Bắp lai SSC 2095 chịu hạn
* Giống bắp thích ứng biến đổi khí hậu
Cty CP Giống cây trồng miền Nam (SSC) là một trong những doanh nghiệp ngành giống được chứng nhận là Doanh nghiệp KHCN khá sớm trong làng giống cây trồng Việt Nam.
Hàng loạt các sản phẩm mang tính KHCN cao được ra đời. SSC có đầy đủ nguồn nhân lực và cơ sở vật chất bố trí rộng khắp đất nước để phục vụ cho công tác nghiên cứu.
Tại Trung tâm Giống (SRC) của SSC, với diện tích 70 ha, chủ yếu tập trung đầu tư cho hoạt động nghiên cứu các sản phẩm bắp lai, hứa hẹn sẽ cho ra đời nhiều sản phẩm bắp mới, đáp ứng cả về nhu cầu chất lượng cũng như thị hiếu tiêu dùng của người nông dân.
Với định hướng nhằm đưa ra các sản phẩm vừa có khả năng chịu hạn, vừa có TGST ngắn, thích hợp bố trí cho những vùng 3 vụ/năm và đối phó với xu hướng biến đổi khí hậu, giống ngô lai SSC 2095 là sản phẩm do đội ngũ chuyên gia của SSC nghiên cứu và chọn tạo đã đáp ứng được các tiêu chí trên.
SSC phối hợp với các tỉnh thuộc khu vực miền Trung, Tây Nguyên, Đông Nam bộ tổ chức nhiều mô hình trình diễn, hội thảo nhằm đánh giá khả năng thích ứng của sản phẩm này qua rất nhiều vụ SX.
Kết quả đánh giá từ những nhà chuyên môn cũng như thông tin phản hồi từ hệ thống phân phối và bà con nông dân thì SSC 2095 thể hiện ưu thế vượt trội so với những giống bắp khác.
Với ưu thế ngắn ngày, thời gian sinh trưởng 83 - 87 ngày và khả năng chịu hạn rất tốt nên sản phẩm này giải quyết được bài toán cho những khu vực có áp lực lớn về tính thời vụ và đối phó với hiện tượng El Nino.
Lại thêm một ưu điểm nữa giúp bà con nông dân khu vực miền Trung mạnh dạn trong việc chọn lựa SSC 2095, đó chính là khả năng chống đổ ngã cực tốt vì trong vụ HT khu vực này thường có những trận mưa rào kèm theo gió nên ưu thế thấp cây, bộ rễ chân kiềng phát triển mạnh là yếu tố quan trọng trong việc chọn lựa của bà con.
Năng suất và thị hiếu là hai yếu tố then chốt để xác định hiệu quả kinh tế cuối cùng của một giống cây trồng, SSC 2095 lại là giống bắp lai đáp ứng tốt yêu cầu này.
Qua báo cáo của các cơ quan nông nghiệp của các tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Đăk Lăk, Gia Lai, Bình Thuận, Đồng Nai… thì năng suất bình quân của giống này đạt từ 7 - 8 tấn/ha, tiềm năng có thể đạt 10 - 11 tấn/ha.
Với đặc tính hạt màu vàng cam, dạng nửa đá, múp đầu, sâu cay, hạt to nặng, SSC 2095 hoàn toàn đáp ứng được yêu cầu thị hiếu của nông dân.
Vụ HT đang bước vào giai đoạn nước rút, trong tình hình tại nhiều nơi của khu vực miền Trung, Tây Nguyên và Đông Nam bộ có xu hướng hạn hán kéo dài và thiếu nước tưới thì SSC 2095 là sự lựa chọn tối ưu cho một vụ mùa hiệu quả.
Có thể bạn quan tâm
Thành lập ngày 17-2-1989, trải qua 25 năm xây dựng và phát triển, Trung tâm nghiên cứu gia cầm Thụy Phương (Viện Chăn nuôi) bằng tinh thần chủ động sáng tạo, đã từng bước vượt bao khó khăn, đẩy mạnh nghiên cứu khoa học, chuyển giao tiến bộ kỹ thuật... trở thành một đơn vị nghiên cứu đầu ngành, cung ứng nguồn con giống gia cầm chất lượng cao cho sản xuất, góp phần thúc đẩy ngành chăn nuôi Việt Nam phục hồi và phát triển sau các đợt dịch cúm gia cầm.
Sáng 19-12, Chi cục Thú y, Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư, Phòng Nông nghiệp huyện Tân Thành (Bà Rịa Vũng Tàu) tổ chức tham quan mô hình nuôi vịt trời của gia đình ông Đào Thanh Bình, thôn Láng Cát, xã Tân Hải (huyện Tân Thành).
Nếu trước đó, tổ viên phải mua thức ăn qua đại lý, cửa hàng bán lẻ với giá cao thì khi tham gia mô hình hợp tác, tổ viên sẽ được hỗ trợ vốn, mua hàng trực tiếp của công ty với giá gốc. Đặc biệt, tổ viên sẽ được hưởng phần chiết khấu đầu vào được Ban quản lý tổ chia đều sau mỗi tháng hoặc quí.
Nhà máy gồm hai khu, khu giết mổ gia cầm có công suất 1.500 – 2.500 con/giờ cung cấp nguồn gà sạch, đảm bảo quy chuẩn về VSATTP và khu sản xuất các sản phẩm từ gia cầm đã chế biến như: lạp xưởng gà, xúc xích gà, chà bông gà, trứng gà, cút,vịt luộc, bột trứng, bánh flan, một số sản phẩm ăn nhanh từ thịt gà.
Để tạo ra nguồn thức ăn lớn từ những nguyên liệu sẵn có ở địa phương, Sở Khoa học và Công nghệ đã hợp đồng với Công ty Green Nghệ An thực hiện Dự án “Xây dựng mô hình áp dụng công nghệ vi sinh để chế biến thức ăn cho gia súc tại Nghệ An”. Dự án được triển khai trên địa bàn xã Thanh Ngọc, huyện Thanh Chương từ tháng 12/2013 đã mang lại hiệu quả thiết thực.