Cá Ngừ Đại Dương Tìm Đường Vào Nhật?
Năm 2014, xuất khẩu cá ngừ đại dương tập trung vào các thị trường lớn như Mỹ, EU và Nhật Bản..., với mục tiêu đạt khoảng 560 triệu USD. Tuy nhiên, để đạt được kế hoạch này, ngư dân cần tuân thủ quy trình đánh bắt và bảo quản cá ngừ đại dương một cách nghiêm ngặt theo công nghệ mới của Nhật Bản.
Chất lượng cá quyết định giá xuất khẩu
Các tỉnh Bình Định, Phú Yên và Khánh Hòa hiện có khoảng 3.500 tàu tham gia khai thác cá ngừ đại dương, trung bình mỗi năm đánh bắt hơn 16.000 tấn. Năm 2013, kim ngạch xuất khẩu từ sản phẩm cá ngừ đại dương tại 3 địa phương này đạt khoảng 527 triệu USD.
Sau khi tiếp nhận kỹ thuật đánh bắt và bảo vệ chất lượng cá ngừ đại dương theo công nghệ của mới của Nhật Bản, tháng 8/2014, một số ngư dân tỉnh Bình Định đã đánh bắt được 37 con cá ngừ đại dương, nhưng chỉ có 9 con được thị trường Nhật Bản chấp nhận với giá bình quân là 437.000đồng/kg, số còn lại do không đủ tiêu chuẩn nên giá chỉ đạt 50.000 đồng/kg.
Điều này cho thấy, không phải cứ đánh bắt được cá ngừ đại dương là có thể xuất khẩu, mà quan trọng nhất là kỹ thuật đánh bắt và bảo quản chất lượng cá để đạt tiêu chuẩn xuất khẩu giá cao. Điều này đòi hỏi ngư dân phải tuân thủ quy trình kỹ thuật đánh bắt và bảo quản cá ngừ đại dương một cách nghiêm ngặt theo công nghệ mới của Nhật Bản.
Vậy kỹ thuật đánh bắt và bảo quản cá ngừ đại dương như thế nào để được thị trường Nhật Bản chấp nhận? Theo kỹ thuật, nguyên tắc bảo quản sản phẩm này là phải giữ cá ở nhiệt độ thấp. Khi khai thác được cá, ngư dân phải nhanh chóng loại bỏ toàn bộ phần nội tạng và mắt ra khỏi thân cá, đồng thời lấy hết máu trong thân cá ra ngoài trong vòng 2-5 phút. Sau đó, cá đưa vào cấp đông tối đa 10 ngày phải được xuất khẩu đến tay người tiêu dùng. Như vậy, thịt của cá ngừ đại dương có màu đỏ tươi.
Trong khi đó, khi đánh bắt được cá ngừ đại dương, ngư dân Việt Nam thường có thói quen dùng cây gỗ đánh cho cá chết, hoặc để cá nằm trên nền đất sau khi đánh bắt... Đây là một trong những nguyên nhân làm cho chất lượng cá không đáp ứng nhu cầu của thị trường.
Mặt khác, do đặc thù của ngư dân Việt Nam là đánh bắt xa bờ, 20 - 25 ngày mới đưa cá vào bờ, nên thịt cá ngừ có màu đỏ sẫm, thâm hoặc bầm, dẫn đến giá trị xuất khẩu chưa cao.
Đây là một trong những lý do khiến trong số 37 con cá ngừ ngư dân Bình Định đánh bắt được, chỉ có 9 con được lựa chọn xuất khẩu. Trong khi đó, tại Nhật Bản, cá ngừ đại dương là một món khoái khẩu, chế biến các món như sushi, sashimi… Do đó, nhu cầu tiêu thụ cá ngừ có chất lượng cao của thị trường này rất lớn.
Xây dựng “Trung tâm giao dịch cá ngừ đại dương”
Nhằm làm gia tăng giá trị của sản phẩm cá ngừ đại dương tham gia xuất khẩu đến thị trường Nhật Bản, Bộ NN&PTNT vừa quyết định đầu tư 1.200 tỷ đồng thí điểm xây dựng Đề án khai thác, thu mua, chế biến và tiêu thụ cá ngừ đại dương tại 3 tỉnh Nam Trung bộ là Bình Định, Phú Yên và Khánh Hòa. Thời gian thực hiện Đề án này từ năm 2014 đến năm 2020 với mục đích nâng cao năng suất, chất lượng, giá trị xuất khẩu cá ngừ đại dương theo hướng công nghiệp.
Tại Hội nghị về sản xuất cá ngừ đại dương do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức mới đây tại TP.Nha Trang, các địa phương đã mạnh dạn đề xuất Bộ đầu tư xây dựng 3 cảng cá ngừ chuyên dụng tại Bình Định, Phú Yên và Khánh Hòa; đồng thời xây dựng một Trung tâm giao dịch cá ngừ đại dương tại Khánh Hòa với tổng kinh phí khoảng 550 tỷ đồng.
Thời gian thực hiện kể từ năm 2014 đến năm 2018. Những kiến nghị này đã được Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn Cao Đức Phát chấp nhận. Bộ trưởng Cao Đức Phát khẳng định sẽ trình Chính phủ quyết định trong thời gian sớm nhất.
Khẳng định đó của Bộ trưởng mang đến hy vọng trong thời gian tới, thương hiệu cá ngừ đại dương của Việt Nam sớm chiếm lĩnh thị trường không chỉ tại Nhật Bản, mà còn tiến xa đến thị trường Mỹ và EU.
Có thể bạn quan tâm
Dân Ô Loan Bắt Hàu Ở Cầu Đà Nông Những ngày qua, nhiều người sống quanh đầm Ô Loan (Tuy An, Phú Yên) đổ xô vào cầu Đà Nông thuộc thôn Phú Lạc, xã Hòa Hiệp Nam (Đông Hòa) để bắt hàu. Sở dĩ có chuyện nghịch lý này là vì tôm nuôi chết hàng loạt; còn cá, cua, hàu sống tự nhiên trong đầm hiện cũng không còn nhiều.
Thị Trường Có Thêm Sản Phẩm Gạo Thảo Dược Công ty TNHH Vĩnh Hòa (Nghệ An) vừa nghiên cứu thành công và đưa ra thị trường sản phẩm gạo thảo dược Vĩnh Hòa (gạo tím), được lai tạo và phát triển bằng giống lúa VH1 – giống lúa cho ra hạt gạo có giá trị dinh dưỡng cao, đã được Viện Dinh dưỡng quốc gia kiểm nghiệm.
Nuôi Cá Vược Bằng Thức Ăn Công Nghiệp Giúp Giảm Chi Phí Vài năm trở lại đây, phong trào nuôi cá chẽm (hay còn gọi là cá vược) ở các tỉnh miền Nam đang phát triển mạnh, nhiều mô hình nuôi cá vược trong ao đất ở một số tỉnh như Bạc Liêu, Bến Tre... phát triển rất tốt.
Không Phát Tán Chồn Nhung Đen Chồn nhung đen bắt đầu xuất hiện ở Việt Nam vào khoảng năm 2011 với những đồn thổi về chất lượng thịt của loại chồn này khiến người dân ở nhiều địa phương bỏ tiền ra mua chồn nhung đen về nuôi mong thu lợi cao.
Giá Thức Ăn Chăn Nuôi Sẽ Giảm Trong thời gian qua, giá nguyên liệu thức ăn chăn nuôi (TĂCN) trên thê giới liên tục giảm mạnh, nhưng giá TĂCN vẫn giữ nguyên. Tuy nhiên, trong thời gian tới, giá TĂCN trong nước cũng sẽ giảm.