Trang chủ / Rau gia vị / Hành ta

Bệnh Thán Thư Ở Hành Tây

Bệnh Thán Thư Ở Hành Tây
Ngày đăng: 09/07/2013

Bệnh thán thư hành tây là một bệnh hại nguy hiểm, gây hại nghiêm trọng lá, thân và củ non làm giảm năng suất 20-45%.

Triệu chứng bệnh

Trên lá, vết bệnh ban đầu có hình bầu dục, kích thước trung bình 4-5 x 3-3mm, có màu xám trắng, xung quanh có viền màu vàng nhạt. Vết bệnh đầu tiên thường xuất hiện ở phần giữa lá, rất (ít gặp ở ngọn lá. Sau đó vết bệnh loang rộng kéo dài dọc theo chiều dài của lá). Trên nền trắng xám xuất hiện nhiều chấm đen xếp thành những vòng đồng tâm. Vết bệnh thường xuất hiện nhiều trên lá và thân, thường dẫn đến lá bị khô xác, gục xuống, củ rễ bị thối, nhỏ hơn bình thường.

Bệnh thán thư hành tây do nấm Colletotrichum cirimans Vogt gây ra. Bệnh thường xuất hiện và gây hại ở vụ hành sớm hoặc chính vụ. Những năm có mùa đông ấm hơn, nhiệt độ 25-28 độ C và trên những chân ruộng bón quá nhiều phân đạm urê không cân đối với phân lân và kali.

Khi nhiệt độ xuống thấp dưới 20 độ C và củ sắp thu hoạch thì hầu như bệnh không phát triển.

Nấm thán thư cũng tồn tại ở củ hành trên giàn bảo quản nhưng do nhiệt độ cao trong mùa hè và củ đã bị khô nên bệnh không đủ điều kiện phát triển và lây lan.

Phòng trừ tổng hợp

Áp dụng quy trình sản xuất cây hành tây chú ý các khâu chọn các con giống khoẻ, trồng đúng mật độ 25-10cm cho vụ sớm.

Chọn giống chống bệnh để trồng trong vụ sớm.

Bón 20-25kg vôi bột/sào nếu độ pH

Khi bệnh mới phát sinh trên đồng ruộng cần ngừng ngay việc bón thêm đạm urê, không tưới nước, không tưới nước phân. Nên dùng vỏ trấu xay, rắc trên mặt luống với lượng 5- 10kg/sào, tỉa bỏ đem tiêu huỷ những lá bị bệnh, lá gốc, lá già và phun thuốc Bavistin 50FL; Benlate 50WP; TopSin M 70 WP; Score 250ND... kịp thời khi bệnh mới xuất hiện.


Có thể bạn quan tâm

Kỹ thuật thâm canh hành lá xuất khẩu Kỹ thuật thâm canh hành lá xuất khẩu

Hành lá xuất khẩu thường có sinh khối lớn nhất là dọc hành. Vì vậy người trồng cần bón phân cân đối giữa đạm và kali để dọc hành cứng chắc.

29/09/2016
Kỹ thuật trồng hành lá Kỹ thuật trồng hành lá

Hành lá có thể được tận dụng trồng trong chậu , đặt xung quanh nhà.

29/09/2016
Kỹ thuật trồng hành lá theo hướng GAP Kỹ thuật trồng hành lá theo hướng GAP

Nhu cầu tiêu thụ hành lá (ăn tươi và làm nguyên liệu chế biến gia vị cho các ngành chế biến thực phẩm) hàng năm rất lớn, đưa lại nguồn thu nhập đáng kể cho nông dân. Hành lá dễ trồng, vốn đầu tư thấp, thời gian cho thu hoạch nhanh nên hiệu quả kinh tế khá cao. Tuy nhiên, là loại gia vị ăn lá nên đòi hỏi chất lượng, đặc biệt là tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm rất cao, sản phẩm không có tồn dư thuốc trừ sâu, đạm nitrat. NNVN giới thiệu quy trình sản xuất hành lá an toàn theo hướng GAP (sản phẩm nông nghiệp tốt) của Trung tâm Khuyến nông Quốc gia.

29/09/2016
Kỹ thuật bón phân cho cây Hành Kỹ thuật bón phân cho cây Hành

1. Đặc điểm nông học và yêu cầu ngoại cảnh - Hành tím là cây thân thảo, phát triển bằng căn hành, có thời gian sinh trưởng 55 - 60 ngày.

29/09/2016
Kỹ thuật trồng và bón phân cho cây hành tím Kỹ thuật trồng và bón phân cho cây hành tím

Hành tím thuộc nhóm rau ăn củ, được sử dụng rộng rãi để chế biến thức ăn trong đời sống hằng ngày. Có hai loại: Củ to tròn và củ nhỏ dài. Đa số các loại giống có thời gian sinh trưởng 60 –65 ngày. Khi trồng nên chọn củ già (củ ngừng tăng trưởng ) có màu tím sậm. Lượng giống để sản xuất hành thương phẩm cần 60 –90 kg/ 1.000 m2, trồng để giữ giống 300-400 kg/ 1.000 m2.

29/09/2016