Cá Hồi Vân - Tiềm Năng Kinh Tế Vùng Cao
Cá hồi vân, tên khoa học là Oncorhynchus mykiss, là loài cá nước lạnh có giá trị kinh tế lớn, đặc biệt là các sản phẩm được chế biến từ thịt và trứng cá. Từ năm 2005, nước ta đã du nhập loài này và nuôi ở nhiều địa phương như: Sapa (Lào Cai), Lâm Đồng.., bước đầu mang lại hiệu quả lớn về kinh tế.
Loài cá ưa nước lạnh
Cá hồi vân có nguồn gốc từ vùng biển Thái Bình Dương ở khu vực Bắc Mỹ. Đặc điểm chính của loài cá này là trên mình cá có các chấm màu đen hình cánh sao. Đến giai đoạn thành thục, trên lườn cá xuất hiện các vân màu hồng, đặc trưng của giống cá đực khi đến mùa sinh sản.
Cá sinh trưởng và phát triển tốt nhất ở nhiệt độ nước từ 10-200C, hàm lượng ôxy hòa tan cao >7mg/l. Cá thích hợp với hệ thống nuôi có dòng nước chảy nhẹ, độ pH dao động từ 6,7-8,6, thích hợp với các địa phương có độ cao >1.000m so với mực nước biển. Cá hồi vân được nuôi ở Việt Nam trước mắt sẽ thay thế được một lượng lớn cá hồi nhập khẩu, đồng thời sử dụng lợi thế nguồn nước lạnh và khuyến khích phát triển du lịch ở địa phương...
Hiệu quả nhưng nhiều khó khăn
Cá hồi vân cũng dễ mắc phải những căn bệnh nguy hiểm như lây nhiễm virus gây hoại tử cơ quan tạo máu, các bệnh ký sinh trùng… đã và đang làm thiệt hại không nhỏ đến việc sản xuất loài cá này. |
Hiện nay trên thị trường cá hồi từ l-1,8 kg/con có giá từ 350.000 - 400.000 đồng/kg. Nếu nuôi bằng thức ăn công nghiệp, một năm cá có thể đạt trọng lượng gần 2 kg. Hiệu quả mang lại thì cao, tuy nhiên người nuôi còn gặp rất nhiều khó khăn. Đầu tiên là con giống và thức ăn phải nhập từ nước ngoài nên chi phí đầu vào cao, người nuôi không chủ động được. Bên cạnh đó, quy trình, kỹ thuật chăm sóc và quản lý còn chưa sâu nên rất dễ thất bại. Thêm vào đó là vốn đầu tư lớn. Mặt khác, cá hồi vân dễ nhạy cảm với nhiệt độ cao, hay mắc bệnh khi chuyển mùa hoặc thời tiết thay đổi…
Việc nuôi thành công loài cá này mở hướng phát triển mới của nhiều địa phương. Tuy nhiên về lâu dài, cần phải có sự đầu tư hơn nữa về mọi mặt để sản phẩm từ cá hồi vân không chỉ phục vụ nhu cầu trong nước mà còn hướng đến xuất khẩu, ít nhất là ở thị trường Đông Nam Á.
Có thể bạn quan tâm
Anh Phạm Thận, Phó Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam xã Bắc Phong (Thuận Bắc) không những tích cực công tác xã hội mà còn làm kinh tế gia đình giỏi. Anh là người đi đầu ở thôn Mỹ Nhơn thực hiện mô hình “vườn - ao - chuồng” (VAC) mang lại hiệu quả cao.
Chúng tôi gặp Nguyễn Thanh Thọ 45 tuổi đang chăm chút cột cành cây khổ qua chuẩn bị lên giàn. Anh Thọ nêu gương nông dân cần mẫn làm ăn căn cơ nuôi con ăn học chu đáo ở thôn Phước Thiện 1, xã Phước Sơn, huyện Ninh Phước. Tuy đất đai canh tác ít nhưng anh đầu tư thâm canh các loài cây la- ghim bảo đảm chất lượng nông sản gắn với nhu cầu tiêu thụ thị trường đem lại hiệu quả kinh tế cao.
Năm 2007, chị Nguyễn Thị Ngọc Lệ 31 tuổi, ở thôn Trường Thọ (xã Phước Hậu, huyện Ninh Phước) trồng táo trên diện tích 3,5 sào đạt năng suất, hiệu quả kinh tế cao.
Theo thống kê của các cơ quan chức năng, hiện mỗi ngày có khoảng 20 - 30 tấn cá tầm Trung Quốc nhập lậu vào Việt Nam. Trong đó, cá được nhập lậu chủ yếu qua các cửa ngõ như Lạng Sơn, Cao Bằng, Lào Cai, Quảng Ninh.
Theo Sở NN và PTNT Đồng Tháp, lũy kế diện tích thả nuôi cá tra từ đầu năm đến 5/7/2013 là 1.429,56 ha, bằng 71,48% kế hoạch năm và tăng 143,33 ha so với cùng kỳ năm trước. Đồng Tháp đã thu hoạch 526,22 ha với sản lượng 189.184 tấn. Tổng số lượng cá giống thả là 339,90 triệu con. Diện tích đang nuôi là 903,34 ha, diện tích treo ao là 40,7 ha.