấu hiệu trên dùng để dự đoán các loại bệnh – Cần phải lấy mẫu tôm đi xét nghiệm để biết chính xác tôm có nhiễm các loại bệnh theo dự đoán hay không – qua đó tích lũy thêm kinh nghiệm giám sát và phát hiện bệnh tôm. Liên hệ để tư vấn các loại thuốc phòng trị bệnh tôm.
Related news
Tháo cạn nước ao nuôi và ao lắng. Loại bỏ các địch hại có trong ao từ vụ nuôi trước (tôm, cua, ốc, côn trùng, cá tạp). Vét bùn đáy ao, tu sửa bờ, các cống cấp nước, thoát nước. San đáy ao dốc về cống thoát nước. Phải đầm nén kỹ bờ ao hoặc lót bạt để chống xói lở và hạn chế rò rỉ. Rào lưới xung quanh ao để tránh các loài ký chủ trung gian gây bệnh từ bên ngoài như: cua, còng, rắn…
Trong nuôi trồng thủy sản, các thông số môi trường đóng vai trò quan trọng, quyết định sự phát triển của các loài thuỷ sản và sực thành bại của vụ nuôi. Nói cách khác, thông số môi trường ảnh hưởng trực tiếp đến tỉ lệ sống, sinh trưởng, dinh dưỡng của vật nuôi. Các thông số môi trường được biết đến như độ pH (độ phèn), nhiệt độ, hàm lượng oxy, độ cứng, độ kềm…trong đó thông số độ phèn và sự biến động liên tục của thông số này, trực tiếp gây ra những đợt tress cho vật nuôi thủy sản.
Dan Fegan, người có 30 năm kinh nghiệm trong ngành công nghiệp nuôi tôm vừa gửi lời kêu gọi ngành công nghiệp nuôi tôm cần nhớ bài học về những gì đã xảy ra với giai đoạn bùng nổ dịch bệnh đốm trắng ở tôm.
Nuôi tôm thẻ chân trắng trên cát ở Quảng Nam trong nhiều năm qua đã khai thác được tiềm năng, lợi thế vốn có của địa phương. Tuy nhiên, do người dân chủ yếu thả nuôi tự phát, chưa được quy hoạch, thiếu kiểm soát quá trình thả nuôi nên đã gây ra nhiều hệ lụy.
Hiện dịch bệnh trên tôm thẻ chân trắng chưa phải là vấn đề quá nghiêm trọng. Nhưng với đà gia tăng diện tích và nuôi công nghiệp trên qui mô lớn thì dịch bệnh xuất hiện là điều không thể tránh khỏi.