Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Bạc Liêu: Sử Dụng Thảo Dược, Tôm Chết Hàng Loạt

Bạc Liêu: Sử Dụng Thảo Dược, Tôm Chết Hàng Loạt
Ngày đăng: 24/04/2012

Mấy ngày qua, hàng chục hộ nuôi tôm ở các huyện Hòa Bình, Đông Hải và TP. Bạc Liêu (Bạc Liêu) sử dụng thảo dược để diệt giáp xác, cá tạp trong ao thì phát hiện tôm đột ngột chết hàng loạt chỉ sau 1-2 ngày thả nuôi.

Anh Nguyễn Trường Hận, nông dân nuôi tôm ở xã Điền Hải, huyện Đông Hải, cho biết, để cải tạo vụ nuôi tôm mới anh ra đại lý mua thuốc về để diệt giáp xác trong ao. Đại lý giới thiệu mua loại thảo dược Uv-One của Cty Uv-Việt Nam, đây là loại thuốc mới được đưa ra thị trường. Anh nghĩ thảo dược tốt cho tôm, được ngành nông nghiệp khuyến cáo nên dùng nên mua về xử lý. Theo khuyến cáo của nhà sản xuất thì 1 lít thảo dược dùng cho 1.000m³ nước. Sau 15 - 20 ngày người sử dụng được phép thả tôm giống để nuôi. Anh Hận đã thực hiện đúng theo khuyến cáo, sau 25 ngày mới mua tôm giống thả vào ao nuôi, tuy nhiên chỉ 1-2 ngày thả nuôi thì phát hiện tôm chết sạch không còn một con sống sót.

Tương tự, ông Võ Hồng Ngoãn, xã Vĩnh Trạch Đông, TP. Bạc Liêu được Cty TNHH VIBO, địa chỉ 70/1 đường 11 - P. Bình Trưng Tây, Q.2, TP.HCM hướng dẫn sử dụng thảo dược EVIRO để diệt giáp xác. Ông Ngoãn chỉ sử dụng 1 ao nuôi tôm, sau hơn 25 ngày sử dụng thuốc để diệt giáp xác, ông Ngoãn mới mua tôm giống về thả nuôi nhưng mới thả được một ngày thì tôm chết hết. Do tôm nuôi chết hàng loạt, gây thiệt hại rất lớn đến sản xuất, người dân bức xúc gửi đơn cầu cứu đến các ngành chức năng.

Ngày 23/4, đại diện Sở NN-PTNT tỉnh Bạc Liêu cho biết đã chỉ đạo thành lập đoàn trực tiếp xuống lấy mẫu đưa đi phân tích tìm nguyên nhân tôm chết và khuyến cáo người nuôi tôm không sử dụng loại thảo dược trên để diệt giáp xác nữa. Cùng ngày, theo ông Cái Hoàng Bảo, Phó trưởng phòng NN-PTNT huyện Đông Hải, huyện đã xác minh ban đầu và đã báo cáo gửi các ngành chức năng về hiện tượng tôm chết bất thường ở địa phương. Theo ông Bảo, trên địa bàn huyện Đông Hải có 11 hộ sử dụng thảo dược Uv-One để diệt giáp xác, với diện tích 25 ha, trong đó những hộ đã thả tôm nuôi đều thiệt hại trắng.

Theo bà con, thì loại thảo dược Uv-One được mua tại hai đại lý thuốc thú y thủy sản Minh Trang và Hùng Linh, thuộc ấp Diêm Điền, xã Điền Hải (H. Đông Hải). Ông Bảo cho biết thêm, từ phản ánh của người dân các đại lý đã báo cáo về Cty Uv-Việt Nam và đại diện công ty cho biết sẽ thu hồi thuốc thảo dược, hứa khắc phục thiệt hại cho bà con.

Trước đó, nông dân Trà Vinh cũng bị lao đao do sử dụng sản phẩm diệt giáp xác của Cty này.


Có thể bạn quan tâm

Nhìn Đất Mà Bón Phân Nhìn Đất Mà Bón Phân

Có thể căn cứ vào độ phì nhiêu và lượng chất dinh dưỡng trong đất có thể cung cấp cho cây trồng mà bón phân. Ví dụ, đất chua phèn thường thiếu lân, đất cát thiếu kali, đất đỏ thiếu lưu huỳnh. Hoặc căn cứ vào độ pH của đất để chọn loại phân thích hợp. Đất chua nên bón phân lân nung chảy hoặc bột Apatit, hạn chế sử dụng các loại phân gây chua (SSP, SA, K2SO4…).

29/05/2012
Mô Hình Trồng Cây Măng Tây Xanh Hiệu Quả Ở Củ Chi Mô Hình Trồng Cây Măng Tây Xanh Hiệu Quả Ở Củ Chi

Măng Tây là loại rau cao cấp, có hàm lượng dinh dưỡng khá cao được dùng nhiều trong các nhà hàng, khách sạn cao cấp, sản phẩm có giá trị kinh tế cao. Cây măng tây đã được đưa vào trồng tại huyện Củ Chi vào năm 2006, tuy giá thành cao nhưng cần chú ý đến việc phòng trị bệnh

08/11/2011
Vươn Lên Làm Giàu Từ Cây Xoài Cát Hòa Lộc Vươn Lên Làm Giàu Từ Cây Xoài Cát Hòa Lộc

Gia đình anh Đặng Trường Thành (SN 1949) ngụ xã Tân Khánh Đông, thị xã Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp từ hộ nghèo vươn lên có cuộc sống ổn định thông qua mô hình trồng xoài cát Hòa Lộc và xoài Đài Loan. Nhờ cần cù lao động, tích cực áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật trong sản xuất nông nghiệp nên vườn xoài của gia đình đã cho thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm.

16/06/2012
Người Nuôi Tôm Điêu Đứng, Ngân Hàng Hạn Chế Cho Vay Người Nuôi Tôm Điêu Đứng, Ngân Hàng Hạn Chế Cho Vay

Hiện nay, tại huyện Cầu Ngang - khu nuôi tôm tập trung lớn nhất của tỉnh Trà Vinh, hàng ngàn hộ nuôi tôm đang điêu đứng vì dịch bệnh, nhiều người đang lâm vào cảnh nợ nần… trong khi thời vụ đã cạn dần mà ngành chức năng vẫn chưa tìm ra giải pháp khắc phục.

29/05/2012
Ươm Thành Công Giống Dừa Nước Từ Trái Ươm Thành Công Giống Dừa Nước Từ Trái

Ông Trần Rô (thôn 2, xã Cẩm Thanh, Tp. Hội An, tỉnh Quảng Nam) là người đã ươm thành công giống dừa nước vùng ngập mặn từ trái với số lượng lớn

16/06/2012