Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Bình Thuận Nuôi Cá Bớp Trên Biển

Bình Thuận Nuôi Cá Bớp Trên Biển
Ngày đăng: 10/03/2014

Chúng tôi theo chiếc xuồng máy chở thức ăn, thăm các bè cá bớp ở bãi trước Mũi Né (Phan Thiết - Bình Thuận). Nước biển xanh trong và có phần ít sóng, và có lẽ chưa đến giờ cho cá ăn nên những người nuôi cá bè có phần thong thả. Một vài người thay vì ngồi trong các nhà lều nổi, ra đứng trên bè cá nhìn vào bờ.

Vì vậy, khi thuyền của chúng tôi vừa tấp vào cái bè gần nhất thì một người đã bước tới nắm lấy dây thuyền buộc vào bè. Người đàn ông này tự giới thiệu là Nguyễn Văn Nhàn, chủ của một chiếc bè nuôi cá bớp. Ông Nhàn cho hay: Nuôi cá bớp đầu tư khá nặng không dưới 1 tỷ đồng, vì ngoài chi phí làm bè thì giá con giống khá cao. Từ 25.000 – 30.000 đồng/con. Sau 10 tháng nuôi, nếu “gả” cá được giá, thì thu được vài trăm triệu đồng. Cá bớp trọng lượng con trên 1 kg, bán tại bè khoảng 125.000 – 130.000 đồng/kg.

Đang trong lúc nói chuyện, ông Nhàn quay sang hỏi cậu con trai “Tắm cá chưa con?”. “Cá đang nuôi trong nước, sao phải tắm?”, tôi thắc mắc. Ông Nhàn giải thích “Là vớt cá vào chậu nước ngọt để cá tự vệ sinh, tự phòng bệnh lấy. Thường xuyên tắm cá và vệ sinh lồng bè, cá khỏe mau lớn, tránh rủi ro”. Ngoài việc chăm sóc cá, hằng ngày những người nuôi cá như ông Nhàn phải lặn xuống biển kiểm tra từng lồng xem lưới bên dưới có bị cá lớn bên ngoài cắn rách, phòng thất thoát cá nuôi.

Gần bè cá ông Nhàn là bè cá của ông Nguyễn Văn Vinh, một trong những người đầu tiên nuôi cá bớp lồng bè ở Mũi Né. Ông Vinh đang ngồi băm mồi cho cá. Sau vài câu chào hỏi, ông nói: “Cá bớp ăn tạp, dễ nuôi, mau lớn, tỷ lệ hao hụt thấp và ít rủi ro. Thức ăn thì dễ kiếm (6.000 -7.000 đồng/kg). Nhiều du khách muốn ra bè tham quan cũng như ăn ngủ trưa trên lồng bè nhưng tụi tui không dám đưa ra, một là vì đàn cá nuôi, hai là lo sợ tính mạng của họ. Hiện nay, giá cá của mình so với Nha Trang cao hơn từ 20.000 - 30.000 đồng/kg, tuy vậy, cá bớp nuôi tại Mũi Né vẫn bán chạy vì như nhiều người nói thịt cá thơm (có lẽ vì ở môi trường nuôi sạch, đáy biển rất ít bùn).

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, tại Mũi Né và Mũi Điện (xã Tân Thành, huyện Hàm Thuận Nam) có trên 20 bè cá bớp, nhưng tập trung nhiều ở khu vực Mũi Né (17 bè). Từ tháng 9 - 3 âm lịch, các bè tập trung ở bãi trước Mũi Né. Từ tháng 4 - 8 âm lịch, bè cá được dắt sang bãi sau, tránh gió “săn” mùa nam.

Nhiều người nuôi cá bớp cho hay: Họ mong được chính quyền hỗ trợ. “Chúng tôi đang lo âu về khu vực nuôi trên biển. Nếu như mai này có chủ trương nhường mặt nước cho các dự án du lịch thì coi như lụi tàn nghề nuôi. Người trồng thanh long, nếu không trồng thanh long, vẫn còn mảnh đất để trồng loại cây khác. Còn như chúng tôi thì… chịu?!

Nghề nuôi cá bớp lồng bè trên mặt biển Phan Thiết mới bắt đầu hình thành khoảng 4 năm trở lại đây. Thế nhưng, tương lai của nó có tươi sáng hay không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó có yếu tố ổn định về nơi nuôi và môi trường.


Có thể bạn quan tâm

Còn Hạn Điền Còn... Nghèo Còn Hạn Điền Còn... Nghèo

Ngày nào chúng ta còn tính chuyện bình quân đất đai, bình quân lương thực trên mỗi nhân khẩu là ngày ấy ta chưa thoát ra khỏi tư duy và hệ quả của nền kinh tế tiểu nông lạc hậu.

30/06/2012
Thủy Sản Việt Nam Bị Người Mỹ Nói Xấu Thủy Sản Việt Nam Bị Người Mỹ Nói Xấu

Theo VASEP, mới đây, trên trang Web: www.fis.com, Liên minh tôm miền Nam nước Mỹ (SSA) đã có những ý kiến cho rằng, thủy sản Việt Nam xuất khẩu sang nước này không đạt tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm.

27/03/2012
Trồng Dưa Leo Theo Qui Trình VietGAP Thu Lợi Nhuận 20 Triệu Đồng/vụ Trồng Dưa Leo Theo Qui Trình VietGAP Thu Lợi Nhuận 20 Triệu Đồng/vụ

Trồng Rau dưa leo theo qui trình VietGAP trên diện tích 5.200 m2, kết quả nhận được là Giấy chứng nhận, sản phẩm thu hoạch bán cho Hợp tác xã Phước An với giá cao hơn 20% so với sản phẩm không có có giấy chứng nhận bán cho Thương lái, thu được lợi nhuận khoảng 20 triệu đồng.

26/04/2012
Tôm Hùm Tiếp Tục Giảm Giá Mạnh Ở Phú Yên Tôm Hùm Tiếp Tục Giảm Giá Mạnh Ở Phú Yên

Ngày 23/4, bà Trần Thị Minh Thể, thuộc Công ty TNHH Thu mua hải sản Cường Hữu (TP Hồ Chí Minh) cho biết công ty đang thu mua tôm hùm thương phẩm ở Vũng Rô (xã Hòa Xuân Nam, huyện Đông Hòa) với giá 1,2 triệu đồng/kg tôm loại 1 và 1 triệu đồng/kg tôm loại 2 và loại 3, thấp hơn tuần trước 100.000-150.000 đồng/kg.

01/05/2012
Các Xã Vùng Triều Huyện Quảng Xương Thả Nuôi 750 Ha Tôm Sú Vụ Xuân-Hè Các Xã Vùng Triều Huyện Quảng Xương Thả Nuôi 750 Ha Tôm Sú Vụ Xuân-Hè

Tính đến ngày 20-4-2012, các chủ ao đầm thuộc các xã vùng triều huyện Quảng Xương (tập trung chủ yếu ở các xã Quảng Chính, Quảng Trung, Quảng Khê) đã thả 47,3 triệu con tôm sú giống trên tổng diện tích ao nuôi 750 ha, đạt 100% kế hoạch thả nuôi tôm sú nước lợ vụ xuân-hè năm 2012. Nhìn chung, bà con trong huyện đã tập trung cải tạo ao đầm đúng hướng dẫn kỹ thuật và tuân thủ lịch thời vụ thả tôm. Hiện tại, diện tích tôm sú mới thả nuôi sinh trưởng, phát triển tốt. Vào thời điểm này, các đơn vị và chủ ao đầm đang tiến hành thả nuôi 30 ha tôm he chân trắng. Nét mới là UBND huyện Quảng Xương đã đầu tư 2 mô hình nuôi tôm he chân trắng trên diện tích 4 ha tại xã Quảng Lưu và Quảng Trung nhằm hỗ trợ bà con tham quan, học tập, chuyển giao kỹ thuật, tổng kết rút kinh nghiệm để mở rộng diện tích nuôi tôm he chân trắng theo hình thức thâm canh mới trong năm tới.

01/05/2012