8X khởi nghiệp từ trồng nấm xuất khẩu, lãi 500 triệu đồng/năm

8X khởi nghiệp từ trồng nấm xuất khẩu, lãi 500 triệu đồng/năm
Tác giả: Phương Nguyễn
Ngày đăng: 12/07/2018

Mới ở tuổi 34, nhưng anh Nguyễn Văn Tú ở đội 2, thôn Trung Hoà, xã Phú Thịnh, huyện Kim Động, Hưng Yên đã khá nổi danh trong nghề nuôi trồng nấm ăn, nấm dược liệu, được nhiều người tiêu dùng trong và ngoài nước biết đến.

Phòng cấy giống nấm

Chia sẻ với chúng tôi về lý do khởi nghiệp trồng nấm của mình, anh Tú cho biết: Qua báo, đài, internet và tham quan thực tế các mô hình, anh thấy nấm ăn, nấm dược liệu là nông sản sạch, có giá trị hàng hoá cao, giàu dinh dưỡng, nếu mạnh dạn sản xuất sẽ thoát nghèo và làm giàu bền vững. Vì vậy năm 2009, đang làm tại Cty cổ phần Thực phẩm xuất khẩu Hưng Yên, anh đã quyết định bỏ nghề, về quê đầu tư nuôi trồng nấm ăn, nấm dược liệu các loại.

Bằng nguồn vốn tự có và huy động thêm từ nguồn khác, anh Tú đã thuê nhượng được gần 1ha ruộng canh tác từ người dân địa phương, mua sắm đồng bộ các loại máy móc cho nuôi trồng và chế biến nấm.

Để đảm bảo có được nguồn nguyên liệu sản xuất chất lượng tốt, anh Tú đã đặt hàng mua rơm khô từ các nhà nông địa phương, mùn cưa gỗ keo từ tỉnh Thái Nguyên, bông dinh dưỡng (lõi quả bông) tại Nhà máy dệt Nam Định và mua mùn cưa gỗ cao su từ các tỉnh Tây Nguyên... Kết hợp với các loại cám gạo, cám ngô, đường kính trắng, bột nhạt và các giống nấm nguyên chủng dùng cho nuôi trồng các nấm ăn, nấm dược liệu.

Tuy nhiên, sau cấy giống nhiều bịch giá thể trồng sợi nấm không phát triển, hoặc quả thể không hình thành... gây thất thu. Sau nhiều đêm trăn trở, không tìm ra nguyên nhân thất bại, anh Tú đã quyết định tạm dừng sản xuất, lên Viện Di truyền Nông nghiệp học quy trình kỹ thuật nuôi trồng các loại nấm một cách bài bản, bởi trước đó anh mới chỉ học “lỏm” qua một số người trồng nấm.

Kể từ sau hoàn thành khoá học ở Viện Di truyền Nông nghiệp trở về, 8 năm qua trang trại nuôi trồng nấm ăn, nấm dược liệu của anh Tú luôn gặt hái được thành công. Mỗi năm đã sản xuất và cung ứng ra thị trường được trên 30 tấn nấm tươi các loại, bao gồm hơn 20 tấn nấm sò, gần 10 tấn mộc nhĩ và 0,5 tấn nấm linh chi. Lợi nhuận thu được 500 triệu đồng/năm. Tạo được việc làm và thu nhập ổn định cho 15 - 20 lao động tại chỗ, với mức lương 4 - 5 triệu đồng/người/tháng (tuỳ theo tay nghề).

Ngoài bán nấm tươi cho người tiêu dùng, anh Tú còn chế biến thành các sản phẩm nấm khô theo yêu cầu khách hàng. Sản phẩm làm ra luôn được thương lái đến bao tiêu hết tại cơ sở, trong đó 70% số lượng nấm đã xuất bán được sang các nước Lào và Campuchia, số còn lại tiêu thụ ở thị trường trong nước. Hiện sản xuất đang không đáp ứng đủ nhu cầu.

Sản phẩm nấm linh chi của CSSX nấm sạch Việt Tú

Theo đó, kế hoạch cho năm 2019, anh Tú tiếp tục nâng cấp thiết bị máy móc, đổi mới quy trình công nghệ nuôi trồng, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm các loại. Đặc biệt, anh Tú sẽ đầu tư xây dựng nhà nuôi trồng nấm, tự động điều chỉnh nhiệt độ, ẩm độ và ánh sáng, cho phép làm quanh năm (không phụ thuộc vào thời tiết), tăng vụ, tăng sản lượng nấm, mà không cần mở rộng diện tích nuôi trồng.

Từ thành công và thất bại trong nuôi trồng nấm của mình, anh Tú khuyến cáo: Bà con cần mua giống từ các cơ sở sản xuất có uy tín. Mỗi loại nấm, mỗi thời kỳ sinh trưởng, phát triển của cây nấm, chỉ thích hợp với một điều kiện sinh thái (nhiệt độ, ẩm độ, ánh sáng) nhất định nên phải tuân thủ chặt chẽ quy trình kỹ thuật nuôi trồng riêng cho từng loại. Nước tưới cũng cần qua bể lọc đúng kỹ thuật. Phòng cấy giống luôn đảm bảo vô trùng. Nhà trồng nấm không có côn trùng hại (kiến, mối, gián, chuột)...

Ở các tỉnh đồng bằng sông Hồng, thời vụ thích hợp nhất cho trồng nấm mộc nhĩ là từ tháng 7 - 2 (năm sau), nấm linh chi từ tháng 1 - 3 và tháng 9 - 10, nấm rơm là tháng 4 - 6, riêng nấm sò có thể nuôi trồng quanh năm. Chú ý, tìm đầu ra cho sản phẩm trước khi phát triển sản xuất quy mô lớn, để tránh rủi ro, nấm làm ra không có các mối hàng tiêu thụ.

Ngoài nuôi trồng nấm các loại, anh Tú còn trồng thêm 2 ha rau, củ, quả, chủ yếu là bưởi Diễn, bưởi da xanh, chuối tây và một số loại rau thuỷ canh. Nông sản đều sản xuất theo qui trình VietGAP, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.


Có thể bạn quan tâm

Bí quyết làm giàu: Sáng kiến bẻ càng để tôm nuôi có giá trị cao Bí quyết làm giàu: Sáng kiến bẻ càng để tôm nuôi có giá trị cao

Giải pháp nâng cao năng suất tôm càng xanh bằng việc bẻ càng để được tôm loại 1 của ông Nguyễn Văn Đoàn đang được nhiều nông dân áp dụng, mang lại hiệu quả

23/06/2018
Kinh nghiệm làm giàu của những nông dân xuất sắc Kinh nghiệm làm giàu của những nông dân xuất sắc

Kiên tâm, nhẫn nại, ham học hỏi và quan trọng nhất là không bỏ cuộc là bí quyết thành công của những nông dân xuất sắc.

03/07/2018
Người sang tận Malaysia 'sưu tầm' giống sầu riêng ngon nhất về làm giàu Người sang tận Malaysia 'sưu tầm' giống sầu riêng ngon nhất về làm giàu

Để có được giống quý này, anh phải lặn lội sang Malaysia, nhờ người quen hướng dẫn đến một vườn sầu riêng để mua bo (mắt ghép) mang về nhân giống.

07/07/2018
Sản phẩm khuyên dùng
Hộp nhựa nuôi cua lột được làm từ nhựa pp chịu được va đập, nắng nóng. Lợi ích là tận dụng thức ăn (cá rô phi, cá tạp), diện tích ao có sẵn, cải thiện môi trường đất, nước …
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng vượt trội, bọt khí mịn, kháng khuẩn. Ống Nano-Tube là lựa chọn sục khí được ưa chuộng nhất trên thị trường để tăng cường oxy đáy trong ao nuôi tôm …
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng hoàn toàn vượt trội, sử dụng hộp số giảm tốc vỏ Composite, một trải nghiệm vô cùng mới. Oxy hoà tan cao, tạo dòng lưu thông mạnh giữ cho đáy ao luôn sạch.

Tin thuộc Mô hình kinh tế

Ngỡ ngàng chàng trai trẻ làm chủ nhiều trang trại dúi, doanh thu 2 tỷ đồng/năm Ngỡ ngàng chàng trai trẻ làm chủ nhiều trang trại dúi, doanh thu 2 tỷ đồng/năm

Chàng trai sinh năm 1991. Lê Văn Lâm đã có hàng chục năm làm chủ trang trại khi nói về những dự định của mình trong tương lai.

19/06/2019
Vườn sầu riêng thu bạc tỷ Vườn sầu riêng thu bạc tỷ

Đặc biệt năm 2018 nhờ thời tiết thuận lợi, tổng sản lượng trên 30 tấn trái, bán với giá từ 40.000 - 50.000đ/kg, thu nhập cả tỷ đồng.

10/06/2019
Nuôi cá sấu thu lãi tiền tỉ Nuôi cá sấu thu lãi tiền tỉ

Từ nguồn vốn ban đầu 100 triệu đồng để xây dựng chuồng trại thả nuôi cá sấu, không lâu sau ông Lê Văn Bé Ba (ở TP.Cần Thơ) thu lãi mỗi năm khoảng 1 tỉ đồng.

03/06/2019
Dưa vàng, dưa lưới thu 1 tỷ đồng/năm Dưa vàng, dưa lưới thu 1 tỷ đồng/năm

Anh Bùi Văn Phương chỉ với 0,3ha nhà kính (nhà màng, nhà lưới) nhưng năm nào cũng thu được ngót 1 tỷ đồng từ trồng các loại dưa vàng, dưa lưới.

18/05/2019
Nữ tiến sỹ kích thu nhập lên tiền tỷ cho nông dân nhờ dược liệu quý Nữ tiến sỹ kích thu nhập lên tiền tỷ cho nông dân nhờ dược liệu quý

Đây loại dược liệu quý với nhiều tác dụng như bổ thận âm, bổ thận dương, tăng cường gân cốt, khử phong thấp… mang lại thu nhập tiền tỷ cho người dân.

14/05/2019
Thu tiền tỷ từ sản xuất giống nhuyễn thể Thu tiền tỷ từ sản xuất giống nhuyễn thể

Mỗi năm cơ sở cung cấp ra thị trường khoảng 2,5 triệu mảnh hàu giống; mức giá ổn định là 2.000 đồng/mảnh; sau khi trừ chi phí anh thu lãi khoảng 1 tỷ đồng.

07/05/2019
Nuôi thỏ sạch bằng thảo dược, lời khủng 3 tỷ mỗi năm Nuôi thỏ sạch bằng thảo dược, lời khủng 3 tỷ mỗi năm

Dùng thảo dược tự nhiên để cho thỏ ăn, tạo sức đề kháng cho thỏ ngay từ khi mới sinh... đó là cách làm của các hộ chăn nuôi thỏ ở Ba Vì - Hà Nội

18/04/2019

Rao vặt

Điện thoại của bạn
Hôm nay. 19/06/2019 3:46 PM
Giá [[ 1000 | number]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
8. Báo giá lưới trồng rau sạch, các mô hình nhà lưới trồng rau hiện nay, cach làm nhà lưới đơn giản
(0) (0) (0)
Điện thoại của bạn
Hôm nay. 19/06/2019 10:57 AM
Giá [[ 1000 | number]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
7. Thiết kế nhà lưới trồng rau, bản vẽ thiết kế nhà lưới, kỹ thuật thiết kế nhà lưới, bản vẽ nhà lướ
(0) (0) (0)
Điện thoại của bạn
Hôm nay. 19/06/2019 10:49 AM
Giá [[ 1 | number]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Màng nhà kính, nhà kính phơi nông sản, nhà kính phơi cà phê, nhà kính phơi gạch,nhà kính nuôi tôm
(0) (0) (0)
Điện thoại của bạn
Hôm nay. 19/06/2019 8:37 AM
Giá [[ 1000 | number]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
6. Nhà lưới trồng rau, nhà lưới trồng hoa, nhà lưới trồng dưa lưới, nhà lưới nhà kính, nhà lưới giá
(0) (0) (0)
Điện thoại của bạn
18/06/2019 2:06 PM
Giá [[ 11 | number]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Bán Mỡ cá basa, mỡ cá Tra đặc lỏng
(0) (0) (0)
Điện thoại của bạn
18/06/2019 2:06 PM
Giá [[ 1 | number]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
tưới nhỏ giọt, tưới nhỏ giọt hà nội, dây tưới nhỏ giọt bù áp
(0) (0) (0)