Home / Cây công nghiệp / Cây tiêu

Bón Phân Hợp Lý Cây Tiêu Cho Năng Suất Cao

Bón Phân Hợp Lý Cây Tiêu Cho Năng Suất Cao
Publish date: Thursday. December 26th, 2013

Hạt tiêu được giá nên nhiều nhà vườn ở Bà Rịa - Vũng Tàu đang mở rộng diện tích. Tuy nhiên, một số hộ vẫn sử dụng phân bón không hợp lý nên chi phí thì cao mà hiệu quả đạt thấp.

Mô hình trình diễn sử dụng phân bón của Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh phối hợp với ông Đinh Văn Tiên ở tổ 2, ấp Kim Bình, xã Bình Giã (huyện Châu Đức) thực hiện trên cây tiêu cho năng suất cao, là mô hình mẫu để nhà vườn tham khảo.

Ông Tiên có 4ha tiêu 7năm tuổi đang trong giai đoạn cho trái ổn định. Vườn tiêu sử dụng trụ sống, trồng thuần giống tiêu Vĩnh Linh với mật độ 2,5 x 2,5m. Vườn tiêu lắp đặt hệ thống tưới phun tự động, năng suất niên vụ 2011-2012 đạt 4,5 tấn/ha. Tuy nhiên, với mô hình trình diễn sử dụng phân bón mà gia đình ông Tiên phối hợp với Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu thực hiện trong năm 2013, năng suất cao hơn khoảng 1,2 tấn/ha.

Diện tích được chọn làm mô hình khoảng 1.000m2 với 180 trụ tiêu, áp dụng biện pháp chăm sóc, bón phân theo quy trình thống nhất; sử dụng phân bón vi sinh của những thương hiệu nổi tiếng trên thị trường. Hiện, vườn tiêu đang ở giai đoạn vào chắc và dự kiến cho thu hoạch vào tháng 2/2014. Theo kinh nghiệm của chủ vườn và những hộ trồng tiêu lâu năm tại xã Bình Giã, vườn mô hình trình diễn này sẽ đạt năng suất khoảng 5,7 tấn/ha.

Với vườn tiêu thực hiện mô hình, ông Tiên và nhóm cán bộ kỹ thuật thực hiện bón phân theo 3 giai đoạn:

Lần thứ nhất vào cuối tháng 5/2013, bón phân hữu cơ vi sinh với liều lượng 2kg/trụ và bón phân hóa học NPK có liều lượng 0,37kg/trụ. Tiến hành tạo rãnh xung quanh gốc tiêu theo hình chiếu của tán lá rồi rải phân đều và lấp kín đất. “Với cách bón này, cây tiêu sinh trưởng tốt, ra đọt non và chuẩn bị ra hoa. Tình hình sâu, bệnh ở mức trung bình, không có triệu chứng bất thường, ngoại trừ nấm rong xuất hiện rải rác”, ông Tiên cho biết.

Nhóm cán bộ kỹ thuật thực hiện mô hình cho biết: Việc bón phân cho cây tiêu đợt 1 vào giai đoạn mùa mưa có tính chất đặc biệt quan trọng, bổ sung dinh dưỡng kịp thời cho cây để chuẩn bị ra lá non và ra hoa.

Bón đợt 2 vào ngày 24/8/2013 với 2 loại phân. Cụ thể, phân hữu cơ vi sinh có liều lượng 2,5kg/trụ và phân hóa học NPK có liều lượng 0,56kg/trụ cùng với cách bón như lần 1. Sau khi bón phân lần 2 thấy, tiêu sinh trưởng tốt, cây khỏe mạnh, tỷ lệ đậu trái đạt mức cao; tình hình sâu bệnh không xảy ra triệu chứng bất thường. Theo ông Tiên, việc cung cấp phân bón kịp thời ở giai đoạn này giúp cây đủ dinh dưỡng nuôi trái, giảm hiện tượng cây rụng trái do thiếu dinh dưỡng.

Bón đợt 3 được thực hiện vào cuối tháng 10/2013. Theo đó, mỗi trụ tiêu được bón 2,5kg phân hữu cơ vi sinh, 0,3kg phân hóa học và 0,072kg phân KCl với cách bón như 2 lần trước. Kết quả thấy, cây tiêu sinh trưởng và phát triển tốt, tỷ lệ đậu trái cao. “Giai đoạn nuôi trái tiêu cần nhiều kali, do vậy khi bổ sung phân bón đợt 3 cần bón loại phân có hàm lượng kali cao”, nhóm thực hiện mô hình đưa ra kết luận.

Theo ông Lương Văn Thăng, Phó chủ tịch Hội Nông dân huyện Châu Đức, kỹ thuật canh tác cây tiêu rất khắt khe và mô hình trình diễn này đã mang lại hiệu quả kinh tế cao. Vấn đề là, nhà vườn phải lựa chọn được thương hiệu phân bón phù hợp với thổ nhưỡng của từng vùng cụ thể. Nên cảnh giác với những loại phân không tên tuổi và chưa được kiểm nghiệm thực tế để tránh mua phải phân giả, kém chất lượng vừa làm chai đất, vừa tác động đến sự phát triển của tiêu.


Related news

Chăm sóc và phòng trừ sâu, bệnh hại trên cây tiêu trong mùa mưa Chăm sóc và phòng trừ sâu, bệnh hại trên cây tiêu trong mùa mưa

Để hạn chế và có biện pháp kịp thời trong phòng trừ sâu bệnh hại và chăm sóc hợp lý trong mùa mưa, hướng dẫn một số biện pháp chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh

Friday. June 8th, 2018
Nhu cầu dinh dưỡng cho hồ tiêu ra hoa Nhu cầu dinh dưỡng cho hồ tiêu ra hoa

Để hồ tiêu cho năng suất và chất lượng hạt cao, nhà vườn cần lưu ý đến nhu cầu dinh dưỡng cho hồ tiêu, đặc biệt là ở giai đoạn ra hoa.

Monday. October 15th, 2018
Chăm sóc hồ tiêu giai đoạn làm bông Chăm sóc hồ tiêu giai đoạn làm bông

Sau vụ thu hoạch, nếu không làm tốt việc bón phân đầy đủ cho hồ tiêu sẽ dẫn đến hiện tượng nửa số cây được mùa và nửa số cây thất mùa.

Monday. October 15th, 2018
Phòng trừ bệnh chết nhanh trên cây hồ tiêu đầu mùa mưa Phòng trừ bệnh chết nhanh trên cây hồ tiêu đầu mùa mưa

Hồ tiêu là 1 trong 6 cây trồng chủ lực của tỉnh Quảng Trị. Những năm qua cây hồ tiêu đã mang lại thu nhập cao cho người dân tỉnh này.

Wednesday. October 31st, 2018
Một số bệnh chính hại cây tiêu Một số bệnh chính hại cây tiêu

Ngoài bệnh thối gốc - chết dây (chết nhanh), trên cây tiêu cần lưu ý đến một bệnh khác trên rễ cũng quan trọng không kém là bệnh “chết chậm” hay “bệnh vàng lá c

Wednesday. November 28th, 2018