Trang chủ / Cây ăn trái / Nhãn

Bảo Quản Và Chế Biến Nhãn

Bảo Quản Và Chế Biến Nhãn
Ngày đăng: 26/07/2013

Xin giới tiệu với bà con cách bảo quản và chế biến nhãn.

1. Bảo quản.

Muốn bảo quản quả nhãn được lâu, giữ được ngoại hình đẹp và phẩm chất tươi ngon cần chú ý các khâu sau:

1.1. Chăm sóc cây trước lúc thu hoạch.

Trước khi thu hoạch cần chú ý tưới nước, bón phân đầy đủ và phòng trừ sâu bệnh kịp thời. Ngừng tưới nước trước lúc hái quả một tuần.

1.2. Chọn giống để bảo quản.

Nói chung giống nhãn có vỏ dày, cùi khô cất giữ tốt hơn so với những giống mỏng vỏ, cùi ướt.

1.3. Chọn thời điểm hái.

Để bảo quản được lâu cần hái đúng độ chín, không nên để quả chín trên cây rồi mới hái, vì quả sẽ nhạt, độ tươi ngon sẽ giảm do đó không giữ được phẩm chất của giống, mặt khác hái quá độ chín sẽ không giữ được lâu.

Nếu hái cả chùm cần tỉa bỏ các quả có vết sâu bệnh, quả nứt, quả quá nhỏ, quả có vết thương cơ giới trước khi cho vào sọt hoặc thùng các tông, thùng gỗ để bảo quản.

1.4. Xử lý hóa chất để bảo quản.

Dùng Benlate với nồng độ 0,1% nhúng quả vào dung dịch rồi vớt ra, hong khô ở nơi râm mát sau đó cho vào túi giấy, hộp các tông hoặc sọt tre, hòm gỗ thưa để bảo quản. Trong đồ đựng nên lót giấy polyetylen dày 0,02mm để chống ẩm, mỗi túi đựng 10-15kg quả, cũng có thể chia thành từng túi nhỏ mỗi túi đựng 1kg, 10-15 túi đóng trong một hòm các tông hay sọt tre.

1.5. Bảo quản lạnh quả tươi.

Để trong điều kiện nhiệt độ 5-10oC. Nếu phải vận chuyển đến thị trường tiêu thụ thì có thể sử dụng xe lạnh để ở nhiệt độ trên 10oC.

Nếu muốn giữ quả lâu hơn để chế biến thì nên bảo quản trong điều kiện nhiệt độ 3-5oC, độ ẩm không khí trên 90%. ở điều kiện này có thể bảo quản trong 10-15 ngày.

Chế biến phải làm nhanh và xong chỉ trong thời gian 4 tiếng sau khi ra khỏi kho lạnh thì không ảnh hưởng đến chất lượng đồ hộp.

2. Chế biến.

Sấy nhãn làm long nhãn: Thường thì giống nhãn nào cũng đều sấy được, nhưng ở miền Bắc, giống nhãn đường phèn và nhãn nước làm long nhãn tốt hơn. ở miền Nam, phần lớn dùng giống nhãn long để sấy.

Quả dùng làm long phải để thật chín mới thu hoạch. Thời gian từ lúc hái quả đến lúc đưa vào sấy càng ngắn càng tốt.


Có thể bạn quan tâm

Quy trình ghép đoạn chồi non áp dụng trong cải tạo vườn nhãn tạp Quy trình ghép đoạn chồi non áp dụng trong cải tạo vườn nhãn tạp

Quy trình ghép đoạn chồi non áp dụng trong cải tạo vườn nhãn tạp. Quy trình áp dụng đối với vườn nhãn cũ, giống nhãn nước, trồng từ hạt, chất lượng quả thấp

07/11/2017
Kỹ thuật trồng cây nhãn cho quả sai, cùi dày, vị ngọt Kỹ thuật trồng cây nhãn cho quả sai, cùi dày, vị ngọt

Nhãn là cây ăn trái được phát triển mạnh trong những năm gần đây do hiệu quả kinh tế cao. Nhãn có tính thích ứng rộng, có thể trồng trên nhiều loại đất

20/12/2017
Kỹ thuật trồng nhãn tím 'hốt bạc' ngay ở thôn quê Kỹ thuật trồng nhãn tím 'hốt bạc' ngay ở thôn quê

Kỹ thuật trồng nhãn tím cũng không quá khó, để tự nhiên một năm cây cho thu hoạch 2 vụ và đây cũng là loại cây cho giá trị kinh tế cao

01/03/2018
Một số giống nhãn đặc sản Một số giống nhãn đặc sản

Các nhà khoa học của Viện Nghiên cứu Rau quả đã tuyển chọn thành công một số giống nhãn đặc sản, phù hợp cho chuyển đổi cơ cấu cây trồng ở địa phương miền Bắc

15/03/2018
Xử lý ra hoa, đậu quả cho nhãn Xử lý ra hoa, đậu quả cho nhãn

Từ giữa tháng 2 đến đầu tháng 3, sử dụng hóa chất KCLO3 và NaCLO3 xử lý cho những cây nhãn không ra hoa nhưng lộc trên cây đã chuyển màu bánh tẻ hoặc đã già

02/04/2018