Bảo Vệ Môi Trường Vùng Nuôi Để Có Vụ Tôm Thắng Lợi

Sau nhiều năm thiệt hại thì năm 2013 người nuôi tôm ở Vĩnh Châu (Sóc Trăng) đã trúng mùa, trúng giá, trong đó việc nâng cấp hệ thống thủy lợi để cải thiện môi trường vùng nuôi là yếu tố quan trọng cho thành công này.
Năm 2013, Vĩnh Châu đã thả nuôi 28.925 ha thủy sản các loại, đạt 101% kế hoạch. Các hộ đã thu hoạch hơn 8.634 ha tôm sú và 4.852 ha tôm thẻ chân trắng, sản lượng đạt 28.680 tấn với giá bán ở mức cao nên trên 90% hộ nuôi có lãi. Qua thắng lợi này cho thấy, bên cạnh việc người nuôi tôm tuân thủ lịch thời vụ, siêng năng trong lao động, áp dụng tốt các tiến bộ kỹ thuật và làm theo khuyến cáo của ngành chuyên môn, thì vấn đề không thể thiếu đó là bảo vệ cho môi trường vùng nuôi tránh bị ô nhiễm.
Ông Nguyễn Văn Kiệt, ngụ ấp Thạch Sao, xã Hòa Đông cho biết: “Nếu người nuôi cải tạo ao tốt, thả con giống tốt, nhưng môi trường nước bên ngoài bị ô nhiễm thì tôm vẫn bị ảnh hưởng. Có thể nói, yếu tố môi trường chiếm khoảng 50% tỷ lệ thành công trong nuôi tôm, vì vậy người nuôi phải cố rắng bảo vệ môi trường. Năm 2013 người nuôi tôm trúng mùa một phần cũng là do môi trường đã được cải thiện đáng kể”.
Môi trường nước rất quan trọng trong nuôi tôm, vì nếu bị ô nhiễm hoặc không đạt tiêu chuẩn về độ sạch, độ mặn thì nuôi tôm sẽ không hiệu quả và thực tế cho thấy nơi nào môi trường nuôi bị ô nhiễm thì tôm chết hàng loạt bởi bệnh đốm trắng, hoại tử gan. Do đó, ngành chuyên môn và các địa phương đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền để mọi người ý thức hơn trong vấn đề này.
Ông Trương Văn Phong - Phó Chủ tịch UBND xã Hòa Đông cho biết: “Đảng ủy, UBND xã Hòa Đông đặc biệt quan tâm đến công tác bảo vệ môi trường bằng cách tuyên truyền cho bà con ý thức được công tác bảo vệ môi trường tức là không sử dụng các hóa chất độc hại để gây ô nhiễm môi trường đất cũng như là không xả nước thải bị ô nhiễm trực tiếp ra sông, đặc biệt là việc bơm bùn trực tiếp ra sông”.
Ông Nguyễn Minh Chí - Phó Phòng Kinh tế thị xã Vĩnh Châu cho biết: “Phòng Kinh tế sẽ chỉ đạo các trạm và bộ phận chuyên môn thường xuyên tuyên truyền cho người nuôi tôm hiểu rõ tác hại của việc bơm bùn, nước thải chưa qua sử lý ra môi trường bên ngoài như thế nào. Việc bơm bùn, nước trong ao có tôm chết ra ngoài sông, rạch sẽ có tác hại rất lớn trong việc nuôi tôm ngoài việc mang theo mầm bệnh còn ảnh hưởng đến hệ thống thủy lợi và làm tôm chết hàng loạt nếu lấy phải nguồn nước có tồn lưu mầm bệnh”.
Dự báo diện tích nuôi tôm nước lợ ở Vĩnh Châu trong năm 2014 sẽ tiếp tục tăng, nhất là tôm thẻ chân trắng vì thời gian nuôi ngắn lợi nhuận cao. Do đó ngoài việc hỗ trợ kỹ thuật của ngành chuyên môn, thì người nuôi tôm phải tự bảo vệ mình và cộng đồng thông qua việc cùng nhau nâng cao ý bảo vệ môi trường vùng nuôi, góp phần thành công cho vụ nuôi mới.
Có thể bạn quan tâm

Trong 5 năm qua, huyện Vĩnh Thạnh đã tập trung chỉ đạo thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới (XDNTM);

Đó là đánh giá của Liên minh HTX tỉnh tại Hội nghị tổng kết hoạt động HTX năm 2015 do Liên minh HTX tỉnh tổ chức ngày 24.11 tại TP Quy Nhơn.

Sẽ có 6 trung tâm nghề cá lớn được đầu tư xây dựng trong giai đoạn 2016-2020 tại địa bàn các tỉnh Đà Nẵng, Bà Rịa-Vũng Tàu, Cần Thơ, Hải Phòng, Khánh Hòa, Kiên Giang. Tổng mức vốn đầu tư các trung tâm nghề cá này dự kiến khoảng 14.595 tỷ đồng.

Những năm gần đây, việc sản xuất, kinh doanh (SXKD) phân bón giả, kém chất lượng trên địa bàn tỉnh ta diễn biến khá phức tạp. Để ngăn chặn có hiệu quả, cần có các giải pháp đồng bộ và quyết liệt hơn.
Sở Công Thương vừa có thông báo đến các tổ chức, cá nhân sản xuất kinh doanh trên địa bàn tỉnh về Chương trình Thương hiệu quốc gia năm 2016. Đây là chương trình do Chính phủ tiến hành với mục đích quảng bá hình ảnh quốc gia, thương hiệu quốc gia thông qua thương hiệu sản phẩm.