Bình Thuận Nhân Rộng Thêm 4 Mô Hình Vệ Sinh Vườn, Tiêu Hủy Cành Bệnh Đốm Nâu
Cuối tuần qua, ông Huỳnh Thanh Cảnh – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận chủ trì cuộc họp các thành viên trong Ban chỉ đạo phát triển bền vững cây thanh long và lãnh đạo các địa phương đánh giá tình hình thực hiện Tháng cao điểm phòng trừ bệnh đốm nâu trên cây thanh long (28/11 - 31/12/2014).
Báo cáo Sở Nông nghiệp & PTNT tỉnh về tiến độ thực hiện Tháng cao điểm phòng trừ bệnh đốm nâu trên cây thanh long cho biết: Từ cách làm hiệu quả hai mô hình vệ sinh vườn và tiêu hủy cành bệnh thí điểm ở xã Hàm Minh (Hàm Thuận Nam) và xã Hàm Hiệp (Hàm Thuận Bắc) bằng phương pháp ủ cành và trái thanh long bị bệnh với chế phẩm BIO – ADB cộng với vôi bột do Chi Cục Bảo vệ thực vật phối hợp với Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam thực hiện.
Đến nay, Bình Thuận đã phối hợp với Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam tổ chức thêm 4 mô hình với diện tích 20 ha tại xã Tân Thuận, Hàm Thạnh (Hàm Thuận Nam), xã Hàm Chính (Hàm Thuận Bắc); thị trấn chợ Lầu (Bắc Bình).
Đồng thời cấp phát thuốc cho các hộ tham gia mô hình và tổ chức 4 lớp tập huấn tại các địa phương có 133 hộ tham gia. Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh cũng đã mở nhiều lớp tập huấn, phát hơn 1.500 tờ rơi hướng dẫn nông dân cách thức phòng trừ bệnh đốm nâu và quy trình xử lý cành quả thanh long bị bệnh….
Phát biểu tại cuộc họp, ông Huỳnh Thanh Cảnh đánh giá, kết quả thực hiện Tháng cao điểm phòng trừ bệnh đốm nâu tiến độ còn chậm, chưa thật sự hiệu quả. Công tác tuyên truyền chưa tập trung đúng mức, một bộ phận người trồng thanh long còn chưa nắm rõ nguồn gốc bệnh đốm nâu ỷ lại vào thuốc điều trị; chưa tin tưởng vào quy trình phòng chống bệnh đốm nâu của ngành chức năng khuyến cáo.
Hiện nay, bệnh đốm nâu chưa có thuốc đặc trị, Phó chủ tịch UBND tỉnh lưu ý, các địa phương tiếp tục tập trung chỉ đạo các biện pháp phòng trừ: ra quân chặt, tỉa cành bệnh tiêu hủy nguồn bệnh một cách đồng loạt từ nhà vườn đến nơi công cộng nhằm cắt nguồn bệnh trong tháng cao điểm này. Đồng thời, đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền, thông tin cho nông dân rõ để nhận thức đúng đắn, tự giác thực hiện quy trình phòng chống bệnh đốm nâu theo hướng dẫn của các cơ quan chuyên môn.
Có thể bạn quan tâm
Gần đây, nắng nóng kéo dài và ngày càng gay gắt cùng với sự xuất hiện của một vài cơn mưa trái mùa dẫn đến môi trường nước thay đổi đột ngột, làm thiệt hại hàng ngàn ha tôm nuôi ở hai huyện Thới Bình và U Minh (Cà Mau).
Theo thông tin từ Phòng Kinh tế thành phố Phan Thiết (Bình Thuận), từ ngày 6 – 10/4, Tổ kiểm tra liên ngành UBND thành phố đã phối hợp với các đơn vị chức năng như:Chi cục Thủy sản, Công an thành phố Phan Thiết, UBND các phường liên quantiến hành kiểm tra, xử lý nghề bẫy tôm hùm con trong thời gian cấm trên vùng biển Phan Thiết.
Để tiêu thụ được hết lượng hải sản đánh bắt được, ngư dân phải thông qua “nậu”. Nhiều doanh nghiệp thu mua hải sản để chế biến xuất khẩu cũng phải nhờ “nậu”. Vậy “nậu” là ai, tại sao họ lại có thể thao túng giá hải sản trên thị trường?
Giá cá tra nguyên liệu phục vụ xuất khẩu tại ĐBSCL hiện giảm thêm khoảng 500 đồng/kg so với cách nay hơn 1 tuần, kéo giá xuống ở mức thấp nhất kể từ đầu năm 2015 đến nay.
Trước đây, mô hình nuôi cá mú lồng bè là một hướng đi mang lại hiệu quả khá cao giúp nhiều người dân Phú Quý (Bình Thuận) vươn lên làm giàu. Tuy nhiên, vài năm trở lại đây do nhiều nguyên nhân, mô hình này đã không còn thuận lợi, việc nuôi của người dân trở nên khó khăn khiến số lồng bè ngày một bị thu hẹp. Thậm chí nhiều hộ đã phải bỏ bè, chuyển nghề.