Trang chủ / Cây công nghiệp / Cây tiêu

Bón Phân Hợp Lý Cây Tiêu Cho Năng Suất Cao

Bón Phân Hợp Lý Cây Tiêu Cho Năng Suất Cao
Ngày đăng: 26/12/2013

Hạt tiêu được giá nên nhiều nhà vườn ở Bà Rịa - Vũng Tàu đang mở rộng diện tích. Tuy nhiên, một số hộ vẫn sử dụng phân bón không hợp lý nên chi phí thì cao mà hiệu quả đạt thấp.

Mô hình trình diễn sử dụng phân bón của Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh phối hợp với ông Đinh Văn Tiên ở tổ 2, ấp Kim Bình, xã Bình Giã (huyện Châu Đức) thực hiện trên cây tiêu cho năng suất cao, là mô hình mẫu để nhà vườn tham khảo.

Ông Tiên có 4ha tiêu 7năm tuổi đang trong giai đoạn cho trái ổn định. Vườn tiêu sử dụng trụ sống, trồng thuần giống tiêu Vĩnh Linh với mật độ 2,5 x 2,5m. Vườn tiêu lắp đặt hệ thống tưới phun tự động, năng suất niên vụ 2011-2012 đạt 4,5 tấn/ha. Tuy nhiên, với mô hình trình diễn sử dụng phân bón mà gia đình ông Tiên phối hợp với Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu thực hiện trong năm 2013, năng suất cao hơn khoảng 1,2 tấn/ha.

Diện tích được chọn làm mô hình khoảng 1.000m2 với 180 trụ tiêu, áp dụng biện pháp chăm sóc, bón phân theo quy trình thống nhất; sử dụng phân bón vi sinh của những thương hiệu nổi tiếng trên thị trường. Hiện, vườn tiêu đang ở giai đoạn vào chắc và dự kiến cho thu hoạch vào tháng 2/2014. Theo kinh nghiệm của chủ vườn và những hộ trồng tiêu lâu năm tại xã Bình Giã, vườn mô hình trình diễn này sẽ đạt năng suất khoảng 5,7 tấn/ha.

Với vườn tiêu thực hiện mô hình, ông Tiên và nhóm cán bộ kỹ thuật thực hiện bón phân theo 3 giai đoạn:

Lần thứ nhất vào cuối tháng 5/2013, bón phân hữu cơ vi sinh với liều lượng 2kg/trụ và bón phân hóa học NPK có liều lượng 0,37kg/trụ. Tiến hành tạo rãnh xung quanh gốc tiêu theo hình chiếu của tán lá rồi rải phân đều và lấp kín đất. “Với cách bón này, cây tiêu sinh trưởng tốt, ra đọt non và chuẩn bị ra hoa. Tình hình sâu, bệnh ở mức trung bình, không có triệu chứng bất thường, ngoại trừ nấm rong xuất hiện rải rác”, ông Tiên cho biết.

Nhóm cán bộ kỹ thuật thực hiện mô hình cho biết: Việc bón phân cho cây tiêu đợt 1 vào giai đoạn mùa mưa có tính chất đặc biệt quan trọng, bổ sung dinh dưỡng kịp thời cho cây để chuẩn bị ra lá non và ra hoa.

Bón đợt 2 vào ngày 24/8/2013 với 2 loại phân. Cụ thể, phân hữu cơ vi sinh có liều lượng 2,5kg/trụ và phân hóa học NPK có liều lượng 0,56kg/trụ cùng với cách bón như lần 1. Sau khi bón phân lần 2 thấy, tiêu sinh trưởng tốt, cây khỏe mạnh, tỷ lệ đậu trái đạt mức cao; tình hình sâu bệnh không xảy ra triệu chứng bất thường. Theo ông Tiên, việc cung cấp phân bón kịp thời ở giai đoạn này giúp cây đủ dinh dưỡng nuôi trái, giảm hiện tượng cây rụng trái do thiếu dinh dưỡng.

Bón đợt 3 được thực hiện vào cuối tháng 10/2013. Theo đó, mỗi trụ tiêu được bón 2,5kg phân hữu cơ vi sinh, 0,3kg phân hóa học và 0,072kg phân KCl với cách bón như 2 lần trước. Kết quả thấy, cây tiêu sinh trưởng và phát triển tốt, tỷ lệ đậu trái cao. “Giai đoạn nuôi trái tiêu cần nhiều kali, do vậy khi bổ sung phân bón đợt 3 cần bón loại phân có hàm lượng kali cao”, nhóm thực hiện mô hình đưa ra kết luận.

Theo ông Lương Văn Thăng, Phó chủ tịch Hội Nông dân huyện Châu Đức, kỹ thuật canh tác cây tiêu rất khắt khe và mô hình trình diễn này đã mang lại hiệu quả kinh tế cao. Vấn đề là, nhà vườn phải lựa chọn được thương hiệu phân bón phù hợp với thổ nhưỡng của từng vùng cụ thể. Nên cảnh giác với những loại phân không tên tuổi và chưa được kiểm nghiệm thực tế để tránh mua phải phân giả, kém chất lượng vừa làm chai đất, vừa tác động đến sự phát triển của tiêu.


Có thể bạn quan tâm

Kỹ Thuật Trồng Tiêu Công Nghệ Cao Kỹ Thuật Trồng Tiêu Công Nghệ Cao

Tiêu có nguồn gốc từ rừng nhiệt đới Ấn Độ. Ngoài việc sử dụng làm gia vị, tiêu còn có giá trị trong y dược, trong hương liệu làm chất trừ côn trùng. Nhu cầu sử dụng tiêu ngày càng gia tăng nên tiêu trở thành một mặt hàng xuất khẩu quan trọng của 1 số nước trên thế giới

25/01/2011
Kỹ Thuật Trồng Hồ Tiêu Trên Cây Trụ Sống Kỹ Thuật Trồng Hồ Tiêu Trên Cây Trụ Sống

Trồng tiêu trên cây trụ sống là kiểu canh tác bền vững, tạo nên điều kiện sinh thái phù hợp cho phép kéo dài thời gian khai thác vườn tiêu, hạn chế được các bệnh nguy hiểm và có thể giảm bớt chi phí đầu tư ban đầu

25/01/2011
Bón Phân Cho Hồ Tiêu Kinh Doanh Bón Phân Cho Hồ Tiêu Kinh Doanh

Ngoài giống tốt, có sức kháng sâu bệnh khá thì phân bón đóng vai trò rất quan trọng. Về mặt khoa học, người ta quy ước bón phân cho vườn tiêu là phải biết cây tiêu lấy đi chất gì, lấy hết bao nhiêu để trả lại chất ấy đủ cho đất thì đến các vụ sau, năm sau mới có năng suất ổn định.

04/05/2012
Trồng Tiêu Trên Cây Trụ Muồng Đen Trồng Tiêu Trên Cây Trụ Muồng Đen

Cây hồ tiêu có nguồn gốc từ tán rừng thưa nên ánh sáng tán xạ nhẹ phù hợp với yêu cầu sinh lý của cây tiêu hơn là trực xạ. Bóng mát sẽ điều tiết sự ra hoa quả, làm cây không ra hoa quả quá độ, do vậy ổn định đuợc năng suất và duy trì được tuổi thọ của vườn tiêu

25/01/2011
Một Mô Hình Trồng Tiêu Hiệu Quả Cao Một Mô Hình Trồng Tiêu Hiệu Quả Cao

Vụ tiêu vừa qua, phần lớn các vườn tiêu đều giảm năng suất (năng suất bình quân 2,5 tấn/ha), trong khi đó vườn tiêu của ông Trương Đức Hào ở xã Bàu Lâm (huyện Xuyên Mộc - Bà Rịa - Vũng Tàu) có năng suất đến 5,5 tấn/ha. Điều đáng quan tâm là nhiều năm nay vườn tiêu của ông Hào luôn cho năng suất ổn định và giá bán cao hơn so với các vườn tiêu khác gần 10%.

13/04/2012
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng vượt trội, bọt khí mịn, kháng khuẩn. Ống Nano-Tube là lựa chọn sục khí được ưa chuộng nhất trên thị trường để tăng cường oxy đáy trong ao nuôi tôm …
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng hoàn toàn vượt trội, sử dụng hộp số giảm tốc vỏ gang, một trải nghiệm vô cùng mới. Oxy hoà tan cao, tạo dòng lưu thông mạnh giữ cho đáy ao luôn sạch.