Bền vững nuôi tôm quảng canh cải tiến
Mô hình được triển khai trên diện tích 2 ha của hộ ông Lê Vũ Phong, ấp Cái Su, xã Hoà Tân. Theo quy trình, diện tích 2 ha được chia làm 3 khu, khu 1: diện tích 500m2, đào hầm theo cách nuôi công nghiệp; khu 2 và khu 3 diện tích 1.500m2, cải tạo theo cách nuôi quảng canh cải tiến. Ðộ pH, độ mặn của nước tất cả các khu đều được xử lý giống nhau. Khi nước đã ổn định thì thả tôm giống với mật độ dày trong khu 1 theo cách nuôi tôm công nghiệp.
Tôm vèo trong hầm công nghiệp được gần 2 tháng tuổi thì chuyển một phần lượng tôm giống này ra khu 2 và khu 3, còn lại một phần tôm trong hầm vẫn nuôi theo công nghiệp. Vì nước các khu đều xử lý giống nhau nên khi chuyển tôm từ khu này qua khu khác, tôm không bị sốc nước, và tôm chuyển đi lúc đã lớn nên ít hao hụt, đạt đầu con rất cao.
Kỹ sư Ðàm Vũ Linh, cán bộ Phòng Kinh tế TP Cà Mau, khẳng định: “Ðây là mô hình nuôi tôm quảng canh cải tiến sử dụng chế phẩm sinh học nhằm đem lại hiệu quả kinh tế để nhân rộng cho toàn ấp của xã Hoà Tân”.
Sau gần 5 tháng thả nuôi, mô hình trình diễn nuôi tôm quảng canh cải tiến của ông Lê Vũ Phong đạt hiệu quả cao. Tổng sản lượng thu hoạch được trên 1.060 kg, sau khi trừ chi phí vẫn còn lãi gần 100 triệu đồng. Ðây là mô hình có tính bền vững. Khi bà con có nguồn vốn hạn chế, không đủ nuôi tôm công nghiệp thì nuôi theo cách này vẫn được, không sợ rủi ro mà hiệu quả đem lại khá cao.
Ông Lê Vũ Phong cho biết: “Giờ nuôi theo quy trình ngày xưa không hiệu quả nữa, con nước chỉ có vài triệu đồng, không có lời bao nhiêu. Nếu mình nuôi quảng canh cải tiến chăm sóc tốt đàng hoàng, con giống, nước êm thì lợi nhuận cao hơn”.
Hiện nay, trên địa bàn thành phố có trên 11.000 ha nuôi tôm, trong đó trên 1.000 ha tôm công nghiệp, trên 1.000 ha tôm quảng canh cải tiến, còn lại trên 9.000 (chiếm gần 90%) là tôm quảng canh truyền thống năng suất thấp. Do đó, mô hình trình diễn của Phòng Kinh tế có nhiều cải tiến hơn so với nuôi tôm quảng canh truyền thống; rất ổn định, không rủi ro, cho hiệu quả cao. Ðây là mô hình nuôi tôm quảng canh cải tiến cần được nhân rộng.
Có thể bạn quan tâm
Hiện, ngành chức năng và chính quyền huyện Mường Khương tăng cường các biện pháp phòng trừ, như khoanh vùng, cách ly và điều trị gia súc mắc bệnh, phun hóa chất tiêu độc, khử trùng.
Không chỉ nổi tiếng trong vùng bởi trồng măng tây hiệu quả, ông Quang còn được nhiều người khâm phục bởi tính cần cù, ham học hỏi, tìm tòi những sáng kiến mới phục vụ lao động sản xuất. Nhờ vậy, trong vụ ngập úng mới đây, từ việc chủ động đắp ô đê bao, đặt máy bơm tát nước nên khu rẫy của ông không bị ảnh hưởng gì.
Trong vụ đông xuân 2014 - 2015, các huyện vùng ngập lũ phía Tây tỉnh Tiền Giang: Cai Lậy, Cái Bè, Châu Thành, Tân Phước xuống giống trên 47.000 ha. Hiện nay, tranh thủ nước trong nội đồng đang rút nhanh, bà con đã tổ chức bơm sạ dề, sạ vùng đồng loạt xuống giống được 26.000 ha, diện tích còn lại dự kiến xuống giống dứt điểm trong tháng 12/2014.
Trong đó, cây actiso chiếm phần lớn diện tích (70 ha), còn lại là các loại cây như chè dây, đương quy, bạch truật, xuyên khung, gấu tầu, mộc hương, đỗ trọng… Hiện nay, các loại cây dược liệu nói trên sinh trưởng và phát triển tốt, mang lại nguồn thu nhập cao cho người trồng từ 120 - 240 triệu đồng/ha. Huyện Sa Pa phấn đấu đến năm 2015, giá trị kinh tế từ cây dược liệu trên địa bàn huyện đạt trên 5 tỷ đồng
Cùng với chỉ đạo quyết liệt của tỉnh, UBND, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Ðông Hưng cũng đã tích cực chỉ đạo các địa phương đẩy mạnh tuyên truyền, phân công cán bộ về cơ sở bám sát tình hình sản xuất. Ðồng thời chỉ đạo các xã, thị trấn tổ chức phổ biến lịch thời vụ cũng như cơ cấu giống lúa trong sản xuất vụ xuân năm 2015 đến các hộ nông dân.