Bệnh Thán Thư Ở Hành Tây
Bệnh thán thư hành tây là một bệnh hại nguy hiểm, gây hại nghiêm trọng lá, thân và củ non làm giảm năng suất 20-45%.
Triệu chứng bệnh
Trên lá, vết bệnh ban đầu có hình bầu dục, kích thước trung bình 4-5 x 3-3mm, có màu xám trắng, xung quanh có viền màu vàng nhạt. Vết bệnh đầu tiên thường xuất hiện ở phần giữa lá, rất (ít gặp ở ngọn lá. Sau đó vết bệnh loang rộng kéo dài dọc theo chiều dài của lá). Trên nền trắng xám xuất hiện nhiều chấm đen xếp thành những vòng đồng tâm. Vết bệnh thường xuất hiện nhiều trên lá và thân, thường dẫn đến lá bị khô xác, gục xuống, củ rễ bị thối, nhỏ hơn bình thường.
Bệnh thán thư hành tây do nấm Colletotrichum cirimans Vogt gây ra. Bệnh thường xuất hiện và gây hại ở vụ hành sớm hoặc chính vụ. Những năm có mùa đông ấm hơn, nhiệt độ 25-28 độ C và trên những chân ruộng bón quá nhiều phân đạm urê không cân đối với phân lân và kali.
Khi nhiệt độ xuống thấp dưới 20 độ C và củ sắp thu hoạch thì hầu như bệnh không phát triển.
Nấm thán thư cũng tồn tại ở củ hành trên giàn bảo quản nhưng do nhiệt độ cao trong mùa hè và củ đã bị khô nên bệnh không đủ điều kiện phát triển và lây lan.
Phòng trừ tổng hợp
Áp dụng quy trình sản xuất cây hành tây chú ý các khâu chọn các con giống khoẻ, trồng đúng mật độ 25-10cm cho vụ sớm.
Chọn giống chống bệnh để trồng trong vụ sớm.
Bón 20-25kg vôi bột/sào nếu độ pH
Khi bệnh mới phát sinh trên đồng ruộng cần ngừng ngay việc bón thêm đạm urê, không tưới nước, không tưới nước phân. Nên dùng vỏ trấu xay, rắc trên mặt luống với lượng 5- 10kg/sào, tỉa bỏ đem tiêu huỷ những lá bị bệnh, lá gốc, lá già và phun thuốc Bavistin 50FL; Benlate 50WP; TopSin M 70 WP; Score 250ND... kịp thời khi bệnh mới xuất hiện.
Có thể bạn quan tâm
Hành lá có thể trồng trong chậu, bội, những đất trống quanh nhà hoặc thâm canh , xen vụ trên diện tích lớn. Hiện nay có 2 giống hành phổ biến: Giống hành gốc tím (hành sậy) và gốc trắng (hành hương).
Hành tây ưa khí hậu mát mẻ nhưng vẫn phát triển được tại các tỉnh phía Nam (với vùng có nhiệt độ cao phải lựa chọn giống hành tây chịu nhiệt). Các vụ trồng chính gồm: Thu đông và đông xuân.
Hành lá là loại gia vị, không thể thiếu trong các bửa ăn hàng ngày, mặc dù vốn đầu tư và công lao động cao hơn các loại rau gia vị khác, nhưng vẫn đạt hiệu quả kinh tế cao.
Hành lá là cây rau gia vị thích hợp cho những vùng còn ít đất canh tác, vốn đầu tư không cao và nhanh thu hồi vốn. Ngoài ra, hành lá còn có thuận lợi là trồng được quanh năm, nếu chăm sóc đúng cách sẽ cho thu nhập khá cao
Hành lá có tên khoa học là Allium fistulosum thuộc họ Hành (Alliaceae). Tên tiếng Anh là Green onion (hành lá). Hầu như trong cácbữa cơm hằng ngày của mọi gia đình, không thể vắng bóng cây hành, dođó hành lá được; trồng quanh năm để phục vụ cho nhu cầu của các bà nội trợ