Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Bưởi Tết Đang Tăng Giá

Bưởi Tết Đang Tăng Giá
Ngày đăng: 30/01/2015

Nhiều nhà vườn trồng bưởi rất phấn khởi khi càng gần tết, giá bưởi càng tăng cao và ổn định. Các hộ trồng bưởi ở huyện Kế Sách (Sóc Trăng) cho biết, giá bưởi da xanh được thương lái hợp đồng mua với các nhà vườn từ 50.000 - 60.000 đồng/kg, còn bưởi Năm Roi từ 43.000 - 50.000 đồng/kg.

So cùng kỳ Tết năm trước mức giá cao hơn từ 15 - 20%. Theo nhà vườn, nguyên nhân bưởi tăng giá là do năm nay thời tiết không thuận lợi, sâu bệnh nhiều, làm giảm năng suất, chất lượng cây trồng và có thể sẽ gây khan hiếm cho thị trường dịp Tết sắp tới.

Ông Đặng Văn Nám, Giám đốc Hợp tác xã Bưởi Năm Roi Kế Thành, là người trồng bưởi lâu năm ở xã Kế Thành, huyện Kế Sách, ông có hơn 3 ha bưởi da xanh và Năm Roi.

Hiện đã được thương lái hợp đồng với giá 55.000 đồng/kg bưởi da xanh và 45.000 đồng/kg bưởi Năm Roi. Dự kiến sẽ thu hoạch trước tết khoảng một tuần, ước năng suất khoảng 15 tấn. Ông Nám cho biết: “Năm nay có thể bưởi sẽ tăng hơn nữa bởi giá bây giờ đã cao so với cùng kỳ mà thương lái nhận định các vùng bưởi khác đang giảm năng suất cũng như chất lượng”.

Theo các nhà vườn, lượng bưởi bán Tết có nguy cơ thiếu hụt vì vùng Mái Dầm – Hậu Giang, Bình Minh – Vĩnh Long và khu vực Bến Tre, vườn bưởi bị sâu hại tấn công khá mạnh, làm cho bưởi bị nám da, hoặc có đốm đen nên trái không đẹp và bị hư hại bên trong. Do vậy việc phòng ngừa sâu bệnh ngay từ ban đầu của Hợp tác xã Bưởi Năm Roi Kế Thành được xem là có kết quả tốt, giúp giảm thiệt hại cho nhà vườn, bưởi lại cho trái tròn đều, đẹp mắt.

Dự báo giá bưởi sẽ còn tăng cao. Hiện các nhà vườn đang ra sức chăm sóc vườn bưởi, sao cho trái đạt chất lượng, mẫu mã tốt nhất phục vụ thị trường Tết, tăng thu nhập cho gia đình.


Có thể bạn quan tâm

Đông Dư (Hà Nội) vươn lên từ đặc sản ổi tứ mùa Đông Dư (Hà Nội) vươn lên từ đặc sản ổi tứ mùa

Đã nhiều năm nay, ổi tứ mùa của xã Đông Dư, huyện Gia Lâm (Hà Nội) không chỉ có mặt tại các chợ đầu mối ở Hà Nội mà đã vào siêu thị các tỉnh miền Trung, miền Nam, đồng thời vượt biên giới có mặt tại thị trường một số nước trong khu vực... Đây là kết quả của việc đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu cây trồng ở địa phương trong những năm qua.

17/04/2015
Đồng Tháp trồng cóc Thái thu nhập cao Đồng Tháp trồng cóc Thái thu nhập cao

Nhiều nhà vườn ở Đồng Tháp đang đẩy mạnh mô hình trồng cóc Thái Lan cho thu nhập khá cao. Bà Nguyễn Thị Sậu, nông dân ấp Hòa Mỹ, xã Hòa An, thành phố Cao Lãnh cho biết, đây là loại cóc được nhân giống từ Thái Lan đem về, với những ưu điểm như: Trồng chỉ 6 tháng là cho trái và giá bán cóc non dao động khoảng 10.000 đồng/kg, cao gấp đôi so cóc địa phương.

17/04/2015
Cần có lộ trình xây dựng thương hiệu cho sản phẩm quýt đường Lai Vung (Đồng Tháp) Cần có lộ trình xây dựng thương hiệu cho sản phẩm quýt đường Lai Vung (Đồng Tháp)

So với nhiều địa phương khác trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp, huyện Lai Vung có nhiều điều kiện thuận lợi trong phát triển vùng chuyên canh cây có múi. Ngoài thương hiệu quýt hồng nổi tiếng, Lai Vung còn sở hữu một diện tích “đáng nể” các loại trái cây đặc sản như: quýt đường và cam soàn.

17/04/2015
Dâu tây chỉ 5 tuần tuổi cho thu hoạch Dâu tây chỉ 5 tuần tuổi cho thu hoạch

Nói rằng trồng dâu tây chỉ cần 5 tuần là thu hoạch lứa đầu tiên quả là không mấy người tin. Nhưng đó đang và sẽ là sự thật của 4 chậu dâu tây duy nhất hiện nay đang có trong vườn của Công ty Sinh học sạch Biofresh (nằm trong khu vực khu du lịch hồ Than Thở, Đà Lạt) và chuyện ấy cứ như là chuyện Phù Đổng vậy!

17/04/2015
Làm giàu từ cây sầu riêng Làm giàu từ cây sầu riêng

Anh Ngô Văn Sáu, xã Ngũ Hiệp (Cai Lậy, Tiền Giang) cần cù, chịu khó, say mê lao động và ham học hỏi. Anh đã mạnh dạn chuyển đổi các loại cây trồng kém hiệu quả sang trồng sầu riêng Ri6 mang lại hiệu quả kinh tế cao, từng bước đưa kinh tế gia đình đi vào ổn định.

17/04/2015