Trang chủ / Gia súc-Gia cầm / Nhím

Bí kíp quan trọng nhất để nuôi nhím thành công

Bí kíp quan trọng nhất để nuôi nhím thành công
Tác giả: Công Tâm
Ngày đăng: 09/02/2017

Phong trào nuôi nhím thời gian gần đây đang bắt đầu phát triển tại một số địa phương của Khánh Hòa. Tuy nhiên, nhiều hộ nuôi vẫn chưa biết cách chăm sóc dẫn đến thất bại.

Trong ảnh: Trang trại nhím của anh Tân mang lại hiệu quả cao.

Anh Nguyễn Tân (xã Suối Cát, huyện Cam Lâm, Khánh Hòa) cho biết, do không biết cách chăm sóc và bảo vệ đàn nhím nên gia đình thất bại rất nhiều lần. Qua nhiều năm anh đã đúc kết được kinh nghiệm, khắc phục trong chăn nuôi, nhờ đó mà số lượng nhím trong chuồng không ngừng tăng lên.

Đầu năm 2013, gia đình anh Nguyễn Tân bắt đầu đầu tư 15 triệu đồng mua được 1 cặp nhím. Sau khi thả nuôi một thời gian nhím bắt đầu cho sinh sản nhưng bị một số động vật khác tấn công dẫn đến một số con nhím con trong chuồng bị chết, mất cả chục triệu đồng.

Sau khi tìm hiểu kỹ, anh đã biết nguyên nhân thất bại do cách làm chuồng không đúng quy trình kỹ thuật, nhất là giai đoạn nhím sinh sản. Chuồng cũ thiết kế để một khoảng trống quá rộng, nên nhím chạy nhảy ra ngoài dẫn đến kẻ thù tấn công. Với kinh nghiệm đúc kết của mình anh đã khắc phục và mang lại thành công.

Anh Tân chia sẻ, làm chuồng cho nhím nên xây dựng bằng xi măng. Chuồng thiết kế nửa sáng nửa tối, tránh mưa, nắng nóng và thoáng mát. Bình quân  nuôi  diện tích 1 – 1,5m2/con, mỗi chuồng chừa ra từ 1- 2 ô vuông để thông thoáng, mỗi ô rộng từ 10 – 12cm, cao 5- 7cm, xung quanh chuồng rào lưới B40, chiều cao chuồng 1,5 - 1,8m. Đến nay, anh đã có 15 con nhím, trong đó có 10 con cái, 5 con đực, 4 con cái hiện đang mang thai, trung bình con nhỏ có trọng lượng 3- 7kg, con lớn trọng lượng 10 – 13kg/con.

Chuồng nuôi nhím thiết kế nửa tối, nửa sáng.

Theo anh Tân, nhím là động vật hoang dã, rất dễ nuôi, ít dịch bệnh, mang lại kinh tế cao, đặc biệt rất dễ ăn, thức ăn chủ yếu là dây khoai lang, rau muống, quả chuối, quả đu đủ, lá cải,các loại củ… Nhím thường mang thai trong thời gian khoảng 3 tháng. Trung bình mỗi lứa đẻ từ 1- 3 con/đợt.

Trang trại nuôi của gia đình anh Tân giờ đã có nhiều người đến thăm quan và hỏi mua con giống, nhưng anh quyết định nhân giống với số lượng lớn mới cung cấp cho khách hàng. Anh chia sẻ, người chăn nuôi nhím cần chú trọng hơn vấn đề xây dựng chuồng nuôi đó là một trong những yếu tố quan trọng dẫn đến thành công.


Có thể bạn quan tâm

Phối giống nhân tạo tăng năng suất chăn nuôi nhím Phối giống nhân tạo tăng năng suất chăn nuôi nhím

Nhím được 12 -18 tháng tuổi là nông dân có thể chủ động phối giống và sinh sản giúp tăng năng suất, chất lượng trong chăn nuôi nhím.

09/02/2017
Cách nhân giống nhím Cách nhân giống nhím

Phong trào nuôi nhím đang lan rộng ở nhiều địa phương vì chúng dễ nuôi, ít bị dịch bệnh, thịt nhím là đặc sản, dễ tiêu thụ với giá cao; đầu tư chi phí thấp

09/02/2017
Sản phẩm khuyên dùng
Hộp nhựa nuôi cua lột được làm từ nhựa pp chịu được va đập, nắng nóng. Lợi ích là tận dụng thức ăn (cá rô phi, cá tạp …), diện tích ao có sẵn, cải thiện môi trường đất, nước …
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng vượt trội, bọt khí mịn, kháng khuẩn. Ống Nano-Tube là lựa chọn sục khí được ưa chuộng nhất trên thị trường để tăng cường oxy đáy trong ao nuôi tôm …
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng hoàn toàn vượt trội, sử dụng hộp số giảm tốc vỏ Composite, một trải nghiệm vô cùng mới. Oxy hoà tan cao, tạo dòng lưu thông mạnh giữ cho đáy ao luôn sạch.

Tin thuộc Nhím

Vì sao nhím không đẻ? Vì sao nhím không đẻ?

Nhím là loài động vật gặm nhấm hoang dã được thuần hóa và hiện đang được nhiều địa phương đưa vào nhân nuôi vì chúng dễ nuôi, dễ sinh sản

12/10/2018
Nuôi nhím: Cách chăm sóc và phòng trị bệnh Nuôi nhím: Cách chăm sóc và phòng trị bệnh

Do nhím ở rất sạch nên phải quét dọn chuồng trại sạch sẽ, khi vào chuồng trại cần đi ủng để đề phòng nhím vẩy lông

26/06/2018
Kỹ thuật nuôi và chăm sóc nhím kiếm bạc tỷ mua xe hơi Kỹ thuật nuôi và chăm sóc nhím kiếm bạc tỷ mua xe hơi

Kỹ thuật nuôi và chăm sóc nhím theo như kinh nghiệm của nhiều chuyên gia thì cũng khá đơn giản nhưng lại mang giá trị kinh tế cực cao.

05/01/2018
Kỹ thuật nuôi nhím cảnh- thú cưng cho các cô nàng yêu động vật Kỹ thuật nuôi nhím cảnh- thú cưng cho các cô nàng yêu động vật

Kỹ thuật nuôi nhím dù là cảnh hay bán thì nhất định phải nhớ hãy kiên trì nếu không sẽ rất khó có thể đem lại kết quả như mong muốn.

05/01/2018
Khẩu phần ăn của nhím Khẩu phần ăn của nhím

Nhím con sau một tháng tuổi mới bắt đầu biết tìm đến máng để ăn chung với nhím mẹ; còn thời gian trước đó nó chỉ bú mẹ mà sống

10/02/2017
Phòng và chữa bệnh cho nhím Phòng và chữa bệnh cho nhím

Phòng và chữa bệnh cho nhím là việc rất quan trọng của những người nuôi nhím. việc phòng bệnh cho nhím thường được đặc biệt quan tâm đến.

10/02/2017
Chọn nhím giống để nuôi Chọn nhím giống để nuôi

Bất cứ chăn nuôi giống loài gì, nếu ta biết cách chọn giống tốt để nuôi thì được coi là đã nắm được chìa khóa mở cánh cửa thành công. Riêng với việc nuôi nhím

10/02/2017

Rao vặt

29/10/2022 9:36 AM
Giá [[ 225000 | number ]]
Số 7c, QL 1A, P. tân hưng thuận Q12, HCM
Vi sinh xử lý ao bạt BIOK ( dùng trong ngành thủy sản )
(0) (0) (3)
12/11/2018 10:46 AM
Giá [[ 0 | number ]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Cung cấp vỏ đậu xanh, đậu xanh tróc vỏ số lượng lớn
(0) (0) (49)
03/12/2022 8:01 AM
Giá [[ 1 | number ]]
Tp.Hồ Chí Minh
Bổ sung hương sữa cho thức ăn chăn nuôi
(0) (0) (0)
03/12/2022 7:58 AM
Giá [[ 1 | number ]]
Tp.Hồ Chí Minh
BKC sát khuẩn ao nuôi trồng thủy sản
(0) (0) (0)
03/12/2022 7:53 AM
Giá [[ 1 | number ]]
Tp.Hồ Chí Minh
Canxi chlorua cung cấp canxi cho vật nuôi thủy sản
(0) (0) (0)
03/12/2022 7:50 AM
Giá [[ 1 | number ]]
Tp.Hồ Chí Minh
Magie chlorua (dạng vảy), Ấn độ cho xử lý nước ao nuôi thủy sản
(0) (0) (0)