Bệnh Trắng Lá Mía Bùng Phát
Người trồng mía TX Ninh Hòa (Khánh Hòa) tiếp tục đối mặt với bệnh trắng lá mía bùng phát.
Bệnh xuất hiện ngày càng nhiều trên khắp cánh đồng mía các xã Ninh Sim, Ninh Tây, Ninh Xuân...
Ông Trương Công Danh, Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã Ninh Sim cho biết, niên vụ mía 2013-2014 toàn xã có 350 ha bị nhiễm bệnh trắng lá mía, thì năm nay theo thống kê ban đầu bệnh đã lan rộng lên 800 ha, với tỷ lệ nhiễm bệnh phổ biến từ 10-20%, có nơi lên đến trên 50%. Bệnh xuất hiện ngày càng nhiều trên khắp các cánh đồng mía, cả diện tích trồng mới lẫn lưu gốc.
Hiện chính quyền địa phương khuyến cáo bà con nên phá bỏ diện tích bị nhiễm bệnh nặng để tránh lây lan và chuyển sang đầu tư cây trồng khác như đậu, ngô, bắp để loại trừ mầm bệnh. Đặc biệt, không cho bà con lấy mía ở những vùng bị bệnh về làm hom giống.
“Vụ mía năm nay nhiều diện tích bị bệnh nên chúng tôi đã phá bỏ để đầu tư trồng mới và chuyển sang trồng cây màu khoảng 200 ha. Một số bà con muốn đầu tư cây trồng khác để tránh thiệt hại, nhưng vẫn chưa mạnh dạn bởi không biết trồng cây gì cho phù hợp và có đầu ra ổn định”, ông Danh nói.
Dẫn chúng tôi tham quan cánh đồng mía thuộc thôn Nông Trương với diện tích rộng lên đến trên 150 ha, nhưng có khoảng 60% diện tích bị nhiễm bệnh. Ông Bùi Đức Tuất, người ở thôn này than vãn: “Vụ mía năm ngoái với diện tích 3 ha gia đình tôi thu hoạch chỉ bán được 90 triệu đồng, sau khi trừ tất cả chi phí tôi lỗ hơn 20 triệu đồng. Nguyên nhân là do 1,5 ha mía bị nhiễm bệnh trắng lá làm giảm năng suất chỉ thu được hơn 20 tấn/ha.
Còn vụ mía năm nay tôi đã phá bỏ để đất trống chờ giống, nhưng thấy 1,5 ha mía lưu gốc còn lại (giống K95-156) bị trắng khắp ruộng, với tỷ lệ nhiễm bệnh trên 30% nên chắc không dám đầu tư…”.
Ông Tuất còn cho biết, bệnh này có tốc độ lây lan nhanh. Như đám mía nhà ông lúc đầu chỉ xuất hiện vài bụi nhưng chỉ sau vài tuần thì đã lan cả đám. Do vậy hiện nay ông không nhổ bỏ những bụi mía bị nhiễm nữa mà tiếp tục chăm sóc để tận thu, chứ không còn cách nào khác.
1 ha mía của hộ ông Võ Vào, người cùng thôn cũng bị nhiễm bệnh với tỷ lệ hơn 30% diện tích (giống mía mới KPS trồng thử nghiệm vụ đầu).
Gặp chúng tôi ông Vào cho biết: “Do thấy các giống mía như Suphanburi 7, K95-156, K88-200, K93-219 đều bị nhiễm bệnh, nên vụ này tôi đầu tư gần 40 triệu đồng trồng giống mía mới KPS lấy từ nhà máy đường. Nhưng không ngờ giống mới cũng như giống cũ đều bị nhiễm tất”.
Tại xã Ninh Xuân, bệnh trắng lá mía cũng xuất hiện trở lại các ruộng mía ở các thôn Đức Lâm, Tân Mỹ. Bà Võ Thị Hường, Chủ tịch Hội Nông dân xã Ninh Xuân cho hay: "Tính đến nay đã có hơn 77 ha mía bị nhiễm bệnh trắng lá mía. Địa phương đang phối hợp với trạm BVTV TX Ninh Hòa kiểm tra khoanh vùng xử lý, gom tiêu huỷ để tránh lây lan. Khuyến cáo bà con tăng cường chăm sóc bón NPK cân đối để giúp những bụi mía không bị nhiễm bệnh “lướt” qua".
Theo trạm BVTV TX Ninh Hòa, toàn TX đã có 1.669 ha mía bị nhiễm bệnh trắng lá, tăng hơn so với năm ngoái, với tỷ lệ phổ biến từ 5-10%, có nơi trên 50%. Nguyên nhân do niên vụ trước bà con không chịu thực hiện biện pháp phòng trừ mà cơ quan chuyên môn khuyến cáo, vẫn tiếp tục giữ mía lưu gốc hoặc không sử dụng biện pháp cách ly nguồn lây nhiễm hoặc chuyển đổi cây trồng.
Ông Trần Tự, Trưởng trạm BVTV TX Ninh Hòa cho biết, bệnh trắng lá mía do phytoplasma gây bệnh, chúng có đặc tính trung gian giữa vi rút và vi khuẩn. Bệnh lây truyền qua hom hoặc qua tác nhân trung gian là con rầy Matsumuratettix hiroglyphicus Mats.
Bệnh phát sinh phát triển mạnh trong điều kiện thời tiết nóng ẩm. Hiện nay chưa có thuốc đặc trị, vì vậy biện pháp hiệu quả nhất là phòng bệnh. Do vậy bà con cần áp dụng các biện pháp đồng bộ sau: Đối với diện tích mía thời kỳ cây con, bị nhiễm bệnh nhẹ cần nhổ tiêu hủy và rắc vôi vào hốc những cây bị bệnh để hạn chế lây lan.
Còn với những diện tích mía bị nhiễm nặng cần tiến hành cày tiêu hủy sau đó luân canh 1 - 2 năm với các cây trồng khác trước khi trồng lại mía. Đối với diện tích mía chuẩn bị trồng mới nên chọn các loại giống năng suất cao, có khả năng chống chịu sâu bệnh như K88-200, MY 5514, K84-200, ROC 16, Uthong 3…
Tuyệt đối không sử dụng hom giống ở những ruộng bị bệnh làm giống và trước khi trồng hom giống cần được xử lý ngâm nước nóng 50 - 54 độ C trong thời gian 60 phút hoặc với dung dịch kháng sinh ledermycin, tetracycline với nồng độ 500ppm để trừ phytoplasma.
Trạm BVTV TX Ninh Hòa khuyến cáo bà con bón phân cho cây mía đầy đủ và cân đối NPK theo quy trình. Nếu thấy xuất hiện bọ rầy, rệp sáp hại ở đốt mía, phun thuốc diệt trừ không để chúng lây lan bệnh trên đồng ruộng; có thể phun trừ bằng các thuốc như Bassa 50EC nồng độ pha 0,1 - 0,2%; Trebon 10ND nồng độ pha 0,1 - 0,2%.
Có thể bạn quan tâm
Từ nhiều năm nay, xử lý thanh long cho ra quả vụ nghịch được coi là giải pháp hữu hiệu mang lại nguồn thu chính của nhà vườn trên địa bàn tỉnh Bình Thuận. Bởi, thông thường giá bán nghịch vụ lúc nào cũng cao hơn chính vụ. Thế nhưng, vào thời điểm này, thanh long đang thu hoạch rộ thì giá bán trên thị trường sụt giảm mạnh, thấp hơn lúc chính vụ.
Anh Nguyễn Văn Sang ở Sông Bình (Bắc Bình - Bình Thuận) đã sử dụng hệ thống tưới nhỏ giọt và tưới phun Israel cho 3.000 trụ thanh long 2 năm nay cho biết: Tôi đầu tư khoảng 300 triệu đồng để bắt hệ thống tưới nhỏ giọt ISRAEL. Tuy vốn bỏ ra khá lớn nhưng bù lại chỉ cần 2 người làm là điều hành tốt việc tưới, bón phân giúp giảm áp lực vào mùa cao điểm phải kêu công lao động rất khó khăn…
Anh Trần Văn Út Lia, ở ấp 4, xã Vĩnh Trung, huyện Vị Thủy cho biết, hiện các nhà vườn đang dưỡng cây chuẩn bị xử lý ra hoa để bán dịp tết nên nhiều vườn thanh long chưa thể cho trái ngay lúc này. Mặt khác, trồng thanh long nghịch vụ tiềm ẩn nhiều rủi ro dịch bệnh trong khi tỷ lệ đậu trái không cao. Trước thông tin thanh long tăng giá mạnh, nhà vườn rất phấn khởi và kỳ vọng giá thanh long ổn định từ nay đến Tết Ất Mùi.
Đây là 2 mô hình được Trung tâm Phát triển cây trồng Hà Nội triển khai theo Đề án phát triển cây ăn quả giá trị kinh tế cao của TP. Được sự hỗ trợ của Sở NN&PTNT Hà Nội, HTX hoa, quả Xuân Mai và Hội Nông dân thị trấn Xuân Mai đã xây dựng thành công nhãn hiệu "Bưởi Chương Mỹ"; HTX Nông nghiệp xã Kim An xây dựng thành công nhãn hiệu "Cam đường Kim An".
Những năm gần đây, mít Thái được bà con nông dân huyện Chơn Thành (Bình Phước) đưa vào trồng nhiều do dễ trồng, chăm sóc và khoảng 2,5 năm cho thu hoạch. Những năm trước, mít Thái đã giúp nông dân xóa đói và vươn lên làm giàu. Tuy nhiên, mùa thu hoạch năm 2014, đến thời điểm này, thị trường mít rớt giá quá mạnh, gây thiệt hại nặng về kinh tế, làm cho bà con nông dân điêu đứng, dở khóc, dở mếu.