Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Bình Định Xây Dựng Đội Tàu Khai Thác Cá Ngừ Theo Chuỗi

Bình Định Xây Dựng Đội Tàu Khai Thác Cá Ngừ Theo Chuỗi
Ngày đăng: 30/09/2014

Bình Định sẽ xây dựng 2 đội tàu được trang bị, đào tạo theo công nghệ hiện đại nhằm nâng cao giá trị xuất khẩu cá ngừ sang thị trường Nhật Bản.

UBND tỉnh Bình Định giao Sở NN&PTNT tỉnh xây dựng Đề án tổ chức khai thác, bảo quản, thu mua, xuất khẩu cá ngừ theo chuỗi sang thị trường Nhật Bản. Theo đề án, Bình Định sẽ xây dựng 2 đội tàu với quy mô khoảng 10 tàu tại TP. Quy Nhơn và huyện Hoài Nhơn.

Những đội tàu này được trang bị đồng bộ thiết bị đánh bắt, bảo quản của Nhật Bản, sử dụng thùng xốp và đá ướp lạnh đạt chất lượng để bảo quản sản phẩm cá ngừ sau khai thác.

Sở NN&PTNT chủ trì, phối hợp với UBND TP. Quy Nhơn và huyện Hoài Nhơn lựa chọn ngư dân là chủ tàu và các thuyền viên tham gia trên tinh thần tự nguyện, tự giác, thấy được lợi ích khi tham gia mô hình.

Sau khi đã lựa chọn ngư dân, xây dựng các đội tàu, Sở NN&PTNT cùng các địa phương tổ chức tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật khai thác, bảo quản cá ngừ theo quy trình kỹ thuật của Nhật Bản cho ngư dân.

Bình Định sẽ lựa chọn mỗi đội tàu thí điểm từ 1 - 2 thuyền viên và từ Công ty cổ phần thủy sản Bình Định 2 - 3 cán bộ kỹ thuật, đưa sang Nhật Bản tập huấn kỹ thuật đánh bắt, bảo quản, phân loại và đánh giá chất lượng cá ngừ.

Bên cạnh đó, UBND tỉnh yêu cầu hai địa phương tham gia chương trình làm việc với các chủ tàu và ngư dân đang tham gia đội tàu thí điểm thực hiện mô hình khai thác, bảo quản, thu mua cá ngừ. Từ đó xác định rõ trách nhiệm của từng chủ tàu khi tham gia mô hình và rút ra khỏi mô hình nếu chủ tàu không muốn tham gia nữa.

Ý kiến chỉ đạo này được rút ra từ kinh nghiệm 2 đợt đánh bắt, khai thác của mô hình khai thác, bảo quản, thu mua và xuất khẩu cá ngừ theo chuỗi sang thị trường Nhật Bản trong thời gian vừa qua khi kết quả thu được chưa đạt yêu cầu đề ra.

Nguyên nhân chủ yếu là ngư dân vẫn tổ chức đánh bắt, khai thác theo thói quen cũ, không tuân thủ chặt chẽ các quy trình kỹ thuật trong khai thác, bảo quản nên chất lượng cá ngừ đánh bắt chưa đạt yêu cầu.

Trước đó vào ngày 8/8, lô cá ngừ đầu tiên đánh bắt theo quy trình mới của ngư dân Bình Định đã được đấu giá thành công tại Nhật Bản với mức giá tương đối cao.


Có thể bạn quan tâm

Giải cứu vải thiều khi thương lái Trung Quốc ngừng mua Giải cứu vải thiều khi thương lái Trung Quốc ngừng mua

Từ doanh nghiệp cho đến một số cá nhân đang tìm cách đẩy mạnh bán trong nước để giải phóng số vải đang chín rộ, sau khi thương lái đột ngột ngừng mua khiến giá rớt kỷ lục.

03/07/2015
Tìm giải pháp ổn định đầu ra cho trái dâu Phong Điền Tìm giải pháp ổn định đầu ra cho trái dâu Phong Điền

Dâu hiện là một trong những loại cây ăn trái chiếm diện tích khá lớn tại huyện Phong Điền, TP Cần Thơ. Trong đó, dâu hạ châu là loại cây ăn trái đặc sản tại địa phương đã được người tiêu dùng trong và ngoài nước biết đến. Để duy trì và phát triển bền vững diện tích trồng dâu trên địa bàn Phong Điền, các cấp, các ngành chức năng tại địa phương và thành phố đã và đang rất quan tâm giúp nông dân ổn định đầu ra sản phẩm.

03/07/2015
Nhộn nhịp mùa cóc Nhộn nhịp mùa cóc

Bên cạnh chôm chôm, măng cụt, dâu Hạ Châu… nhiều nhà vườn ở Cần Thơ và Hậu Giang hiện cũng đang bước vào mùa thu hoạch cóc với mức giá chấp nhận được.

03/07/2015
Nhà vườn Đồng Tháp kỳ vọng vào chương trình hợp tác sản xuất xoài với Nhật Bản Nhà vườn Đồng Tháp kỳ vọng vào chương trình hợp tác sản xuất xoài với Nhật Bản

Trong chuyến đi tham quan thực tế một số vườn xoài tại Đồng Tháp, đoàn doanh nghiệp Nhật Bản thỏa thuận sẽ hỗ trợ nông dân xây dựng hoàn thiện chuỗi giá trị ngành hàng xoài. Điều này có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong việc phát triển và xây dựng ngành hàng xoài ở Đồng Tháp.

03/07/2015