Bơ Việt đổ đống trên vỉa hè, giá rẻ bèo
Tính đến thời điểm này, bơ ở một số tỉnh Tây Nguyên được mùa đã bán ra thị trường, giá ở Đắc Lắk bơ chỉ có giá 5.000 - 7.000 đồng/kg. Loại đẹp, ngon nhất cũng chỉ có giá tới khoảng 10.000 đồng/kg.
Bơ vào vụ chín nhiều, rụng thối, ăn không xuể, đổ đống phí phạm. Trái bơ để được lâu cũng khoảng 1 tuần vì bơ chín theo giờ. Tới miền Trung bơ lên giá khoảng 15.000 - 20.000 đồng/kg. Ra đến Hà Nội, bơ có giá thấp cũng 15.000 đồng, loại đã chín. Còn loại hơi mềm chút, sáng quả, giá từ 20.000 - 30 ngàn đồng/kg. Có loại còn rắn quả, đẹp mã, được quảng cáo là bơ sáp, giá từ 30.000 - 40.000 đồng/kg.
Tuy nhiên chắc chắc nhiều người sẽ có đôi lần ngạc nhiên với giá bơ trong siêu thị không biết có bị in nhầm dư một con số 0 hay không, loại bơ này được niêm yết giá tới 280.000 đồng/kg. Thực ra, loại bơ này là bơ Mỹ, vỏ xù xì và có màu đen thẫm, được bán chủ yếu ở các cửa hàng kinh doanh trái cây cao cấp và một số siêu thị. Giá bơ Mỹ thậm chí còn cao hơn, nhưng vẫn đắt khách như thường.
Theo khảo sát của phóng viên, giá bơ Mỹ bán ở siêu thị có giá từ 280.000 - 300.000 đồng/kg đắt gấp 10 lần so với bơ Việt được chuyển từ Tây Nguyên ra song người tiêu dùng vẫn chen nhau mua bơ Mỹ.
Tại Hà Nội, một số điểm ở phố Nam Trung Yên, đường Nguyễn Xiển, đường Phạm Hùng, bơ Việt đổ đống ở vỉa hè nhưng người tiêu dùng vẫn "không mấy ai thèm ngó". Người bán treo giá bơ sáp 15.000 đồng/kg nhưng thực chất đó là loại bơ thải, đã nhũn, còn loại ngon hơn, giá từ 20.000 - 30.000 đồng/kg.
Tại một cửa hàng trái cây quà tặng trên đường Cầu Giấy, bơ Mỹ được xếp vào nhóm hàng “đặc biệt”, giới thiệu là thơm, dẻo, béo và bán giá 358.000 đồng. Một khách hàng quen mua bơ Mỹ tại đây cho biết loại bơ này ăn ngon hơn bơ Việt. Về giá, nếu so với các loại trái cây nhập khẩu khác như cherry, nho thì cũng không quá đắt.
Chị Mai, chuyên kinh doanh trái cây sạch tại chợ Thành Công, cho biết sở dĩ bơ Mỹ được chuộng vì bơ Việt không được quan tâm về thương hiệu. “Hiện nay rất khó tìm mua được bơ ngon dù bơ Việt Nam trồng rất nhiều. Tại nhiều vườn bơ, thường xuyên tình trạng hái trái non, khi hái xuống bị “quăng quật” nên khi chín chất lượng kém, chảy nước, nhão nhẹt nên những khách hàng có điều kiện sẵn sàng mua bơ ngoại để thưởng thức bơ ngon”– chị Mai phân tích.
Song, theo nhiều người bán rong bơ Việt tại các tuyến phố ở Hà Nội, nếu không bị công an tuýt còi dọc đường đi, hoặc ngồi vỉa hè bán bơ ở Hà Nội, giá bơ có thể sẽ rẻ hơn nữa cho người tiêu dùng mua.
Theo anh Tuấn, đã nhiều năm buôn trái cây, trong đó có trái bơ, anh mới thấy, trái cây Việt Nam rất ngon, an toàn, không có thuốc, ít sâu bệnh. Số đẹp mã có thể mang xuất khẩu, còn số trái bình thường bán trong nước, ăn vừa sạch, vừa ngon. Không giống như một số loại trái cây nhập khác không bị dính thuốc bảo vệ thực vật thì người buôn cũng ngâm tẩm để bảo vệ cho tươi lâu.
Cũng theo anh Tuấn, vì sao phải ăn trái bơ Mỹ tới 300.000 - 400.000 đồng/kg? quả bơ Mỹ có chất gì cao hơn bơ Việt Nam sao? Nhiều người tiêu dùng đến "kỳ cục". Trái bơ dưỡng chất hoàn toàn giống nhau. Có điều trồng tự nhiên và trồng có quy hoạch, chăm bón, dinh dưỡng sẽ có chút khác nhau. Tuy nhiên dưỡng chất đều tương đồng cả, không khác nhau đáng kể.
Trong khi bơ Việt Nam chỉ có giá 15.000 - 20.000 đồng/kg, ngon, rẻ, sạch sẽ không mua, vào siêu thị mua tận vài trăm ngàn 1 kg bơ ngoại nhập, chẳng hiểu người tiêu dùng nghĩ gì. Hàng Việt thiếu gì loại lựa chọn mà phải chọn hàng ngoại giá đắt đỏ như vậy
Theo người bán bơ trên đường Nguyễn Xiển (Thanh Xuân, Hà Nội), bơ ngon là bơ sáp nhưng nên chọn quả bắt đầu mềm, da căng. Không nên chọn quả đã nhũn hẳn vì như vậy bơ sẽ chuyển vị ngái, ủng, khó ăn.
Khi chọn nên lấy những quả thon vì hạt nhỏ. Lẫy những quả tròn, căng to là hạt to. Bơ lắc thấy hạt lọc cọc tức là bơ đã bong hạt và chín. Loại đó cũng ngon nhưng những quả không long hạt không hẳn là không ngon. Chọn quả thân dài, đặc thịt, nhiều bột hơn.
Cũng theo người bán, bơ có thể dầm đường, dầm sữa ăn cùng vì bơ có vị nhạt. Nhưng những người sợ béo, sợ độ ngọt có thể ăn không cần đường và sữa. Bơ có nhiều dưỡng chất tốt cho trẻ nhỏ, bà bầu và có nhiều vitamin làm tăng cường sức khỏe.
Có thể bạn quan tâm
Vào vụ cá nam năm nay, nhất là thời gian gần đây ở Bình Thuận, mỗi chuyến biển ra khơi ngư dân trở về với những khoang cá cơm đầy ắp. Ở các bến cảng tấp nập tàu thuyền tập kết, tiếng cười, tiếng nói ngư phủ cũng rộn rã hơn sau những ngày “hái bạc”…
Không mất nhiều công gieo vãi, chăm sóc, chi phí đầu tư thấp, có tác dụng làm đất tơi xốp, bên cạnh đó còn tận dụng được diện tích đất 2 lúa, nên cây đậu tương đã và đang trở thành cây trồng được tỉnh Thanh Hóa lựa chọn để trồng trong vụ đông trên chân đất 2 lúa trong nhiều năm qua.
Nghề của ông Nguyễn Cao Cường, thôn Tăng Sơn, xã Hoà Sơn, huyện Hiệp Hòa (Bắc Giang) "độc" nhất trong vùng kể cả nghĩa đen và nghĩa bóng - nuôi rắn hổ mang phì (rắn hổ phì). Với nhiều người, chỉ cần nghe đến rắn đã rợn tóc gáy, vậy mà nghề "độc" này lại giúp gia đình ông gây dựng được cơ nghiệp.
Chiến tranh đã lùi xa 38 năm, những người lính tham gia kháng chiến một thời, nay trở về đời thường với những vết thương không thể xóa nhòa. Cuộc sống hôm nay với bao khó khăn, vất vả nhưng họ vẫn hăng say, quyết tâm làm giàu bằng ý chí và nghị lực ngay trên quê hương mình.
Năm 2013 Trung tâm Khuyến nông Lai Châu triển khai mô hình nuôi ghép cá rô phi đơn tính đực khu vực miền núi nằm trong dự án phát triển nuôi cá rô phi đơn tính đực quy trình GAP tại thị trấn Tân Uyên và xã Thân Thuộc huyện Tân Uyên, quy mô 01 ha với 13 hộ nông dân tham gia.