Bạc Liêu: Sử Dụng Thảo Dược, Tôm Chết Hàng Loạt

Mấy ngày qua, hàng chục hộ nuôi tôm ở các huyện Hòa Bình, Đông Hải và TP. Bạc Liêu (Bạc Liêu) sử dụng thảo dược để diệt giáp xác, cá tạp trong ao thì phát hiện tôm đột ngột chết hàng loạt chỉ sau 1-2 ngày thả nuôi.
Anh Nguyễn Trường Hận, nông dân nuôi tôm ở xã Điền Hải, huyện Đông Hải, cho biết, để cải tạo vụ nuôi tôm mới anh ra đại lý mua thuốc về để diệt giáp xác trong ao. Đại lý giới thiệu mua loại thảo dược Uv-One của Cty Uv-Việt Nam, đây là loại thuốc mới được đưa ra thị trường. Anh nghĩ thảo dược tốt cho tôm, được ngành nông nghiệp khuyến cáo nên dùng nên mua về xử lý. Theo khuyến cáo của nhà sản xuất thì 1 lít thảo dược dùng cho 1.000m³ nước. Sau 15 - 20 ngày người sử dụng được phép thả tôm giống để nuôi. Anh Hận đã thực hiện đúng theo khuyến cáo, sau 25 ngày mới mua tôm giống thả vào ao nuôi, tuy nhiên chỉ 1-2 ngày thả nuôi thì phát hiện tôm chết sạch không còn một con sống sót.
Tương tự, ông Võ Hồng Ngoãn, xã Vĩnh Trạch Đông, TP. Bạc Liêu được Cty TNHH VIBO, địa chỉ 70/1 đường 11 - P. Bình Trưng Tây, Q.2, TP.HCM hướng dẫn sử dụng thảo dược EVIRO để diệt giáp xác. Ông Ngoãn chỉ sử dụng 1 ao nuôi tôm, sau hơn 25 ngày sử dụng thuốc để diệt giáp xác, ông Ngoãn mới mua tôm giống về thả nuôi nhưng mới thả được một ngày thì tôm chết hết. Do tôm nuôi chết hàng loạt, gây thiệt hại rất lớn đến sản xuất, người dân bức xúc gửi đơn cầu cứu đến các ngành chức năng.
Ngày 23/4, đại diện Sở NN-PTNT tỉnh Bạc Liêu cho biết đã chỉ đạo thành lập đoàn trực tiếp xuống lấy mẫu đưa đi phân tích tìm nguyên nhân tôm chết và khuyến cáo người nuôi tôm không sử dụng loại thảo dược trên để diệt giáp xác nữa. Cùng ngày, theo ông Cái Hoàng Bảo, Phó trưởng phòng NN-PTNT huyện Đông Hải, huyện đã xác minh ban đầu và đã báo cáo gửi các ngành chức năng về hiện tượng tôm chết bất thường ở địa phương. Theo ông Bảo, trên địa bàn huyện Đông Hải có 11 hộ sử dụng thảo dược Uv-One để diệt giáp xác, với diện tích 25 ha, trong đó những hộ đã thả tôm nuôi đều thiệt hại trắng.
Theo bà con, thì loại thảo dược Uv-One được mua tại hai đại lý thuốc thú y thủy sản Minh Trang và Hùng Linh, thuộc ấp Diêm Điền, xã Điền Hải (H. Đông Hải). Ông Bảo cho biết thêm, từ phản ánh của người dân các đại lý đã báo cáo về Cty Uv-Việt Nam và đại diện công ty cho biết sẽ thu hồi thuốc thảo dược, hứa khắc phục thiệt hại cho bà con.
Trước đó, nông dân Trà Vinh cũng bị lao đao do sử dụng sản phẩm diệt giáp xác của Cty này.
Có thể bạn quan tâm

Thanh long đang chín đỏ trên cây ơ hờ. Các vườn đã thu hoạch xong thì sạch nhưng xung quanh, nơi đường đi, bờ đất nhấp nhô, bờ mương, bãi đất bỏ hoang ở phía xa… đều thấp thoáng màu đỏ của thanh long chín đổ từng đống, vung vãi lớp cũ, lớp mới.

Vụ nuôi tôm năm 2014 toàn thành phố Đông Hà (Quảng Trị) có 55 ha diện tích nuôi tôm, chủ yếu ở các phường Đông Giang, Đông Lễ, Đông Lương với số lượng hơn 21 triệu con tôm giống.

Theo Công ty Bảo đảm an toàn hàng hải Đông Nam bộ, thời gian qua, tình trạng các bè cá đóng trái phép trên tuyến luồng hàng hải sông Dinh (Bà Rịa - Vũng Tàu) ngày càng có chiều hướng gia tăng. Tình trạng này tập trung nhiều ở khu vực từ phao báo hiệu hàng hải số 18 đến khu vực phao báo hiệu hàng hải số 20.

Công ty cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) đang tiếp tục hoàn thành các hạng mục của Dự án trang trại 1.600 con bò sữa tại xã Tu Tra, Đơn Dương (Lâm Đồng), dự kiến đi vào hoạt động trong năm 2015. Với tổng diện tích hơn 49,3ha, trang trại được quy hoạch trồng cỏ trên 40ha; còn lại gồm diện tích đất chuyên dùng để xây dựng cơ sở hạ tầng, đất sản xuất nông nghiệp khác.

Được đánh giá là mặt hàng có tiềm năng xuất khẩu cao, hồ tiêu đang dần chinh phục ngưỡng kim ngạch xuất khẩu đạt con số 1 tỷ USD trong năm nay. Tuy nhiên, để hạt tiêu nhỏ bé ngày càng tăng kim ngạch xuất khẩu thì rất cần một chiến lược dài hạn nâng cao giá trị gia tăng cho mặt hàng này.