Cá Tra Vẫn Chưa Thể Quay Lại Nga

Thị trường Nga vẫn tiếp tục đóng chặt cửa đối với cá tra Việt Nam, cho dù trước đó các cơ quan có liên quan ở Việt Nam dự báo thị trường này sẽ mở cửa chậm nhất vào cuối tháng 4-2014. Theo ông Trương Đình Hòe, Tổng thư ký Vasep, không biết khi nào cá tra của Việt Nam mới có thể quay lại thị trường Nga.
Ông Trương Đình Hòe, Tổng thư ký Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (Vasep) nói, vừa qua, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN – PTNT) đã đi sang Nga đàm phán để có thể đưa cá tra vào thị trường này sau khi bị "cấm cửa" từ 31-1.
“Lúc đó, theo tiến độ công việc chúng tôi dự báo chậm nhất đến cuối tháng 4, cá tra sẽ được quay lại thị trường Nga, thực tế có những phát sinh và chúng tôi chưa biết được khi nào thị trường này mới mở cửa trở lại cho cá tra của Việt Nam,” ông Hòe nói. Ông Hoè từ chối không cho biết chi tiết các rắc rối là gì.
Theo Cục quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản (Nafiqad), Bộ NN - PTNT trong số 602 doanh nghiệp, cơ sở đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm để xuất khẩu vào châu Âu, chỉ có 34 doanh nghiệp đạt tiêu chuẩn để xuất vào thị trường Nga.
Ông Hòe cho biết, những doanh nghiệp được xuất khẩu thủy sản vào Nga hiện nay cũng chỉ được phép xuất khẩu các mặt hàng hải sản, thủy sản khô chứ không có cá tra.
Trước đó, cá tra bị tạm ngưng xuất khẩu vào Nga vào năm 2008 do tình trạng mạ băng cao trong sản phẩm. Sau đó, phía Việt Nam cam kết không để tái diễn tình trạng mạ băng cao (có khi lên đến 30% - trong 1 ký phile cá tra có 300 gram nước ở dạng đông lạnh) và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho sản phẩm nên đến giữa năm năm 2009 mới được xuất khẩu trở lại.
Cuối năm 2013, phía Nga có một đợt thanh, kiểm tra vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm tại một số ao nuôi, cơ sở chế biến của một số doanh nghiệp đang xuất khẩu cá tra sang Nga. Kết quả, cá tra bị tạm ngưng xuất khẩu kể từ ngày 31-1-2014.
Có thể bạn quan tâm

Đã nhiều năm nay, nông dân huyện Yên Thành phát triển nghề nuôi vịt chạy đồng, theo các vụ lúa trong năm. Nghề này không những giảm được chi phí đầu tư, nâng cao hiệu quả kinh tế mà còn cung cấp nguồn thực phẩm sạch cho thị trường.

Trên cánh rừng hoang nghèo kiệt chỉ có lau lách và cỏ dại, cô lập với khu dân cư, trong gần 6 năm khởi nghiệp, Nguyễn Văn Hảo trở thành tỉ phú trẻ nhất xã Tam Dị, doanh thu đạt gần 2 tỉ đồng/năm.

“Thất bại không phải là vấn đề, quan trọng nhất là biết mình thất bại ở đâu. Trong nuôi tôm công nghiệp, ai thành công đều phải nếm trải nhiều lần thất bại mới rút ra được kinh nghiệm xương máu cho mình” – ông Trần Quang Hiên, ngụ ấp 5, xã Tân Thành, thành phố Cà Mau (tỉnh Cà Mau) bộc bạch.

Nhờ vào sự linh hoạt và mạnh dạn chuyển đổi hình thức sản xuất, ông Đinh Văn Sơn (xã Yên Thắng, Yên Mô) đã xây dựng thành công mô hình trang trại tổng hợp có thu nhập đạt trên 150 triệu đồng/năm.

Gần đây, hội viên nông dân Nguyễn Quốc Thắng, Chi hội Nông dân ấp Bình Lợi, xã Long Bình, thị xã Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang chủ động xây dựng mô hình nuôi dê nhốt chuồng quy mô lớn (thí điểm), khởi đầu cho phong trào chuyển đổi cây trồng, vật nuôi do Hội Nông dân xã phát động.