Bình Thuận trồng thêm 500 héc ta thanh long ruột tím hồng
Trao đổi với TBKTSG cuối tuần qua, ông Trần Ngọc Hiệp, Giám đốc Công ty TNHH Thanh long Hoàng Hậu cho biết, khác với thanh long ruột trắng phải thu hoạch trong vòng 6 - 7 ngày khi chín, giống thanh long ruột tím hồng có thể để từ 15 - 20 ngày trên cây mới thu hoạch vẫn ngon. Thanh long ruột tím hồng có vị ngọt, dai và thơm hơn thanh long ruột trắng. Đặc biệt sau khi hái xuống có thể để đến 60 ngày vẫn không bị hư.
Hiện nay Công ty thanh long Hoàng Hậu có diện tích gần 400 héc ta thanh long, sản phẩm chủ yếu xuất khẩu sang thị trường châu Âu, đến 90%.
Theo số liệu của Cục Trồng trọt thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, tổng diện tích thanh long cả nước hiện nay khoảng 28.700 héc ta, trong đó riêng Bình Thuận chiếm tới 21.000 héc ta, sản lượng thanh long hàng năm khoảng 400.000 tấn, phấn lớn được xuất sang Trung Quốc theo đường tiểu ngạch.
Hiện giá thanh long tại vườn ở Bình Thuận dao động 6.000 - 10.000 đồng/kg, những người trồng thanh long cho hay giá bán này mới hòa vốn, thậm chí có người bị lỗ.
Có thể bạn quan tâm
Cải tạo giống bò hướng thịt tại 02 huyện Tri Tôn và Tịnh Biên (An Giang) bằng phương pháp gieo tinh nhân tạo, trong đó, đã tiến hành gieo tinh khoảng 680 liều tinh cho 430 con bò, tỷ lệ đậu thai khoảng 192 con, đã nghiệm thu 31 con bê lai Red Angus. Đây là biện pháp cải tạo chất lượng đàn bò một cách tiết kiệm và bền vững.
Trong đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp Sóc Trăng từ nay đến năm 2020 đã được ủy ban nhân dân tỉnh Sóc Trăng phê duyệt, bò sữa là một trong các vật nuôi được ưu tiên phát triển. Cùng với việc tăng đàn bò sữa, tỉnh đã đề ra nhiều giải pháp hạn chế tình trạng ô nhiễm môi trường.
Mới đây, Chi cục Bảo vệ thực vật Phú Yên phối hợp với huyện Tuy An tiến hành tiêu hủy vùng sắn đã bị rệp sáp bột hồng gây hại nặng nhằm cắt đứt nguồn lây lan sang diện rộng. Lần đầu tiên rệp sáp bột hồng xuất hiện gây hại, người trồng sắn thiệt hại kinh tế hàng trăm triệu đồng.
Theo ông Nguyễn Văn Hòa, Phó Cục trưởng Cục Trồng trọt, mô hình thâm canh ca cao trong vườn điều đang triển khai hàng trăm hécta ở Đông Nam bộ đã cho hiệu quả rất cao. Mô hình này cho năng suất cao trên cả cây ca cao và cây điều mang lại thu nhập cao cho người sản xuất.
Là địa phương có truyền thống về trồng cây vụ đông, những năm gần đây, nông dân xã Vũ Lạc (thành phố Thái Bình) đã trồng thử nghiệm khoai tây theo phương pháp làm đất tối thiểu không những cho năng suất, hiệu quả kinh tế cao mà còn khắc phục được tình trạng đốt rơm rạ gây ô nhiễm môi trường, đồng thời góp phần cải tạo đất và mở ra phương thức gieo trồng mới đối với cây khoai tây vụ đông.